Ái nữ trăm tỷ nhà “vua tôm” Minh Phú "theo chồng bỏ cuộc chơi"?

Sở hữu khối tài sản khủng lên đến hàng trăm tỷ trên thị trường chứng khoán nhưng ái nữ của “Vua tôm” Minh Phú lại rất kín tiếng khi không một hình ảnh nào của cô bị rò rỉ. 


Sở hữu khối tài sản khủng lên đến hàng trăm tỷ trên thị trường chứng khoán nhưng ái nữ của “Vua tôm” Minh Phú lại rất kín tiếng khi không một hình ảnh nào của cô bị rò rỉ. 


 

Công ty cổ phần tập đoàn Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) không chỉ là thế lực lớn trong làng thủy sản mà còn là cổ phiếu được chú ý trên sàn chứng khoán. Trong năm Giáp Ngọ, MPC gây sốc khi tăng tới hơn 400%.

Vì vậy, các sếp lớn của Minh Phú như ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Minh Phú và bà Chu Thị Bình , Phó Tổng giám đốc Minh Phú là những gương mặt nổi tiếng trên thị trường. Hai vợ chồng đại gia thủy sản thường xuyên nằm trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Tuy nhiên, chưa dừng lại ở vị trí 9 và 11 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất trên TTCK, vợ chồng ông Lê Văn Quang và bà Chu Thị Bình - chủ Tập đoàn thủy sản Minh Phú (MPC), tiếp tục chứng kiến túi tiền tăng thêm khoảng 700 tỷ đồng trong vòng hơn một tháng qua.

So với đầu năm 2014, giá trị số cổ phiếu MPC bà Bình nắm giữ tăng thêm 1.500 tỷ đồng, còn tài sản của ông Quang cũng tăng thêm khoảng 1.350 tỷ đồng. Qua đó, cả hai vợ chồng "vua tôm" tính tới cuối tháng 1/2015 đều lọt tốp 10 người giàu nhất, bà Bình xếp vị trí thứ 7, còn ông Quang nằm ở vị trí 9.

Tổng giá trị cổ phiếu của bà Bình và ông Quang lên tới khoảng 3.700 tỷ đồng, chưa kể số tài sản của các con và những người liên quan khác nắm giữ.

Đế chế tôm Minh Phú của hai vợ chồng này đang ngày càng phình to lên với tốc độ tăng trưởng doanh thu trong vài năm gần đây đều đạt khoảng 40%/năm.

Theo tin tức trên VTC News, ông Quang và bà Bình còn nổi tiếng vì đông con. Hai ông bà có tới 4 người con và tất cả đều là phái đẹp. Mặc dù bố mẹ nổi tiếng, nhưng con cái của ông Quang bà Bình lại là một bí mật. Được biết, hai ông bà có tới 4 người con và tất cả đều là phái đẹp. Vì vậy, người trong giới thường trêu đùa ông Quang giàu có là điều đương nhiên vì dân ta có câu “tứ nữ bất bần”.

Trong 4 người con của ông bà, người ta chỉ biết đến Lệ Thị Dịu Minh, cô con gái cả sinh năm 1986 là người tham gia tích cực nhất vào hoạt động của Minh Phú. Tròn 20 tuổi, Dịu Minh được bổ nhiệm làm Thành viên Hội đồng quản trị Minh Phú.

Tuy sở hữu khối tài sản khủng cùng vị thế đáng nể, nhưng nữ đại gia Lê Thị Dịu Minh lại rất kín riếng, hình ảnh "gái rượu" của "vua tôm" không rò rỉ. 

 

Ái nữ trăm tỷ nhà “vua tôm” Minh Phú 'theo chồng bỏ cuộc chơi'? 5

Tuy sở hữu khối tài sản khủng cùng vị thế đáng nể, nhưng nữ đại gia Lê Thị Dịu Minh lại rất kín riếng, hình ảnh "gái rượu" của "vua tôm" không rò rỉ.

Ngày 6/3, CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) đã có công bố thông tin gửi lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán T.p HCM về việc bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc.

Theo đó, con gái ông Quang, bà Lê Thị Dịu Minh được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc phụ trách Nghiên cứu Phát triển, kiêm Giám đốc Bộ phận chiến lược Nghiên cứu và Phát triển của doanh nghiệp này.

Là người đóng góp nhiều nhất cho công ty Minh Phú nhưng Lê Thị Dịu Minh lại “thiệt thòi” nhất ở khoản tên tuổi. Nếu như tên 2 em gái đều được đặt cho một công ty của gia đình thì Dịu Minh lại không được như vậy.

Công ty cổ phần tập đoàn Minh Phú, công ty khổng lồ nhất của ông Quang, bà Bình được đặt theo tên cô con gái thứ hai của ông bà: Lê Thị Minh Phú. Một công ty con khác của Minh Phú là Minh Quí - tương ứng với tên con gái thứ 3 của ông Quang.

"Gái rượu" trăm tỷ

Trong thời gian gần đây, Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh hay Đặng Nguyễn Quỳnh Anh được nhắc tới nhiều khi thay nhau nắm giữ danh hiệu “Nữ 9X giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam”. Các tiểu thư được tôn vinh vì mới ngoài 20 tuổi đã nắm giữ khối tài sản lên tới hàng chục, thậm chí hơn 100 tỷ đồng.

Thế nhưng, không nhiều người biết rằng “thành tích” này của Nhất Hạnh hay Quỳnh Anh vẫn thua xa đàn chị Lê Thị Dịu Minh. Năm 2007, khi vừa bước qua tuổi 20, Dịu Minh đã lọt vào danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam với khối tài sản khoảng 200 tỷ đồng. Dịu Minh trở nên giàu có khi cổ phiếu MPC niêm yết.

Ái nữ trăm tỷ nhà “vua tôm” Minh Phú 'theo chồng bỏ cuộc chơi'? 6

Vợ chồng đại gia Lê Văn Quang-Chu Thị Bình thường xuyên nằm trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Tuy nhiên, trái ngược với những cậu ấm, cô chiêu khác, Dịu Minh lại mạnh tay bán ra MPC khi cổ phiếu này tăng giá mạnh. Năm 2012, ái nữ nhà “vua tôm” bán ra 3,445 triệu cổ phiếu MPC, giảm tỷ lệ nắm giữ xuống chỉ còn 4,5%, tương ứng 3,155 triệu cổ phiếu.

Nếu không bán đi một nửa số cổ phiếu MPC thì tài sản trên thị trường chứng khoán của Dịu Minh sẽ là 653,4 tỷ đồng thay vì con số 321,35 tỷ đồng.

Nhưng với 3,155 cổ phiếu cũng đủ để ái nữ của ông Lê Văn Quang dẫn đầu top 5 triệu phú có tài sản gia tăng nhanh nhất trong năm 2014.

Trong danh sách 100 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt năm 2014, Dịu Minh đang đứng ở vị trí thứ 38.

Tuy nhiên, quyền lực của ái nữ 8X này còn lớn hơn bởi ngoài việc  sở hữu số lượng MPC rất lớn, làm Phó Tổng giám đốc Minh Phú. Dịu Minh còn đang làm Tổng giám đốc của công ty cổ phần Đầu tư Long Phụng. Công ty này sở hữu hơn 4 triệu cổ phiếu MPC, tương ứng 5,97% vốn Minh Phú.

Theo nhận xét của một số lãnh đạo MPC, Dịu Minh có năng lực, ham học hỏi, giúp được không ít việc cho cha cô cũng như cả tập đoàn.

Tuy nhiên, Dịu Minh có tiếp quản công việc của cha cô hay không, hiện khó có thể trả lời, bởi cô đã lập gia đình.

Nhà chồng nữ đại gia kín tiếng Dịu Minh cũng có công ty rất lớn, hoạt động trong lĩnh vực khác ngành thủy sản.

Trước đó, chia sẻ với báo giới về việc tìm người kế nghiệp cho công ty gia đình này, ông Quang cho hay: “Tôi chỉ chọn người có năng lực và đủ tin cậy để chuyển giao, không nhất thiết phải là người trong gia đình. Tôi vẫn đang lựa chọn người kế thừa”.

Trong một động thái mới nhất của tập đoàn gia đình này, thì kể từ ngày 31/3/2015, MPC sẽ chính thức hủy niêm yết toàn bộ 70 triệu cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán T.p HCM.

Với giá khoảng 110.000 đồng/cổ phiếu, tổng giá trị số cổ phiếu MPC rút ra khỏi thị trường đạt gần 7.700 tỷ đồng.

Tại đại hội cổ đông bất thường 2014, đại diện MPC cho biết không có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trở lại do việc niêm yết cổ phiếu ảnh hưởng đến công tác đàm phán giá bán tôm giữa MPC với khách hàng.

Khi niêm yết, MPC phải đáp ứng yêu cầu về công bố thông tin theo quy định.

Việc hủy niêm yết là thực hiện theo Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông mà mục đích chính là để doanh nghiệp tìm kiếm đối tác chiến lược và tái cơ cấu lại công ty.

Theo chia sẻ của ông Quang trên Bloomberg, MPC đang tìm đối tác ngoại để bán một nửa cổ phần nhằm thực hiện chiến lược mở rộng kinh doanh ra ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Như vậy, gia đình ông Quang có thể sẽ giảm tỷ lệ sở hữu và đồng thời có thể tăng vốn để phát hành cho đối tác nước ngoài.

Bảo An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục