Tin mới

5 loại rau rẻ đến mấy cũng hạn chế ăn mùa hè, biết mà tránh kẻo rước độc vào người 

Thứ hai, 22/05/2023, 11:27 (GMT+7)

5 loại rau rẻ đến mấy cũng hạn chế ăn mùa hè, không phải ai cũng biết. 

Bắp cải

Bắp cải thường được trồng nhiều vào mùa đông bởi cây sinh trưởng tốt trong điều kiện nhiệt độ thấp, năng suất cao, ít sâu bệnh, đây cũng là thời điểm vàng để chị em nội trợ ưu ái sử dụng bắp cải.

Tuy nhiên, khi hè sáng, đây là thời điểm bắp cải trái mùa. Để mang đến tay người tiêu dùng, rất có thể bắp cả đã trải qua nhiều hóa chất, thuốc trừ sâu bệnh, nguy cơ ngộ độc cao...

Bắp cải nên hạn chế ăn vào mùa hè
Bắp cải nên hạn chế ăn vào mùa hè

Cà chua xanh

Không chỉ riêng mùa hè, cà chua xanh nên hạn chế sử dụng dù bất kỳ thời điểm nào. Trong cà chua xanh chứa hàm lượng tomatidine rất cao, tiềm ẩn nguy cơ bị ngộ độc. Triệu chứng phổ biến sau khi ăn cà chua xanh là đau đầu chóng mặt, nôn ói, có thể nguy hiểm tới tính mạng. Đối với những người mắc bệnh dạ dày, đường ruột, gút... nên hạn chế ăn cà chua xanh.

Cà chua xanh nên hạn chế ăn vào mùa hè
Cà chua xanh nên hạn chế ăn vào mùa hè

Giá đỗ

Giá đỗ thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm ngày hè vì chứa nhiều vitamin C, amino acid, protein... Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn giá đỗ quá thường xuyên vì đây là thực phẩm nằm top đầu thường sử dụng thuốc kích thích để tăng năng suất. 

Ngoài ra, nên hạn chế ăn giá sống bởi tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc. Không ăn giá đỗ khi đang sử dụng thuốc, vì giá đỗ có tính giải độc và có thể giải luôn tác dụng của thuốc.

Giá đỗ nên hạn chế ăn vào mùa hè
Giá đỗ nên hạn chế ăn vào mùa hè

Măng tây 

Măng tây là thực phẩm có vào mùa xuân, mùa hè là thời điểm trái vụ. Hội chị em nội trợ có thể thấy măng tây bàn nhiều ngoại chợ, nhưng hương vị của nó không được ngon như chính mùa và có thể chứa hàm lượng thuốc sâu... Tóm lại, mùa nào thức nấy, nên hạn chế những thực phẩm trái mùa. 

Măng tây nên hạn chế ăn vào mùa hè
Măng tây nên hạn chế ăn vào mùa hè

Cà sống, cà muối xổi

Cà sống thường chưa mất hết độc tố, nếu cà càng đắng, độc tố càng cao. Chất độc thường biết đến là alkaloids, solanin...

Trong khi đó, cà muối xổi chứa hàm lượng nitrat cao bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong nước dưa, cà muối tác động. Nitrit khi vào dạ dày, dưới tác động của môi trường dạ dày sẽ kết hợp các a-xít amin trong thực phẩm khác như thịt, tôm, cá, nhất là mắm tôm, để trở thành nitrosamine. Chất nitrosamine, theo nhiều nghiên cứu cho thấy có khả năng gây ung thư, nhất là ung thư dạ dày

Rau củ đã gọt sẵn

Những loại rau củ được gọt sẵn thường được nhiều chị em nội trợ săn đón bởi tiết kiệm thời gian chế biến, giá thành rẻ... Tuy nhiên, phần lớn rau củ chế biến sẵn thường kém chất lượng, bị thối mốc một phần, hàng tồn.

Rau củ nên tự chế biến ở nhà
Rau củ nên tự chế biến ở nhà

Ảnh: Internet

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news