Bệnh nhân 88 tuổi dương tính Covid-19 phải dùng máy thở

Ngoài 4 bệnh nhân nặng đang có những dấu hiệu tiến triển tốt thì Việt Nam mới có thêm 1 ca bệnh nặng, cần dùng đến máy thở.

Mới đây, trong cuộc họp hội chẩn trưa ngày 3/4 về ca bệnh nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, PGS.TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cho biết chúng ta đón tin vui 4 bệnh nhân nặng đã có tiến triển tốt nhưng mới có thêm một ca bệnh nặng.

Đó là ca bệnh số 161, bệnh nhân năm nay 88 tuổi được chuyển từ  Khoa Thần Kinh (Bệnh viện Bạch Mai) sang khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư).

Bệnh nhân 88 tuổi dương tính Covid-19 phải dùng máy thở  1

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân 118 (ảnh internet)

Trước khi dương tính với virus corona chủng mới, bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh nhưng đột ngột đau đầu, hôn mê nên được chuyển từ bệnh viện ở tỉnh Hưng Yên lên Bệnh viện Bạch Mai để theo dõi.

Sau khi được các bác sĩ tại khoa Thần kinh (Bệnh viện Bạch Mai) chẩn đoán, bệnh nhân được xác định bị xuất huyết não. Trong quá trình điều trị tại đây, bệnh nhân nằm cạnh giường của một bệnh nhân khác mà sau này bệnh nhân đó cũng được xác định mắc Covid-19.

Bệnh nhân 161 đã bị lây SARS-CoV-2 từ bệnh nhân cùng phòng. Sau đó được chuyển đến khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư). Tại đây kết quả chụp CT cho thấy xuất huyết đồi thị chụp CT phổi có tổn thương 1 chút phổi trái.

Đến ngày 28/3, bệnh nhân có xu hướng tổn thương phổi tăng hơn. Đến hôm 2/4, bệnh nhân phải thở oxy sau đó mở nội khí quản và chuyển lên khoa Hồi sức tích cực.

Hiện tại, bệnh nhân đang được duy trì thuốc an thần, giãn cơ. Xét nghiệm bệnh phẩm cho kết quả vẫn dương tính. Ngoài ra bệnh nhân còn có men gan tăng nhẹ, X.quang phổi xấu hơn ngày 1/4.

Cũng tại cuộc họp khẩn trưa nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: "Chúng ta đã có kinh nghiệm nên cứ có 1 ca bệnh chưa xác định được rõ thì coi đó là ổ dịch tiềm năng. Cùng với đó, chúng ta đã có quy trình truy vết tìm các trường hợp cách ly suốt mấy chục ngày nay vì vậy khi xảy ra vụ việc ở Bệnh viện Bạch Mai chúng ta không bỡ ngỡ.

Điều đáng tự hào là Việt Nam giữ được số ca nhiễm thấp hơn rất nhiều so với đánh giá ban đầu của các chuyên gia thế giới. Điều quan trọng là chúng ta chưa có ca tử vong. Việc điều trị khỏi hết các bệnh nhân, đặc biệt là các ca bệnh nặng để không có tử vong. Đó không chỉ là cứu sống một con người mà còn là điều mong mỏi, tự hào của ngành y tế và củng cố niềm tin của cả đất nước".

Hiện nay, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, khoa Hồi sức tích cực của viện này đang điều trị 5 bệnh nhân nặng. Trong đó đã có 3 ca tiến triển  tích cực và được rút máy thở, theo Tiền Phong.

Hai bệnh nhân quốc tịch Anh đã âm tính SARS-CoV-2 nhiều lần. Người còn lại là nam bệnh nhân số 50, người Việt Nam, đã cắt sốt, dễ chịu hơn, ăn được. Ngoài ra, trong hai bệnh nhân còn lại có bác gái của bệnh nhân 17 vẫn phải chạy ECMO (tim phổi nhân tạo), đã âm tính với SARS-CoV-2 nhiều lần.

Tính tới sáng ngày 3/4, Việt Nam đã ghi nhận 233 người mắc Covid-19, trong đó đã có 85 ca khỏi bệnh (bao gồm 16 ca đã xuất viện từ đợt 1). Trong số 148 ca còn lại đang được điều trị, các bệnh nhân đều được kiểm soát tốt tình hình, 4 nhân viên y tế mắc Covid-19 cũng có chuyển biến tích cực.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục