Bắc Kạn phản hồi vụ tượng đài 14 tỷ đổ khiến bé 12 tuổi bị thương

Liên quan đến vụ việc cụm tượng đài chiến thắng tại thành phố Bắc Kạn bị đổ sập, khiến 1 trẻ em vui chơi dưới sân tượng đài bị thương, lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết, do bé trai đã đu lên cánh tay của tượng khiến một phần của tượng bị đổ.

Liên quan đến vụ việc cụm tượng đài chiến thắng tại thành phố Bắc Kạn bị đổ sập, khiến 1 trẻ em vui chơi dưới sân tượng đài bị thương, lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết, do bé trai đã đu lên cánh tay của tượng khiến một phần của tượng bị đổ.

Bắc Kạn phản hồi vụ tượng đài 14 tỷ đổ khiến bé 12 tuổi bị thương 1

Bức tượng bị gãy thân ở cụm tượng đài chiến thắng tại thành phố Bắc Kạn. Ảnh: FB 

Theo thông tin trên Báo Giao thông, Đất Việt, ngày 10/8, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Bắc Kạn đã họp báo thông tin vụ việc bức tượng nằm trong cụm tượng đài chiến thắng Bắc Kạn bị đổ gãy gây thương tích cho một bé trai 12 tuổi.

Thông tin ban đầu, khoảng 20h40 ngày hôm qua (9/8), tại sân Quảng trường Nhà văn hóa tỉnh Bắc Kạn, một bức tượng nhỏ nằm trong quần thể 5 bức tượng bất ngờ bị gãy đôi và đổ xuống gây thương tích cho cháu Lường Văn Trân (12 tuổi, trú tại tổ 11a, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn).

Về việc này, ông Hà Văn Trường - Giám đốc Sở VHTT&DL Bắc Kạn cho biết: Không phải tượng đài bất ngờ đổ sập mà chỉ có một bức tượng nhỏ nằm trong cụm tượng và nằm trong Dự án tượng đài chiến thắng Bắc Kạn bị gãy và đổ xuống.

"Tượng đài chiến thắng được làm bằng đá xanh Ninh Bình. Tượng không được đục nguyên khối mà ghép từng phiến đá lại với nhau, mỗi phiến đá có độ dày từ 50-70cm.

Trong quá trình 3-4 trẻ em đùa nghịch đã làm xô lệch bức tượng Kim Đồng, trong đó 1 em đu lên cánh tay bức tượng đã làm bức tượng gãy đổ và cháu Lường Văn Trân đã bị ngã theo dẫn đến bị thương ở chân", ông Trường phân tích.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, các ngành chức năng đã lập biên bản sự việc, xác định nguyên nhân và thăm hỏi, động viên cháu Lường Văn Trân. Đồng thời, Sở VHTT&DL cũng đã thông tin cho đơn vị thi công để sớm có biện pháp khắc phục, tu sửa.

Cũng theo lời ông Trường, phần gãy đổ của bức tượng nằm trong hạng mục mỹ thuật của Dự án tượng đài chiến thắng Bắc Kạn, dự tính việc sửa phần gãy đổ mất khoảng 7 triệu đồng. Công trình cụm tượng do Cty Cổ phần mỹ thuật Hữu Nghị Hà Nội thiết kế, thi công.

Thời gian đục tượng từ năm 2005. Còn Dự án tượng đài chiến thắng Bắc Kạn được triển khai từ năm 1998 và trải qua nhiều chủ đầu tư như thị xã Bắc Kạn (nay là thành phố Bắc Kạn), Sở Xây dựng, Sở VHTT&DL. Tuy nhiên do khó khăn về kinh phí nên dự án chưa thể triển khai đồng bộ mà chỉ mới thực hiện một số hạng mục.

Trước sự cố trên, ông Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc cũng đã đến thăm hỏi, động viên cháu bé bị thương và gia đình. Hiện, bé Lường Văn Trân đang được chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn, chân trái của em bị bong dây chằng chéo đầu gối, sức khỏe vẫn bình thường.

Ông Hưng cho biết, đây là sự việc không mong muốn, tỉnh đã yêu cầu các cấp ngành liên quan báo cáo sự việc, khẩn trương khắc phục sự cố và điều tra nguyên nhân, có biện pháp đảm bảo an toàn tốt hơn; đồng thời cần có cảnh báo cho người dân, trẻ nhỏ chơi đùa gần khu vực các bức tượng.

Quần thể tượng đài gồm 10 bức tượng, chia làm 2 cụm tượng, mỗi cụm 5 bức, đặt 2 bên phía trước sân Nhà văn hóa tỉnh Bắc Kạn; đây là những bức tượng nằm trong Dự án tượng đài chiến thắng Bắc Kạn do Sở VHTT&DL Bắc Kạn làm chủ đầu tư. 

Công trình được hoàn thành vào năm 2015 với tổng kinh phí là 14 tỷ đồng, bao gồm cả kiến trúc và mỹ thuật.

Các bức tượng được làm bằng đá xanh, sau khi đục các phần thì được gắn vào với nhau. Sau thời gian mưa nắng, các lớp keo không kết dính dẫn đến tượng bị xô lệch khi có tác động và đổ.

Cũng theo ông Hưng, tại các quần thể tượng có biển cấm leo trèo, làm hỏng tượng. Tuy nhiên lại không có hàng rào ngăn nên nhiều trẻ nhỏ thường leo lên các bức tượng để chơi đùa. 

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục