3 “nữ tướng” quyền lực bậc nhất ngành ngân hàng

Ngân hàng là lĩnh vực hoạt động khá áp lực, đòi hỏi người lãnh đạo phải đối mặt với nhiều thách thức. Bởi vậy, Việt Nam hiện có 38 ngân hàng thương mại cổ phần nhưng chỉ có 3 nữ chủ tịch hội đồng quản trị. Những “nữ tướng” này đã thể hiện được vai trò lãnh đạo, điều hành trong hoạt động của ngành.

Ngân hàng là lĩnh vực hoạt động khá áp lực, đòi hỏi người lãnh đạo phải đối mặt với nhiều thách thức. Bởi vậy, Việt Nam hiện có 38 ngân hàng thương mại cổ phần nhưng chỉ có 3 nữ chủ tịch hội đồng quản trị. Những “nữ tướng” này đã thể hiện được vai trò lãnh đạo, điều hành trong hoạt động của ngành.


 

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch SeABank.

Bà Nguyễn Thị Nga sinh năm 1955, hiện nắm cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị SeaBank. Bà Nga tốt nghiệp Đại học Kinh tế Kế hoạch (nay là Đại học Kinh tế Quốc dân). Bà từng học qua nhiều lớp kinh tế ở Pháp, Đức, Nhật Bản, Australia và là người Việt Nam đầu tiên được mời học ở Georgetown (Mỹ), do quỹ tài trợ của bà Hillary Clinton dành cho các nhà lãnh đạo tập đoàn kinh tế.

Bà Nga đến lĩnh vực tài chính từ năm 2000 với vai trò là cổ đông Techcombank. Năm 2002, bà được bầu là Phó chủ tịch HĐQT Techcombank và năm 2005 được bầu là chủ tịch. Đến 2007, bà Nga rời Techcombank và trở thành Chủ tịch của Ngân hàng Đông Nam Á (SeABank). Hiện SeABank có vốn điều lệ 5.446 tỷ đồng, tổng tài sản đạt gần 100.000 tỷ đồng.

3 “nữ tướng” quyền lực bậc nhất ngành ngân hàng 5

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Hội đồng quản trị SeaBank

SeABank là một trong những ngân hàng TMCP ra đời sớm nhất và hiện tại nằm trong Top 10 ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam. Hiện tại SeABank có vốn điều lệ 5.466 tỷ đồng, trong đó đối tác chiến lược nước ngoài Societe Generale sở hữu 20% cổ phần.

Tập đoàn BRG do bà Nguyễn Thị Nga đứng đầu bao gồm các thành viên: SeABank, sân Golf quốc tế Đảo Vua – Kings’ Island Golf Resort (Sơn Tây, Hà Nội); khu nghỉ dưỡng ven biển và sân Golf Quốc tế Đồ Sơn Seaside Golf Resort (Hải Phòng); khu vui chơi giải trí thể thao và sân Golf quốc tê Legend Hill - Legend Hill Golf Resort (Sóc Sơn, Hà Nội); khách sạn Hilton Hanoi Opera, khách sạn Hilton Garden Inn... Không dừng lại ở đó, người phụ nữ quyền lực này còn là Chủ tịch CTCP Intimex Việt Nam từ năm 2009.

Bà Nguyễn Thị Nga cũng được Forbes – tạp chí nổi tiếng về bảng xếp hạng hàng năm những nhân vật thành công và giàu có nhất thế giới xếp hạng trong Top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á 2014 và được tổ chức Global Banking & Finance Review (GBAF) - diễn đàn trực tuyến có uy tín tại Anh trao giải thưởng “Nhà lãnh đạo ngân hàng năng động nhất Việt Nam 2013”.

Tháng 10/2014, trong Lễ kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô, Bà Nguyễn Thị Nga đã được trao danh hiệu Công dân Thủ đô Ưu tú 2014 ghi nhận những  thành tích xuất sắc, đóng góp đặc biệt cho Hà Nội và đất nước của Bà trong thời gian qua.

Mới đây, vào ngày 06/03, Diễn đàn Doanh nhân nữ ASEAN 2015 với chủ đề “Biến cơ hội thành hiện thực” được tổ chức thành công tại Hà Nội. Đây là một trong những hoạt động ưu tiên Mạng doanh nhân nữ ASEAN hướng tới Cộng đồng chung ASEAN vào cuối năm 2015.

Bà Đào Thị Thuý, Chủ tịch Ocean Bank

Ngày 29/12, Ngân hàng TMCP Đại Dương (Ocean Bank) vừa công bố thay đổi nhân sự cấp cao.

3 “nữ tướng” quyền lực bậc nhất ngành ngân hàng 6

Bà Đào Thị Thuý, Chủ tịch Ocean Bank

Theo đó, bà Đào Thị Thúy, là cử nhân Học viện Tài chính, vừa vào Hội đồng quản trị của ngân hàng hồi tháng 4/2014 sau đại hội cổ đông của ngân hàng, lên làm chủ tịch HĐQT thay cho bà Nguyễn Minh Thu – người vừa kế nhiệm ông Hà Văn Thắm sau khi ông này bị bắt tạm giam ngày 24/10 vừa qua.

Bà Lê Thị Băng Tâm, Chủ tịch HĐQT HDBank

Bà Lê Thị Băng Tâm sinh năm 1947, quê ở Phú Yên nhưng cuộc đời công tác của bà phần lớn gắn liền với thủ đô Hà Nội. Hiện bà Tâm nắm giữ chức vụ Chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng Phát triển TP HCM (HDBank). Ngoài ra, bà còn là thành viên Hội đồng quản trị độc lập Công ty Vinamilk, cố vấn cao cấp cho một số định chế tài chính nước ngoài.

3 “nữ tướng” quyền lực bậc nhất ngành ngân hàng 7

Bà Lê Thị Băng Tâm, Chủ tịch HĐQT HDBank

Bà tốt nghiệp khóa học Quản lý kinh tế cao cấp, Tiến sĩ kinh tế tại Liên Xô chuyên ngành tài chính tín dụng và có Chứng chỉ tài chính quốc tế tại North University London.

Trước khi về HDBank, bà Băng Tâm từng nắm giữ nhiều vị trí chủ chốt trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Bà từng là Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước; Thứ trưởng, Ủy viên ban cán sự - Bộ Tài chính; Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). Trong thời gian công tác tại Kho bạc nhà nước và Bộ Tài chính, bà Tâm đã chủ trì nhiều chương trình lớn trong lĩnh vực quản lý tiền tệ, bảo hiểm, chứng khoán, tài chính đối ngoại.

Dưới sự điều hành của bà Băng Tâm, sau khi mua lại SGVF và sáp nhập DaiABank, HDBank cũng trở thành một trong các ngân hàng lớn tại Việt Nam.

Bảo An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục