99\% chúng ta đang sạc pin điện thoại sai cách

Nhiều người quan niệm rằng pin điện thoại phải sạc đầy tới 100\% và không nên sạc đi, sạc lại nhiều lần,… nhưng theo các chuyên gia nghiên cứu về pin Li-ion thì điều này rất phản khoa học.

Nhiều người quan niệm rằng pin điện thoại phải sạc đầy tới 100% và không nên sạc đi, sạc lại nhiều lần,… nhưng theo các chuyên gia nghiên cứu về pin Li-ion thì điều này rất phản khoa học.

99\% chúng ta đang sạc pin điện thoại sai cách 1
99% chúng ta đang sạc pin điện thoại sai cách. Ảnh: Internet

Đa số mọi đang sạc pin điện thoại sai cách

Từ trước đến nay, chúng ta vẫn quan niệm pin điện thoại không nên sạc đi sạc lại nhiều lần mà chỉ nên dùng tới khi pin báo sắp hết thì mới sạc đầy, nhưng theo nhiều chuyên gia nghiên cứu về pin Li-ion thì điều này lại rất phản khoa học.

Theo phân tích thì phần lớn người dùng các sản phẩm công nghệ đều không biết cách sạc pin Li-ion. Hoặc sử dụng phương pháp sạc cho các loại Pin Ni-Cd để sạc cho pin Li-ion.

Những quan niệm sai lầm này, vô hình chung đã làm cho tuổi thọ pin của các thiết bị điện tử giảm đi đáng kể.

Khi pin đầy 100% vẫn cắm sạc tiếp

Với pin Li-ion người dùng chú ý không nên cắm sạc khi mà pin đã đầy. Bởi khi pin đã đạt tới 100% sạc sẽ phải tiếp tục duy trì dòng sạc ở mức rất nhỏ để giữ cho pin không bị tụt % khi đang cắm sạc, họ tạm gọi nó là “sạc nhỏ giọt”.

Duy trì thiết bị ở kiểu sạc này sẽ khiến viên pin phải chuyển qua lại giữa 2 trạng thái nạp và xả năng lượng liên tục khiến pin bị stress nặng ảnh hưởng tới các chất hóa học có trong Pin. Do đo, bạn hãy chú ý dừng sạc máy khi pin đã báo đầy 100%.

Sạc 1 mạch tới khi đầy pin

Với đa số người dùng smartphone họ thường có thói quen sáng cầm điện thoại đi và tối về cắm sạc đến sáng.

99\% chúng ta đang sạc pin điện thoại sai cách 2
Sạc 1 mạch tới khi pin đầy là điều không nên. Ảnh:Internet

Thế nhưng như đã nói ở trên, Pin Li-ion rất nhạy cảm trước những biến đổi lớn về điện và các chuyên gia ở Battery University đã tìm ra rằng, cách sạc giúp pin Li-ion hoạt động bền bỉ nhất đó là cắm sạc mỗi khi nó sụt mất 10% dung lượng. Và cũng không hề có chuyện mỗi lần rút sạc rồi cắm lại pin sẽ tính đó là 1 lần sạc.

Các chuyên gia khuyên bạn nên tiến hành việc sạc pin thành những khoảng nhỏ vài chục % mỗi lần sẽ giúp pin hoạt động bền bỉ hơn hẳn so với việc dùng cạn pin và sạc 1 mạch tới khi đầy hẳn.

Sạc đầy pin tới 100%

Các nghiên cứu của Battery University cho thấy, pin Li-ion không nên sạc đầy hẳn tới 100%. Bởi theo theo lý thuyết pin Li-ion sẽ tăng dần điện áp từ 3,8 cho tới 4,2V sau khi được sạc đầy nhưng với điện áp càng cao, chất hóa học trong pin sẽ càng phản ứng nhanh hơn dẫn tới nhanh “lão hóa” hơn so với mức điện áp thấp.

Cho nên người ta cho rằng, tuổi thọ của pin Li-ion sẽ kéo dài hơn nêu bạn duy trì pin ở mức <100%.

Trên đây là một số ý kiến về cách sạc pin điện thoại và máy tính do các chuyên gia từ Battery University đưa ra để giúp pin Li-ion có độ bền cao nhất. Nếu muốn bảo về thiết bị của mình một cách tối đa, bạn hãy thử áp dụng những biện pháp này xem.

Quỳnh Chi (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục