Bạn sẽ không thể tin các vĩ nhân lịch sử đã từng phải chịu đựng những gì đâu

Tại sao Beethoven bị điếc? Tại sao vua Tutankhamun có ngoại hình rất kỳ lạ? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Tại sao Beethoven bị điếc? Tại sao vua Tutankhamun có ngoại hình rất kỳ lạ? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Bệnh tật xưa nay vẫn là nỗi sợ lớn nhất của con người. Nó không bỏ qua bất kì ai, bất chấp tuổi tác, quốc tịch, màu da…

Các vĩ nhân cũng là con người, và họ không nằm ngoài quy luật bất biến này. Trong số các vĩ nhân trong lịch sử, một số người đã phải âm thầm đối mặt với những căn bệnh hết sức kinh khủng mà đa số chúng ta chưa từng nghe đến.

1. Beethoven mắc bệnh giang mai từ khi mới sinh ra

Beethoven mất hoàn toàn thính giác từ năm 30 tuổi, nhưng điều đó không hề cản trở ông đạt được những thành công vang dội. Phần lớn những tác phẩm nổi tiếng của ông được viết ra sau khoảng thời gian đó. Chúng ta có lẽ đã không còn lạ lẫm với câu chuyện này nữa.

Thế nhưng, tại sao Beethoven lại bị điếc? Gần đây, các chuyên gia từ ĐH Maryland đã đặt câu hỏi, và họ có lẽ đã tự tìm được câu trả lời.

Bạn sẽ không thể tin các vĩ nhân lịch sử đã từng phải chịu đựng những gì đâu 1

Nhà soạn nhạc lừng danh Beethoven

Thời đại của Beethoven đã qua rất lâu và điều đó khiến cho không ai có thể khẳng định chắc chắn điều gì. Tuy vậy, các chuyên gia đang nghiêng về một giả thuyết, rằng Beethoven đã mắc phải bệnh giang mai. Một trong những triệu chứng của giang mai chính là mất thính giác.

Trên thực tế ở thời đại Beethoven sinh sống, đây là một căn bệnh cực kỳ phổ biến. Bố của ông đã mắc phải nó, và nhiều khả năng căn bệnh đã bị truyền sang thế hệ sau. Nghĩa là bi kịch thay, Beethoven đã bị giang mai ngay từ khi mới sinh ra.

2. Pharaoh Tutankhamun và chứng dị tật bẩm sinh

Ngày nay chúng ta ai cũng đều biết hôn nhân cận huyết đã bị pháp luật ngăn cấm, bởi nó có thể gây ra nhiều chứng bệnh hoặc dị tật đáng quan ngại cho đời sau. Nhưng ở thời Ai Cập cổ đại, đây lại là một hình thức được khuyến khích.

Việc lấy họ hàng gần để sinh con đẻ cái được xem là "mốt" đối với hoàng gia, do quan niệm "bảo tồn dòng máu quý tộc tinh khiết" khỏi bị pha tạp. Quy luật sinh học nào có chừa một ai - vậy nên kết quả của phong tục này là không ít con cháu hoàng tộc nghiễm nhiên trở thành trẻ khuyết tật bẩm sinh.

Vua Tutankhamun chính là một ví dụ. Bằng xét nghiệm ADN, người ta thấy rằng bố mẹ của ông là anh chị em ruột - điều này lí giải cho hình thể hết sức bất thường của xác ướp vị vua này: có hông lớn như phụ nữ, đầu phẳng và bị vẹo một chân nên luôn phải chống nạng.

Bạn sẽ không thể tin các vĩ nhân lịch sử đã từng phải chịu đựng những gì đâu 2
 

3. Julius Ceaser và chứng động kinh

Sinh ra trong thời kỳ hỗn loạn của La Mã cổ đại, thời cuộc đã thôi thúc Julius Caesar trở thành một vị lãnh tụ có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử thế giới. Không ai có thể phủ nhận công lao mà ông đem lại cho đế chế La Mã.

Vậy nhưng, đằng sau vẻ ngoài oai nghiêm bệ vệ, ít người biết rằng cuộc đời ông khổ sở bởi căn bệnh động kinh và hiện tượng nghẽn máu não gây đột quỵ.

Bạn sẽ không thể tin các vĩ nhân lịch sử đã từng phải chịu đựng những gì đâu 3
 

Căn bệnh này còn gây rối loạn vận động: không thể giữ cơ thể thăng bằng, yếu hoặc tê liệt nửa người (tùy vào vị trí của chỗ bị tắc nghẽn nằm ở não bên nào) và một vài khiếm khuyết trong chức năng các giác quan.

4. Charles Darwin mắc hội chứng CVS - nôn theo chu kì

CVS đã ám ảnh Darwin suốt cả cuộc đời. Cứ khoảng ba tiếng đồng hồ sau khi dùng bữa, Darwin sẽ bị đau bụng, kéo theo đó là những cơn buồn nôn kinh khủng khiến cho tất cả mọi thứ ông vừa ăn được tống ra ngoài sạch sẽ.

Bạn sẽ không thể tin các vĩ nhân lịch sử đã từng phải chịu đựng những gì đâu 4
 

CVS đã khiến Darwin bị suy nhược nặng nề và thường xuyên bị stress, nhưng đó chưa phải là tất cả. Theo một số tài liệu, cha đẻ của Thuyết tiến hóa còn được chẩn đoán là có dấu hiệu bị tâm thần.

Không rõ đây có phải hệ quả của CVS kéo dài hay không nhưng đôi khi ông nghĩ rằng mình sắp chết và khóc thầm trong sợ hãi. Cuối đời, ông từng bị đột quỵ, liệt tạm thời, mất trí nhớ cùng khả năng nói…

Ai mà nghĩ được rằng cuộc đời của những thiên tài tại cay đắng và nghiệt ngã đến thế này?

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Kênh 14/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục