Tin mới

5 trường hợp khám, chữa bệnh trái tuyến vẫn được hưởng BHYT đúng tuyến từ 2021

Thứ ba, 01/09/2020, 07:55 (GMT+7)

Từ 1/1/2021, những người có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh theo mức hưởng của thẻ BHYT như trường hợp đúng tuyến.

5 trường hợp khám, chữa bệnh trái tuyến vẫn được hưởng BHYT đúng tuyến từ 2021 cụ thể như sau:

1. Đối với người có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh (KCB) ban đầu tại trạm y tế xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện đi KCB BHYT tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí điều trị trong phạm vi mức hưởng của thẻ BHYT.

Nhiều Chính sách về BHYT có nhiều thay đổi. Ảnh: Internet

2. Đối với những người có thẻ BHYT đi KCB tại các bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí điều trị trong phạm vi mức hưởng của thẻ BHYT.

>>> Xem thêm: Đề xuất duy trì mức lương tối thiểu vùng đến năm 2021

3. Đối với người dân tộc thiểu số, người thuộc gia đình nghèo tham gia BHYT đang sinh sống tại vùng có điều kiện KTXH khó khăn, đặc biệt khó khăn; người  tham gia BHYT đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi KCB không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương trong phạm vi mức hưởng của thẻ BHYT.

4. Đối với người đân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo đang tham gia BHYT, sinh sống tại vùng có điều kiện KTXH khó khăn, vùng có điều kiện KXTX đặc biệt khó khăn; người tham gia BHYT đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi KCB không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB đối với bệnh viện tuyến huyện trong phạm vi mức hưởng của thẻ BHYT (bao gồm chi phí điều trị ngoại trú và nội trú).

>>> Đừng bỏ lỡ: Thời gian đóng BHXH để được hưởng mức lương hưu tối đa

5. Đối với người có thể BHYT tự đi KCB không đúng tuyến tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước từ ngày 1/1/2021 sẽ được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi mức hưởng của thẻ BHYT (hiện hành, người có thẻ BHYT tự đi KCB không đúng tuyến tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh được quỹ BHYT thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi mức hưởng của thẻ BHYT.

Ngoài ra, sẽ có 12 trường hợp người có thẻ BHYT đi KCB thuộc các trường hợp này sẽ không được hưởng BHYT:

1. Điều dưỡng, an dưỡng tại các cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

2. Khám sức khỏe.

3. Chi phí KCB (thuộc trường hợp được hưởng BHYT) đã được ngân hàng nhà nước chi trả.

4. Xét nghiệm, chuẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

Có một vài trường hợp không được hưởng BHYT. Ảnh: Internet

5. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ những trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

6. Điều trị lác, cận thị, tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.

7. Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

8. Khám chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.

9. Khám chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

10. Sử dụng các vật tư y tế gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính trợ mắt, máy trợ thính,phương tiện trợ giúp vận động trong KCB và phục hồi chức năng.

11. Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

12. Giám định y khoa, giám định phapos y, giám định pháp y tâm thần.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news