Tin mới

Ăn sam, 5 người ngộ độc, 1 người chết

Thứ ba, 03/02/2015, 16:44 (GMT+7)

Con rể tác ao bắt được con so nhưng ông Đực với hàng xóm tưởng là sam nên nướng ăn khiến người đàn ông này tử vong. 4 người nhậu chung đang cấp cứu tại bệnh viện.

Ngày 3/2, bác sĩ Nguyễn Minh Nghiêm, quyền Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ - cho biết 4 người ngộ độc thức ăn được chuyển lên từ Sóc Trăng đã qua nguy kịch, sức khỏe ổn định dần. 

Gia đình cho biết người ngộ độc còn lại đã tử vong, đã lo hậu sự ở quê nhà xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng).

Trước đó, trưa 2/2 con rể ông Lâm Đực (51 tuổi, ngụ xã Vĩnh Hải) tác ao bắt được con so. Hàng xóm Lâm Sươl, Lâm Ngọc Minh, Kim Kinh, Trần Phum Rama sang nhà ông chơi, thấy so tưởng sam biển nên cùng gia chủ nướng làm mồi nhậu. Uống rượu với so nướng được một lúc 5 người cùng có triệu chứng tê cứng hàm và tay, chân. Ông Đực ngộ độc nặng, tử vong tại nhà. Bốn người hàng xóm được đưa đến Bệnh viện Sóc Trăng cấp cứu rồi chuyển tuyến trên.

Theo các bệnh nhân, họ chưa bao giờ thấy con so và không biết nó có độc, khi ăn thì thấy thịt giống cua, cũng có con có gạch và trứng. Hiện 4 bệnh nhân đang nằm viện theo dõi tại khoa tiêu hoá bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Theo các bác sĩ, đây là lần đầu tiên tiếp nhận cấp cứu trường hợp ngộ độc do ăn so.  Sam và so biển là động vật giáp xác thân mềm.

Trên thế giới sam có 4 loài, ở Việt Nam chỉ có 2 loài là sam biển (Tachypleus tridentatus) và so biển (Carcinoscorpius rotundicauda). Sam sống thành từng cặp. So biển rất giống sam nhưng kích thước nhỏ hơn, không sống từng cặp và có độc tố Tetrodotoxin. Đây là độc tố thần kinh mạnh, có khả năng gây liệt cơ hô hấp, ngưng thở, gây tử vong nhanh. 

 

Bác sĩ Bồ Kim Phương- trưởng khoa Nội tiêu hóa và huyết học, BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết vừa tiếp nhận bốn người bị ngộ độc do ăn con sam biển.

Bốn bệnh nhân là ông Lâm Ngọc Minh (47 tuổi), Kim Kinh (37 tuổi), Lâm Suol (40 tuổi) và Trần Phum Ma Ra (29 tuổi), là người dân tộc Khơ me ngụ xã Vĩnh Hải, huyện Vĩnh Châu, Sóc Trăng.

Khuya ngày 2-2, khoa cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân này trong tình trạng đau đầu, buồn nôn, tê tay chân, khai do ăn con sam biển.
Các bác sĩ đã cấp cứu. Hiện nay tình trạng cả 4 bệnh nhân đều ổn, mạch huyết áp bình thường, các chỉ số xét nghiệm trong giới hạn cho phép, đã hết tê tay chân.

Bệnh nhân Lâm Suol kể: " Sáng ngày 2-2, tụi tôi bắt được con sam đem tới nhà người bà con thăm bệnh, người này bị bệnh sơ gan và tiểu đường. Tới tui đem con sam ra nướng ăn, có 5 người ăn (cả người dượng bệnh), ăn xong khoảng hơn tiếng đồng hồ tự nhiên cả 5 người bị tê tay chân, muốn ói, mặt đỏ bừng.

Người dượng bệnh sơ gan bị nặng nhất nên đã chết ở trạm y tế xã Vĩnh Hải, còn 4 người tụi tui đi ra y tế huyện Vĩnh Châu, sau đó chuyển lên đây. Con sam này trước đây tụi tui vẫn ăn hoài mà đâu có sao, tự nhiên lần này bị ngộ độc".

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news