7 điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia 2017

Trong quy chế chính thức của Kỳ thi THPT quốc gia 2017 Bộ GD-ĐT vừa công bố có nhiều điểm điểm mới so với những năm trước. 

Trong quy chế chính thức của Kỳ thi THPT quốc gia 2017 Bộ GD-ĐT vừa công bố có nhiều điểm điểm mới so với những năm trước. 

Như tin tức đã đưa, ngày 25/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT; và quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy, tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy.

7 điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia 2017  1
Kỳ thi THPT quốc gia 2017 có nhiều điểm mới. Ảnh minh họa: Internet

Trao đổi với báo chí sau khi ban hành quy chế, Bộ GD-ĐT đã làm rõ hơn một số thắc mắc của thí sinh, trong đó có các điểm mới của kỳ thi. 

Cụ thể, 7 điểm mới của kỳ thi năm nay gồm:

-Mỗi tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương (gọi là các tỉnh) tổ chức một cụm thi với các Điểm thi được đặt ở các trường hoặc liên trường THPT ở các huyện/thị tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi.

-Tham gia coi thi, chấm thi là giáo viên các trường phổ thông và cán bộ, giảng viên các trường ĐH, CĐ có ngành đào tạo giáo viên. Sự tham gia này để các trường ĐH, CĐ chia sẻ trách nhiệm, cùng phối hợp với các Sở GDĐT chủ trì cụm thi để tổ chức Kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan.

-Tổ chức thi 5 bài thi: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (KHTN) và Khoa học Xã hội (KHXH). Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi khác theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Với hình thức thi này sẽ hướng tới học sinh học tập toàn diện, khắc phục dần tình trạng học tủ, học lệch.

-Kỳ thi được tổ chức trong 2,5 ngày tạo thuận lợi cho thí sinh. Bộ GDĐT sẽ có lịch thi cụ thể trong văn bản hướng dẫn thực hiện Quy chế thi để các nhà trường, giáo viên biết và thực hiện.

-Trong Quy chế cho phép và khuyến khích học sinh ngoài thi các bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) thì có thể đăng ký thi cả 2 bài thi tự chọn (KHTN và KHXH) để tăng thêm cơ hội xét tuyển  vào các ĐH, CĐ và khuyến khích các em học tập toàn diện hơn.

-Nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 12, với các câu hỏi ở mức độ cơ bản để đáp ứng mục tiêu xét TN THPT và có những câu hỏi nhằm phân hóa kết quả thi của thí sinh, đáp ứng mục tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ. Để đảm bảo độ tin cậy của kết quả thi, mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi chuẩn hóa riêng.

-Tiếp tục sử dụng kết quả học tập trong năm lớp 12 với kết quả các bài thi để xét công nhận TN THPT, đây là cụ thể hóa sự kết hợp đánh giá trong quá trình với đánh giá cuối kỳ, cuối năm học theo tinh thần Nghị quyết 29.

Cũng theo Bộ GD-ĐT, những điều chỉnh, đổi mới trên đã được Bộ GDĐT sớm công bố từ đầu năm học và đã được tổ chức triển khai thực hiện trong các nhà trường phổ thông. Bộ GDĐT cũng đã sớm công bố đề thi minh họa và đề thi thử nghiệm để GV, HS tham khảo, có định hướng trong dạy học và ôn tập nên thí sinh sẽ không gặp bất lợi gì với những thay đổi của kỳ thi. 

H.Minh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục