Tin mới

Bệnh nhân 178 khai báo gian dối: Thái Nguyên chỉ đạo công an vào cuộc

Thứ hai, 30/03/2020, 10:19 (GMT+7)

Liên quan đến ca bệnh 178 mắc Covid-19 có hành vi khai báo gian dối, Chủ tịch UBND huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên cho biết đã chỉ đạo công an vào cuộc điều tra, xử lý.

Theo đó, UBND huyện Đại Từ chỉ đạo Công an huyện xác minh rõ vụ việc, đối chiếu với các quy định liên quan để tham mưu biện pháp xử lý thích hợp.

Trao đổi với PV Trí thức trẻ, ông Phạm Quang Anh, Chủ tịch UBND huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên cho biết, do bệnh nhân trên đã được chuyển về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh, Hà Nội) điều trị nên ưu tiên số 1 hiện nay là tạo điều kiện để bệnh nhân chữa trị khỏi bệnh.

Bệnh viện huyện Đại Từ tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân sau khi BN178 đến khám. Ảnh: TTT

Còn theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Nguyên, tính đến 18h ngày 29/3, qua rà soát, trên địa bàn huyện có 47 người tiếp xúc vòng 1 (F1) với BN178.

Cụ thể, có 19 người tiếp xúc ngoài Bệnh viện Đa khoa Đại Từ (gồm: 14 người đi cùng xe ô tô, 3 lái xe của nhà xe Văn Phúc, 1 lái xe ôm, 1 người bán hàng tạp hóa).

Trước đó, đến 23 giờ ngày 28/3, 18 người trong số này đã được chuyển đến Bệnh viện Lao và bệnh phổi Thái Nguyên để cách ly.

Ngoài ra, BN178 còn tiếp xúc với 20 người trong Bệnh viện Đa khoa Đại Từ (gồm có 8 trường hợp nằm cùng phòng, 12 y, bác sĩ và nhân viên Bệnh viện). Hiện, các y, bác sĩ và những người nằm cùng phòng điều trị đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Đại Từ.

Đến nay, cơ quan chức năng cũng đã xác định được 196 trường hợp tiếp xúc vòng 2 (F2) ở 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Những người này được cách ly tại gia đình. Huyện Đại Từ đang tính toán đến phương án cách ly tập trung đối với các trường hợp F2 nêu trên.

Đêm 28/3, cơ quan chức năng huyện Đại Từ đã tiến hành phun khử trùng toàn bộ bệnh viện Đa khoa huyện, khu vực Nhà xe Văn Phúc (thị trấn Hùng Sơn), Chợ thị trấn Hùng Sơn.

Đến sáng 29/3, khi Bộ Y tế thông báo kết quả xét nghiệm, Sở Y tế đã chỉ đạo dừng mọi hoạt động đón tiếp bệnh nhân mới, phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Đa khoa Đại Từ.

Tại Bệnh viện cũng chia làm 2 khu cách ly dành cho những người tiếp xúc vòng 1 và tiếp xúc vòng 2 với BN178.

Cơ quan chức năng đã phun khử trùng tại những nơi đông người, những điểm mà BN số 178 từng đến trên địa bàn huyện; tiếp tục rà soát những người đã tiếp xúc với BN số 178 để tiến hành cách ly y tế theo quy định.

Đồng thời, tổ chức tuyên truyền lưu động để nhân dân trong huyện không hoang mang, thực hiện đúng các quy trình trong phòng, chống dịch.

Trao đổi trên Zing.vn, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, việc làm của bệnh nhân quê Thái Nguyên còn có thể gây ra thiệt hại về kinh tế, sức khỏe, thậm chí tính mạng của người khác. Ông dẫn chứng nhiều nhân viên y tế, bệnh nhân nằm cùng phòng và người nhà đến chăm sóc sẽ phải cách ly y tế.

"Ngoài phạt hành chính, nếu có người bị lây nhiễm bệnh từ ca 178, đồng thời, cơ quan chức năng có căn cứ cho thấy nữ bệnh nhân cố tình giấu thông tin dẫn đến hậu quả bệnh dịch lây lan hoặc có người chết do bị lây nhiễm, thì có thể khởi tố người phụ nữ này về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, với hình phạt cao nhất 12 năm.

Trường hợp gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì còn phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật", luật sư Cường phân tích.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news