Tin mới

6 bộ phận hầu như ai cũng vệ sinh sai cách

Thứ năm, 06/05/2021 16:21

Làn da của chúng ta là nơi cư trú của khoảng 1,5 nghìn tỷ vi khuẩn nhưng không phải loài nào cũng có hại. Đó là lý do tại sao một số bộ phận không cần tắm bằng xà phòng, chỉ cần dùng nước sạch rửa hàng ngày.

Không phải bộ phận nào trên cơ thể cũng tắm rửa như nhau, bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn 6 bộ phận mà có thể bạn đang vô tình vệ sinh sai cách.

1. Bàn chân

6 bộ phận hầu như ai cũng vệ sinh sai cách 1
6 bộ phận hầu như ai cũng vệ sinh sai cách

Bàn chân là một trong những bộ phận cần được rửa sạch bằng xà phòng. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta bỏ qua bộ phận này, nghĩ rằng nó sẽ được làm sạch nhờ xà phòng và nước đang trượt xuống từ thân trên. Đây là khu vực rất dễ có nấm da chân, đặc biệt là khi bạn đi dép hoặc dép tông, không mang tất hoặc bạn bị đổ mồ hôi nhiều. Đó là lý do bạn cần dùng đá bọt để vệ sinh chân hàng ngày.

Các kẽ ngón chân cũng cần được làm sạch kỹ dù bạn đi giày hay tất kiểu nào. Để tránh vi khuẩn và vi trùng lây lan, bạn cần làm sạch chân bằng xà phòng với nước, sau đó dùng khăn lau khô.

2. Sau gáy

6 bộ phận hầu như ai cũng vệ sinh sai cách 2
6 bộ phận hầu như ai cũng vệ sinh sai cách

Đây là bộ phận có thể ấm hoặc ẩm, đặc biệt nếu bạn đẻ tóc dài và tập thể dục thường xuyên. Đó là điều kiện thuận lợi cho mạt và vi khuẩn tồn tại. Vì vậy, hàng ngày phải làm sạch gáy bằng xà phòng và bọt biển tẩy da chết hoặc khăn ướt để ngừa vi khuẩn lây lan.

3. Đôi mắt

6 bộ phận hầu như ai cũng vệ sinh sai cách 3
6 bộ phận hầu như ai cũng vệ sinh sai cách

Không ai dùng xà phòng để rửa mắt vì nó gây hại cho giác mạc và củng mạc. Mắt có tuyến lệ chịu trách nhiệm làm sạch và bảo vệ chúng khỏi các mảnh vụn, chất gây kích ứng.

Cách an toàn để làm sạch mí mắt và lông mi là sử dụng dầu gội trẻ em không mùi. Trộn khoảng nửa thìa cà phê dầu gội vào một cốc nước ấm và nhúng một chiếc khăn mềm vào hỗn hợp. Nhẹ nhàng chà mi mắt bằng khăn rồi rửa sạch bằng nước.

4. Háng

6 bộ phận hầu như ai cũng vệ sinh sai cách 4
6 bộ phận hầu như ai cũng vệ sinh sai cách

Theo bác sĩ da liễu, nên rửa thật sạch bẹn mỗi ngày. Phần này của cơ thể có các nếp gấp, là nơi có thể chứa vi khuẩn dẫn đến lông mọc ngược, nhiễm trùng và có mùi hôn. Bẹn cũng là một trong những khu vực nhạy cảm nhất trên cơ thể của bạn. Cách hiệu quả nhất để làm sạch bẹn là dùng xà phòng nhẹ và khăn mặt.

5. Dưới móng tay

6 bộ phận hầu như ai cũng vệ sinh sai cách 5
6 bộ phận hầu như ai cũng vệ sinh sai cách

Các vi khuẩn khác nhau có thể cư trú ở khu vực dưới móng tay và bạn sẽ không thể loại bỏ tất cả chỉ bằng cách rửa tay. Hãy ngâm tăm bông với nước xà phòng ấm và ngoáy dưới móng tay để loại bỏ bất kỳ vi khuẩn và mảnh vụn nào mà mắt thường không nhìn thấy được.

6. Cánh tay và chân

6 bộ phận hầu như ai cũng vệ sinh sai cách 6
6 bộ phận hầu như ai cũng vệ sinh sai cách

Nếu không bị bẩn thì bạn không cần rửa kỹ tay và chân mỗi ngày. Da ở khu vực này thường không tiết nhiều dầu nên việc vệ sinh bằng xà phòng hàng ngày sẽ khiến da bị khô, thiếu sức sống.

(Theo Bright Side)

Từ khóa: tắm vệ sinh