Con cua "lạ" khiến 1 ngư dân Đà Nẵng tử vong, thường sống trong rạn san hồ, chuyên ăn loại đẻn biển (rắn biển) nên rất độc.
Ngư dân tử vong sau khi ăn cua "lạ" được xác định là anh Phan Văn Cư (SN 1962, trú tổ 19 phường Mân Thái, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).
Vào sáng ngày 14/4, anh Cư đi biển bắt cá và bắt được một chú cua "lạ". Trưa cùng ngày, nạn nhân có luộc cua nên ăn. Sau hơn 2h ăn cua, anh Cư có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt và nôn mửa. Gia đình đã đưa nạn nhân đến Bệnh viện Hoàn Mỹ cấp cứu, sau đó chuyển sang Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Tuy nhiên, do chất độc đã ngấm vào gan nên đến 11h30 ngày 15/4, anh Cư tử vong.
Ăn cua "lạ", 1 ngư dân Đà Nẵng tử vong: "Thủ phạm" chuyên ăn rắn biển |
Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, anh Phan Văn Công (NS 1983, cháu anh Cư) cho biết: “Dân biển quê tôi đều biết đó là loại cua độc. Hồi trước, chú tôi cũng từng đưa một con cua tương tự ra để cho tôi biết đó là cua độc.
Đây là loại cua có hoa phần đầu như quả mãng cầu, 3 chấm đỏ trên vỏ. Đặc biệt hai cái càng đen to lớn, nhiều lông nhìn. Ngư dân quê tôi cho hay biết loại cua này hay nằm trong rạng san hô, chuyên ăn loại đẻn biển (hay còn gọi rắn biển) nên rất độc.
Hình ảnh của nó rất hiếm gặp, mỗi vùng biển lại thay đổi màu sắc cho phù hợp, nên đôi khi không biết được nó là cua độc. Ngư dân ở quê tôi chỉ quen gọi là cua rạng (rạng san hô-PV) mà thôi”.
Con cua "lạ" ngư dân Cư ăn được xác định có tên "Cua Florida", là một trong những loại cua biển độc chưa độc tố Tetrodotoxin nếu ăn phải dễ tử vong. Con cua này có vỏ đầu ngực gần giống hình elip ngang. Mặt lưng của vỏ cua hơi lồi nhưng láng phẳng, khó xác định các vùng. Cua sống có những vệt màu xanh da trời nhạt hơi lục, pha trộn với những vết loang màu đỏ tía. Các ngón chân kìm màu sậm, nhiều lông.
Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, bác sĩ Lê Đức Nhân (Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực- chồng độc) cho biết: “Có nhiều loại cua chứa độc tố Saxitonin hay Tretodotoxin do săn phải cá nóc, đẻn biển hay tảo biển có độc. Chúng thường sống những ghềnh đá, có màu sắc sặc sỡ hay kỳ dị như cua mặt quỷ.
Nếu ăn phải loại cua độc thì gây ức chế hô hấp, tuần hoàn, hệ tim mạch và tử vong rất nhanh. Nguyên nhân khác có thể do trường hợp di ứng chất protein trong cua và gây sốc phản vệ. Trường hợp này phát hiện sớm và đưa đến bệnh viện có thể cứu chữa”.
H.Yen (Tổng hợp)