Bệnh nhân nhập viện do ăn tiết canh lợn có biểu hiện sốt cao, đi ngoài phân lỏng, sốc và nhiễm trùng huyết.
BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân ăn tiết canh lợn phải nhập viện.
Bệnh nhân là ông T.Q.N (57 tuổi, Thái Bình) mới ăn tiết canh lợn 4 ngày trước. Sau đó ông N. xuất hiện các biểu hiện như sốt cao, đi ngoài phân lỏng. Khi nhập viện tỉnh xuất hiện sốc, sau đó chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương vào ngày 1/10.
Bệnh nhân suy đa tạng do ăn tiết canh lợn |
Chẩn đoán ban đầu ông N. được xác định là nhiễm trùng huyết có sốc nhiễm trùng do liên cầu lợn. Hiện tại ông N. bị suy đa tạng, đang phải hồi sức tích cực.
Dịch bệnh liên cầu khuẩn lợn dễ phát tán bởi người dân ăn tiệc tùng dễ ăn phải heo “bẩn” mang mầm bệnh.
Người bị bệnh liên cầu khuẩn từ lợn thường mắc ở 2 thể. Ở thể cấp tính, bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng huyết khiến người bệnh sốt cao, tụt huyết áp, sốc, gây suy đa phủ tạng, xuất huyết và hoại tử toàn thân…, dẫn đến tử vong rất nhanh.
Ở thể viêm màng não, bệnh nhân có sốt cao trên 39 độ C, đau đầu dữ dội, nôn, ù tai, chân tay lạnh, rét run, cứng gáy, rối loạn tri giác, lơ mơ dần dẫn đến hôn mê và nếu được cứu sống cũng để lại di chứng ù tai, điếc tai, mất trí nhớ.Ngoài ra, có những trường hợp mắc cùng lúc cả hai thể bệnh này khiến tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch.
Trang Vũ (tổng hợp)