Bé 4 tuổi bị đánh dã man: Cho tiền có giúp trẻ tốt hơn?

Những người đem tiền đến ủng hộ cháu bé bị đánh dã man là việc tốt, nhưng nếu không có cách tiêu tiền, rất có thể có tác dụng ngược.

Những người đem tiền đến ủng hộ cháu bé bị đánh dã man là việc tốt, nhưng nếu không có cách tiêu tiền, rất có thể có tác dụng ngược.

 

Vừa qua, bé Đỗ Thị Kim Ngân, 4 tuổi ở Bình Dương bị mẹ đẻ và cha dượng đánh đập dẫn đến chấn thương sọ não phải nhập viện. Rất nhiều người vì thương cảm hoàn cảnh của bé đến bệnh viện tặng tiền. Xung quanh vấn đề này, phóng viên có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em, Bộ Lao động thương binh & Xã hội.

Thưa ông, bé gái 4 tuổi ở Bình Dương vừa bị mẹ đẻ và cha dượng đánh đập dẫn đến chấn thương sọ não, thậm chí hàng xóm quỳ xin cũng không tha. Là người nhiều năm làm trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc trẻ em, ông nhận định như thế nào về vụ việc này?

Đây là một vụ việc rất nghiêm trọng. Em bé mới 4 tuổi chưa biết đúng sai, cha mẹ đánh đập tàn bạo như vậy là vô nhân tính.

Nhiều năm làm trong lĩnh vực chăm sóc, bảo vệ trẻ em, tôi rất bức xúc. Phải chăng chăm sóc bảo vệ trẻ em không phát huy được hiệu quả nên mới xảy ra nhiều vụ bạo hành đến như vậy.

Sự việc bé gái 4 tuổi bị đánh đập chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Cơ quan chức năng rất bị động, hệ thống chăm sóc bảo vệ trẻ em chưa phát huy được tính hiệu quả.

, ủng hộ tiền. Theo ông, cho tiền liệu có giúp đứa trẻ tốt hơn? gái bị đánh đập là đứa trẻ tội nghiệp, được xã hội bao bọc

Những người đem tiền đến ủng hộ là việc tốt. Đây là việc làm nhân đạo, giúp em bé ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, xã hội nên hướng dẫn đứa bé sử dụng tiền như thế nào cho đúng.

Những khoản tiền giúp đỡ em bé cần phải có kế hoạch. Nếu số tiền lớn phải gửi vào ngân hàng giúp bé ăn học.

Bé 4 tuổi bị đánh dã man: Cho tiền có giúp trẻ tốt hơn?  4


Người dân thương xót Ngân đến ủng hộ tiền cho bé

Xã hội cưu mang, ủng hộ tiền nhưng phải giúp bé nhận thức trách nhiệm sử dụng đồng tiền. Các cơ quan, đoàn thể để được hướng dẫn, chia sẻ tâm tư tình cảm. Nếu trẻ thiếu môi trường giáo dục sẽ hành động theo bản năng.

Ông có lo sợ trường hợp bé Ngân sẽ rơi vào tình trạng như Hào Anh ở Cà Mau (Hào Anh được ủng hộ tiền sau đó đuổi mẹ đẻ ra khỏi nhà)?

Sự việc của bé gái 4 tuổi rất dễ xảy ra tình trạng tương tự Hào Anh. Số tiền được ủng hộ không phải do sức lực lao động. Trong kế hoạch bảo vệ trẻ em có 3 cấp độ: Cấp độ 1: Dự phòng, phát hiện sớm không để sự việc xảy ra. Tuy nhiên, do còn thiếu cộng tác viên nên còn nhiều lỗ hổng. Cấp độ thứ 2 là sự việc đã xảy ra. Em bé được đưa đi viện, hỗ trợ tiền bạc. Cấp độ thứ 3: Lập kế hoạch hỗ trợ dài hạn em bé.

Để tránh câu chuyện của Hào Anh có tiền rồi đuổi cả mẹ ra đường, các cá nhân, cơ quan ủng hộ tiền cho bé gái phải thảo luận khi em bé lớn lên. Họ tư vấn để em bé học hành, hướng nghiệp. Nhìn chung phải xây dựng cho bé kế hoạch chi tiêu cho đến năm 18 tuổi. Kế hoạch này phải thống nhất giữa cơ quản bảo trợ và em bé.

Bé 4 tuổi bị đánh dã man: Cho tiền có giúp trẻ tốt hơn?  5

 
Số tiền được các nhà hảo tâm ủng hộ do “bà ngoại” của Ngân (áo xám) giữ.

Từ câu chuyện của bé gái 4 tuổi bị bạo hành, vậy ông thấy trách nhiệm của các tổ chức như thế nào, thưa ông?

Chính quyền địa phương phải có trách nhiệm trong những sự việc bé gái 4 tuổi bị bạo hành. Địa phương nào để xảy ra bạo hành trẻ em thì người đứng đầu chính quyền địa phương phải có trách nhiệm.

Em bé bị bạo hành, xã hội ủng hộ tiền sau đó được bố đẻ và bà ngoại đến nhận. Ông đánh giá thế nào về hành động này?

Rõ ràng đây không phải là trường hợp đầu tiên trong xã hội. Sự việc nảy sinh ở những xã hội thấp do nghèo đói. Giờ họ chạy đến nhận con, cháu không biết là vì tiền hay vì xót thương. Nếu họ vì đồng tiền thì lên án, phê phán, tạo dư luận xã hội. Phê phán để cha mẹ khác có trách nhiệm yêu thương con cái.

Em bé đang được điều trị, vậy khi ra viện có nên trao trả bé về với gia đình, thưa ông?

Theo tôi, bé gái này cần có 1 gia đình thay thế. Em bé bị tổn thương nhiều, chắc chắn tâm lý, sức khỏe, trí tuệ, tâm thần em bé sẽ bị ảnh hưởng. Rất nhiều em bé bị bạo lực, cha mẹ không có quyền nuôi con. Tôi nghĩ, em bé này được sống trong một gia đình thay thế sẽ tốt hơn.

Xin cảm ơn ông!

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo khampha.vn
Sự kiện

Vụ bé gái 4 tuổi bị hành hạ

Kết quả giám định ADN xác định cha đẻ bé gái 4 tuổi bị hành hạ
Kết quả giám định ADN xác định cha đẻ bé gái 4 tuổi bị hành hạ

Liên quan đến vụ bé gái 4 tuổi bị mẹ ruột và cha dượng bạo hành tại Bình Dương, kết quả giám định ADN đã xác định anh Trần Văn Tố (31 tuổi, quê Sóc Trăng) chính là cha ruột của bé Ngân.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục