Hãy tìm hiểu lý do khiến răng chúng ta không đẹp và xem bạn có dính thói quen nào không nhé.
1. Bạn sử dụng quả mọng khi làm bánh
Mặc dù quả mọng tươi có lợi cho sức khỏe nhưng chúng cũng nổi tiếng là nguyên nhân gây ra các vết ố răng. Ăn quả mọng sẫm màu có thể ảnh hưởng đến độ sáng của răng nhưng ăn chúng trong bánh ngọt, mứt và thạch cũng có thể khiến răng bạn trông xỉn màu. Nhưng trong số các quả mọng thì dâu tây lại có tác dụng làm răng trắng sáng.
2. Bạn không uống trà đá
Soda có đường và nước ngọt có thể phá vỡ lớp men trên răng của bạn, nhưng trà đá thực sự có thể giúp bạn chăm sóc hàm răng trắng sáng của mình. Hầu hết các loại trà đá đều chứa axit malic, một hợp chất hữu cơ cũng được tìm thấy trong dâu tây, có tính tẩy mạnh. Nó cũng làm tăng tiết nước bọt, do đó, giúp chống sâu răng và ngăn ngừa sự đổi màu .
3. Đi bơi rất nhiều
Nếu bạn là một vận động viên bơi lội chuyên nghiệp và dành hơn 6 giờ mỗi tuần trong hồ bơi, rất có thể bạn sẽ có một hàng răng màu nâu. Khi đi bơi, bạn có thể vô ý để nước vào miệng, và tất cả các chất hóa học trong nước hồ bơi có thể gây ố răng. Clo giúp loại bỏ vi khuẩn trong nước nhưng cũng làm cho răng của bạn có màu vàng hoặc nâu và làm suy yếu men răng, khiến răng bạn trở nên quá nhạy cảm.
4. Sử dụng nước súc miệng
Nước súc miệng sẽ mang lại cho bạn hơi thở thơm tho, nhưng hãy kiểm tra thành phần trước khi mua. Một số thành phần trong nước súc miệng có thể phản ứng với các hợp chất gây ố màu trong thực phẩm, làm xỉn màu răng. Nếu bạn không thể từ bỏ nước súc miệng, hãy chọn những loại không chứa thành phần chlorhexidine hoặc eucalyptol và chỉ súc miệng trước khi đi ngủ.
5. Sử dụng một bàn chải đánh răng cứng
Sử dụng bàn chải cứng sẽ không làm cho răng của bạn trắng thêm, trên thực tế, chải quá mạnh có thể làm mòn men răng, khiến răng bạn dễ bị sâu và dễ bị ố vàng. Các nha sĩ khuyên bạn nên sử dụng bàn chải đánh răng mềm và thay ngay khi lông bàn chải bị bung ra.
6. Sử dụng các loại gia vị nhất định
Nêm gia vị vào thức ăn sẽ làm tăng thêm hương vị cho món ăn, nhưng bạn có thể hạn chế một số loại gia vị nếu muốn giữ cho răng trắng. Một số loại gia vị có sắc tố cao, chẳng hạn như cà ri , có thể làm răng bạn ố vàng. Nếu bạn muốn bữa ăn nhiều mùi vị, hãy thêm các loại thảo mộc có lợi cho sức khỏe răng miệng của bạn, chẳng hạn như cỏ xạ hương, nghệ hoặc quế.
7. Bạn đang căng thẳng
Khi chịu nhiều áp lực, theo bản năng, chúng ta có thể nghiến răng để xả stress. Khi làm như vậy thường xuyên, chúng ta có thể làm hỏng răng mà không hề hay biết. Ngoài việc khiến bạn đau đầu và đau hàm, việc nghiến răng có thể làm suy yếu men răng, khiến răng bạn bị vàng và dễ gãy.
(Theo Bright Side)