Apple dùng chip "giá rẻ" khiến iPhone 6 bị treo?

Có thể việc sử dụng chip nhớ thế hệ cũ đã khiến cho những chiếc iPhone 6/ 6 Plus có bộ nhớ lớn gặp phải tình trạng treo máy hoặc khởi động lại liên tục.

Có thể việc sử dụng chip nhớ thế hệ cũ đã khiến cho những chiếc iPhone 6/ 6 Plus có bộ nhớ lớn gặp phải tình trạng treo máy hoặc khởi động lại liên tục.

Mới đây những chiếc iPhone 6 của Apple lại bị ghi nhận về một lỗi mới khá nghiêm trọng, khiến chúng bị treo hoặc khởi động lại liên tục. BusinessKorea cho biết, người dùng sở hữu iPhone 6 Plus bản 128 GB đã gặp phải vấn đề nghiêm trọng, không rõ nguyên nhân nhưng khiến máy bị treo hoặc tự khởi động lại. Nhận định ban đầu nói rằng, sự cố này có thể do Apple sử dụng bộ nhớ flash NAND TLC (triple-level cell) cho model dung lượng cao thay vì loại NAND MLC (multi-level cell). Thay vì dùng bộ nhớ loại NAND TLC giá rẻ nhưng kém ổn định, Apple có thể quay lại dùng NAND MLC tương tự các mẫu iPhone đời trước.

Ngoài mẫu phablet, một số chiếc iPhone 6 bản 64 GB cũng gặp vấn đề tương tự. Tin đồn cho biết Apple đã nhận thức được vấn đề này và nguyên nhân thực sự đến từ việc hãng trang bị bộ nhớ flash NAND TLC cho dòng smartphone đời mới. Công ty Cupertino được cho là đã ngừng sử dụng linh kiện này để quay về dùng flash NAND MLC như các thế hệ trước đây.

Apple dùng chip 'giá rẻ' khiến iPhone 6 bị treo? 5

Theo các chuyên gia, lỗi này không nằm ở phần mềm, mà là do phần cứng, cụ thể là do chip nhớ NAND Flash và chip quản lý IC

Chưa có bất kỳ thống kê nào về số khách hàng gặp sự cố bộ nhớ dẫn đến treo máy trên các mẫu iPhone thế hệ mới. Về phía Apple, hãng chưa đưa ra bình luận nào song một số nguồn tin cho biết sẽ không có chương trình thu hồi sản phẩm bị lỗi. Thay vào đó, Apple có thể khắc phục vấn đề này bằng bản cập nhật phần mềm trong thời gian tới.

NAND TLC flash là một loại bộ nhớ thể rắn với khả năng lưu trữ 3 bit thông tin trên mỗi cell. Khả năng lưu dữ liệu trên NAND TLC cao gấp ba lần so với loại SLC (single-level cell) và gấp 1,5 lần so với loại MLC mà Apple dùng trên iPhone các thế hệ trước. Ưu điểm của TLC NAND là giá thành rẻ hơn so với hai loại trên song tồn tại nhược điểm là tốc độ đọc/ghi chậm hơn, hạn chế về độ tin cậy cũng như tuổi thọ kém hơn. Một số loại ổ cứng thể rắn (SSD) sử dụng flash TLC cũng tình trạng tương tự.

Apple được cho là sẽ tiếp tục phát hành bản cập nhật iOS 8.1.1 để khắc phục sự cố liên quan đến chip nhớ trên. Nhưng trong trường hợp xấu nhất, có thể hãng sẽ phải thu hồi những sản phẩm này.

Theo Trang Vũ (Tổng hợp)/Người Đưa Tin.


Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Sự kiện

Iphone 6

4 mẫu iPhone không nên mua tại Việt Nam dù có rẻ như cho
4 mẫu iPhone không nên mua tại Việt Nam dù có rẻ như cho

Những mẫu iPhone như iPhone 6, iPhone 6s hay iPhone SE đời đầu đều là những mẫu điện thoại của nhà Apple đã ra mắt lâu năm, chỉ còn hàng đã qua sử dụng và không được hỗ trợ phiên bản phần mềm nâng cấp.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục