Tin mới

Cô bé đeo bờm đỏ trong bài tự thuật là ai, sống ra sao sau 16 năm 'chễm chệ' trên sách giáo khoa?

Thứ hai, 31/08/2020, 08:52 (GMT+7)

Thế hệ học sinh 9x theo chương trình cải cách không thể quên được bài Tập đọc với trang tự thuật về cô bé Bùi Thanh Hà. Nhưng không phải ai cũng rõ sự thật thú vị về cô bé đáng yêu này.

Trong bộ sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục, trang đầu tiên của của cuốn sách luôn khiến nhiều người nhớ mãi những bài học hay và thú vị. Trong đó, chính là bài Tập đọc "Tự thuật" nằm trong sách Tiếng Việt 2.

Bài tự thuật đi vào huyền thoại của bao thế hệ (ảnh internet)

Theo đó, bài đọc sử dụng hình ảnh và thông tin của một "bé gái" có tên là Bùi Thanh Hà, sinh năm 1996 tại Hà Nội. Nhiều người vẫn lầm tưởng điều này hoàn toàn đúng cho đến khi tìm hiểu mới biết sự thật thú vị.

>> Xem thêm: Lớp học nhà người ta, bố mẹ đều làm nông nhưng ai cũng điểm cao chót vót

Sự thật là cô bé trong ảnh đúng là tên Thanh Hà, xong năm sinh thì đã "khai khống" để trẻ hơn tới tận...8 tuổi. Hóa ra Thanh Hà sinh năm 1988 và khi xuất hiện trong sách giáo khoa lần đầu tiên cách đây 16 năm, cô bé mới khoảng 12 tuổi.

Bùi Thanh Hà thực tế sinh năm 1988 (ảnh internet)

Sở dĩ, Thanh Hà được 'chọn mặt gửi vàng' trong bài tự thuật là bởi mẹ của cô từng làm việc trong Nhà xuất bản Giáo dục, trong quá trình biên soạn sách, vì cần tự liệu cho bài Tập đọc này nên mẹ cô đã đưa hình con gái lúc nhỏ vào để minh họa cho bài. Trước đó, Thanh Hà cũng từng đính chính về sự xuất hiện của mình trên sách giáo khoa.

Thanh Hà và chồng (ảnh internet)

Được biết cô bé bờm đỏ năm nào nay đã 32 tuổi và lập gia đình. Cô từng đi du học tại Úc và trở về Việt Nam sinh sống, làm việc với vai trò là bác sĩ trong 1 bệnh viện tại Hà Nội. Mặc dù giờ đây đã là mẹ một con nhưng những hình ảnh của cô trong bài tập đọc vẫn thường xuyên được nhắc lại và trở thành một phần ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ học trò.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news