Bộ ảnh xúc động về bé gái "không có tuổi thơ" ở Syria

Bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Caldon đã gây xúc động cư dân mạng khi tái hiện chân thực hình ảnh những bé gái Syria có tuổi thơ bị đánh cắp. Sau thời gian sinh sống cùng những người tị nạn, nhiếp ảnh gia đã mang đến cho cộng đồng thế giới cái nhìn chân thực nhất về cuộc sống của những cư dân tị nạn Syria tại Lebanon.

Bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Caldon đã gây xúc động cư dân mạng khi tái hiện chân thực hình ảnh những bé gái Syria có tuổi thơ bị đánh cắp. Sau thời gian sinh sống cùng những người tị nạn, nhiếp ảnh gia đã mang đến cho cộng đồng thế giới cái nhìn chân thực nhất về cuộc sống của những cư dân tị nạn Syria tại Lebanon.

Bộ ảnh được CNN đăng tải và đã nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng. Nhiếp ảnh gia Caldon đã có thời gian vài tháng sinh sống cùng những người tị nạn Syria tại Lebanon vào hồi năm ngoái. 

Bộ ảnh xúc động về bé gái 'không có tuổi thơ' ở Syria 1

Marwa, 15 tuổi, đang mang thai đứa thứ hai, ngồi nhìn con trai chơi xe ba bánh. Ảnh: Caldon

Tại đây, nhiếp ảnh gia Caldon đã gặp một bé gái mang thai cả ngày chỉ quanh quẩn dọn dẹp, đọc kinh Koran và nuôi đứa con trai 1 tuổi. Cô bé Marwa, 15 tuổi lây chồng từ ba năm trước và rời Syria một năm sau đó.

Marwa hiện đang mang thai đứa con thứ hai và khiến nhiếp ảnh gia nhận ra mình đang trò chuyện cùng một người đàn bà chứ không phải một bé gái. 

Bộ ảnh xúc động về bé gái 'không có tuổi thơ' ở Syria 2

Samira 14 tuổi, lấy chồng được một năm rưỡi. Ảnh: Caldon

Cô bé Marwa chỉ là một trong hàng nghìn bé gái dưới 18 tuổi bị cha mẹ ép kết hôn với hy vọng có thể bảo vệ con khỏi sự khủng khiếp của cuộc nội chiến tại Syria. 

Và theo chia sẻ của nhiếp ảnh gia Caldon những cuộc hôn nhân như thế này đang tạo ra một thế hệ những đứa trẻ "bị đánh cắp tuổi thơ". 

Bộ ảnh xúc động về bé gái 'không có tuổi thơ' ở Syria 3

Rukayya, 14 tuổi ôm con gấu bông là món quà sính lễ. Ảnh: Caldon

Hệ quả của cuộc nội chiến kéo dài gần 5 năm giữa quân đội chính phủ, lực lượng nổi dậy và phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS). 

Nhiều gia đình tại Syria đã lựa chọn bảo vệ con gái đang đến tuổi vị thành niên thoát khỏi sự nghèo đói và chiến tranh bằng cách gả cho những người đàn ông đã nhiều tuổi. Liên hợp quốc cũng đã cảnh báo tình trạng những cuộc hôn nhân với trẻ em trên thế giới đang có tình trạng gia tăng.

Bộ ảnh xúc động về bé gái 'không có tuổi thơ' ở Syria 4

Hai chiếc váy cưới bị vứt bỏ trên ban công. Ảnh: Caldon

Liên hợp quốc cũng coi đây là một trong những hình thức bạo lực giới tính.

Bộ ảnh xúc động về bé gái 'không có tuổi thơ' ở Syria 5
Gia súc được chăn nuôi trong khu trẻ tệ nạn. Ảnh: Caldon

Trẻ em kết hôn sớm thường dễ bị tổn thương vì bạo lực tình dục do chồng gây ra và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tử vong cao do biến chứng sinh nở. 

Bộ ảnh xúc động về bé gái 'không có tuổi thơ' ở Syria 6
Một căn phòng của những người tị nạn. Ảnh: Caldon

Nhiếp ảnh gia Caldon hy vọng sẽ tiếp cận nhiều hơn với những bé gái có tuổi thơ bị đánh cắp này và mong muốn hiểu được tại sao các em có thể vượt qua được thời thơ ấu mà có thể nhiều người sẽ không trải qua được. 

Minh Di (theo CNN)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục