Tin mới

Bài văn điểm 10 ‘nói xấu’ bố của học sinh lớp 5: Bị vợ mắng suốt ngày, thua xa bố nhà người ta

Thứ hai, 02/11/2020, 10:02 (GMT+7)

Bài văn được cô giáo khen ngợi: "Bài viết của em đã đưa cô gặp một ông bố (một người) hội tụ mọi điều xấu và tốt có thể có. Điều mà cô ngưỡng mộ nhất ở ông ấy là cái tình của người cha với con và cái tình của con đối với ông ấy”.

Bất kì ai có lẽ đều từng viết bài tập làm văn miêu tả về người thân trong gia đình. Những bài tập làm văn này giúp kích thích tư duy ngôn ngữ của trẻ, khơi gợi cảm xúc cá nhân. Thông thường, trẻ có xu hướng miêu tả người thân như bố mẹ, ông bà theo một hình ảnh rất đẹp: “Tóc mẹ dài, môi đỏ”, “bố cao lớn, khỏe mạnh”,..

Tuy nhiên mới đây, một bài tập làm văn lớp 5 miêu tả về bố đã khiến Cộng đồng mạng “trầm trồ”. Thay vì khen bố cao, đẹp trai, cô bé này “thẳng thắn” chê bố thấp đậm, bụng to, trán dô,.. Bài văn này là của học sinh Anh Thư, sinh sống tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An. Và càng dễ thương hơn khi em đã được đánh giá 10 điểm với khả năng miêu tả xuất sắc của mình.

Nhận xét của cô giáo. Ảnh: internet

Mở đầu, Anh Thư viết: “Ai cũng bảo "người em yêu nhất là mẹ và người yêu mẹ nhất là em" nhưng em cho rằng điều đó không đúng. Người em yêu nhất là bố và bố là người yêu em nhất. Bố em là Nguyễn Kế Hiếu, 42 tuổi.

Bố em có dáng người thấp đậm, với cái bụng to khác bố người ta bụng thon 6 múi… Bố nhà người ta trán cao, hiểu biết rộng dài, bố em đây trán dô, siêu "lầy". Bố nhà người ta mắt ánh lên sự nghiêm nghị, bố em đây mỗi khi làm sai là mắt láo liên như quạ vào chuồng lợn. Bố nhà người ta môi bặm lại nghiêm túc, bố em miệng chỉ có cười suốt ngày.

Bố nhà người ta tài giỏi, độc lập, vợ con nể phục, bố em đây bị vợ mắng suốt ngày để rồi tối đến rủ em lên giường ngủ sớm, nhưng thực ra là hai bố con trùm chăn nói xấu mẹ. Bố nhà người ta được cấp dưới ngưỡng mộ, bố em đây làm tài xế, xe ôm cho các cô, các bác. Bố em còn thua xa bố nhà người ta.

Bài tập làm văn điểm 10 của Anh Thư. Ảnh: internet

Qua giọng văn, có thể thấy bố cô bé rất dễ thương, luôn đồng hành và làm bạn của con. Không áp đặt, không nghiêm nghị, bố Anh Thư còn giúp đỡ cô nàng khi phạm lỗi.

“Nhưng bố em sẵn sàng ký vào bản kiểm điểm của mẹ em mà không mách mẹ, sẵn sàng che giấu khuyết điểm của em, sẵn sàng nghe cuộc gọi phê bình của cô, sẵn sàng thức đến 3, 4 giờ sáng đợi em làm bài xong và đi ngủ, sẵn sàng ngồi bên em "cày" toán khó mấy tiếng đồng hồ, sẵn sàng thức dậy sớm mỗi sáng để gọi em dậy mặc dù bố còn thèm ngủ hơn em, sẵn sàng nhường cho em miếng trứng cá ngon lành mà bố rất thích, sẵn sàng cho em mượn iPad vào cuối tuần với lý do "cho nó giải trí thêm chút", sẵn sàng đánh xe đến lớp đón em cho dù phải bỏ một buổi họp quan trọng, sẵn sàng tấu hài với em, tán chuyện linh tinh cùng em để "giúp nó giảm stress".

Ảnh: internet

Qua lời văn của Anh Thư cũng có thể thấy rằng bố cô bé là người rất yêu chiều con cái, thậm chí “cứu nguy” khi cô bị mẹ mắng. “Bố em rất khéo năn nỉ mẹ đừng đánh em, hoặc nhận tội thay để em không bị mẹ mắng. Mấy câu ấy thường chỉ là mấy câu như: "Khiếp sáng sớm đài đã hát dân ca, cải lương hay vọng cổ rồi à?", "Trời đánh còn tránh miếng ăn nhé!", "Ê, hình như có Giọng hát Việt rồi kìa!",… đủ để nhắc khéo mẹ và em thoát nạn. Nói thế thôi nhưng đối với em, một người bố như thế là tất cả rồi. Bố chả bao giờ khiến em buồn hay khóc. Bố luôn là anh hùng giải cứu em khỏi những trận lôi đình của mẹ, giúp em yêu Toán như xưa, giúp em đi học đúng giờ,…”

Trẻ nhỏ có khả năng cảm nhận tình yêu thương từ cha mẹ rất rỏ. Trong trường hợp này, bố Anh Thư đã trở thành “anh hùng” trong lòng cô bé. Dù “nói xấu” nhưng Anh Thư cũng biết bố yêu mình nhiều đến thế nào. Cuối bài miêu tả, cô bé viết: “Cảm ơn bố rất nhiều! Con chúc "Papa" luôn mạnh khỏe, sớm hết bệnh tiểu đường và sống lâu mãi với chúng con, "Papa" nhé!”.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news