Tin mới

Bão số 6 giật cấp 10 đổ bộ gây mưa lớn ở Quảng Nam - Quảng Ngãi

Chủ nhật, 11/10/2020, 13:25 (GMT+7)

Do ảnh hưởng của bão số 6, tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có gió cấp 8, giật cấp 10, vùng ven biển có gió giật cấp 6-7. Sau đó bão số 6 đã đi vào đất liền tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi. Hoàn lưu bão gây ra một đợt mưa rất lớn cho khu vực Trung Trung Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết lúc 10h ngày 11/10, bão số 6 đã đi vào đất liền các tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Sau đó, bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đường đi của bão số 6 sau khi tiến vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trong ngày 11/10. Ảnh: Hệ thống giám sát thiên tai.

Trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây với vận tốc 25 km/h và đi sâu vào đất liền, sau đó suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực nam Lào.

Do ảnh hưởng của bão, ở khu vực giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10; sóng cao 3-5m, biển động rất mạnh.

Ở vùng biển các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định (bao gồm cả huyện đảo Lý Sơn) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10, sóng cao 2-4m, biển động rất mạnh.

Riêng vùng ven biển Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Dù bão số 6 chưa trực tiếp đổ bộ nhưng rất nhiều cây cối, nhà dân đã bị ngã đổ, tốc mái.

Bão số 6 chưa tới nhưng nhiều cây xanh ở TP Quảng Ngãi đã bị gãy đổ. Ảnh: T.Trực

Tại Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, mưa lớn kéo dài suốt buổi sáng với lượng 100-300 mm.

Theo bản đồ dự báo đường đi, hoàn lưu của bão gây mưa trên diện rộng, trải dọc các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên.

Từ nay đến ngày 13/10, mưa lớn tiếp diễn ở các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ với lượng phổ biến 300-500 mm. Mưa cũng mở rộng ra khu vực Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bình Định, Kon Tum với lượng 100-200 mm, riêng Quảng Bình có nơi trên 300 mm.

Để ứng phó với mưa bão, sáng nay, Sở GD-ĐT Quảng Ngãi đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh cho tất cả học sinh các cấp học nghỉ học vào ngày mai (12/10).

Kết thúc đợt mưa này, khu vực tiếp tục hứng chịu ảnh hưởng của 2 áp thấp nhiệt đới khác có khả năng hình thành ngày 15/10 và 18/10. Mưa lũ ở Trung Bộ được dự báo kéo dài liên tục 10 ngày tới.

Nếu diễn biến mưa tiếp tục kéo dài thì nhiều nơi tiếp tục sẽ ngập lụt,cô lập kéo dài nên phương án cứu hộ, cứu nạn thì cần các đơn vị liên quan phối hợp xuyên suốt và đặt lên trên hết để không ảnh hưởng đến tính mạng người dân và duy trì đời sống cho người dân.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news