Tin mới

Bất chấp cơn mưa tầm tã, gần 50.000 lượt người đội mưa xem đua ngựa ở Bắc Hà

Thứ bảy, 09/06/2018 20:20

Mặc dù thời tiết Bắc Hà mưa to, ngay từ sáng sớm, đông đảo khán giả trong và ngoài tỉnh, du khách nước ngoài đã đội mưa để có mặt tại sân vận động huyện Bắc Hà cổ vũ cho các nài ngựa.

Mặc dù thời tiết Bắc Hà mưa to, ngay từ sáng sớm, đông đảo khán giả trong và ngoài tỉnh, du khách nước ngoài đã đội mưa để có mặt tại sân vận động huyện Bắc Hà cổ vũ cho các nài ngựa.

Sáng ngày 9/6, Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà (Lào Cai) năm 2018 với chủ đề " Vó ngựa cao nguyên trắng" đã diễn ra sôi động, hấp dẫn người xem.

Giải đua ngựa hấp dẫn bởi những chú ngựa thồ cùng các kỵ sỹ chân đất so tài quyết liệt, mang tinh thần thượng võ của đồng vào các dân tộc thiểu số vùng cao Bắc Hà.

Bất chấp cơn mưa tầm tã, gần 50.000 lượt người đội mưa xem đua ngựa ở Bắc Hà 2Bất chấp cơn mưa tầm tã, gần 50.000 lượt người đội mưa xem đua ngựa ở Bắc Hà 3

Đông đảo người dân đã bất chất thời tiết trang bị ô, áo mưa có mặt từ sớm tại sân vận động huyện Bắc Hà xem các nài ngựa tranh tài.

Tại sân vận động huyện Bắc Hà luôn chật kín người xem

Thậm chí nhiều người còn đứng hẳn lên tầng thượng nhà gần đó để theo dõi cuộc đua.

Tham dự giải đua ngựa độc đáo này có 76 nài ngựa đến từ khắp các bản làng vùng cao Lào Cai như Si Ma Cai, Bắc Hà và huyện Xín Mần (Hà Giang).

Mở đầu cuộc đua với màn biểu diễn mãn nhãn một nài ngựa nữ hấp dẫn, đặc sắc

Vào cuộc đua, 76 nài ngựa đua được chia làm 18 lượt thi đấu loại trực tiếp để chọn ra 32 nài ngựa lọt vào vòng 1/16 và vòng bán kết, cuối cùng đã chọn ra 4 nài ngựa mạnh nhất để vào vòng chung kết tranh giải nhất, nhì, ba.

Thời tiết mưa to cũng gây khó khăn cho các nài ngựa tham gia thi đấu

Những chú ngựa bất kham trên đường đua

Một số nài ngựa bị ngã trên đường đua

Tại lượt thi chung kết, sau khi xuất phát các nài ngựa đua đã có sự rượt đuổi, tranh đua quyết liệt.

Các nài ngựa đều theo bám sát, có lúc như ngang bằng nhau, tiếng vó ngựa vang đều trong tiếng hò reo, cổ vũ của khán giả.

Sau cuộc rượt đuổi kịch tính, nài ngựa Vàng Văn Vinh (huyện Si Ma Cai) mang số áo 67 với thành tích 2 phút 5 giây. Về thứ 2 là nài ngựa Vàng Seo Vư mang số áo 54 với thành tích 2 phút 8 giây và nài ngựa Vàng Văn Huỳnh mang số áo 26 với thành tính 2 phút 8 giây đến từ xã Thải Giàng Phố.

Nài ngựa Vàng Văn Vinh chia vui cảm xúc với người thân

Ban tổ chức trao giải cá nhân nhất, nhì, ba cho các nài ngựa thắng cuộc kèm giải thưởng 30 triệu đồng, 20 triệu đồng, 10 triệu đồng.

Đồng thời ban tổ chức đã trao giải đồng đội gồm giải nhất, nhì, ba cho Thải Giàng Phố, Na Hối 1, Na Hối 2.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, ở mùa giải này, quy mô giải đấu cũng như chất lượng đã có bước tiến vượt bậc về chất lượng ngựa đua, khâu tổ chức kỹ thuật. Theo ước tính, giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà đã thu hút gần 50 nghìn lượt người xem, trong đó có rất nhiều du khách nước ngoài

Cao Hương