Bộ Công an: Không có chuyện lộ, lọt tin bắt Trịnh Xuân Thanh

Liên quan tới vụ Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định không có chuyện nội bộ để lộ, lọt tin ra ngoài.

Liên quan tới vụ Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định không có chuyện nội bộ để lộ, lọt tin ra ngoài.

Bộ Công an: Không có chuyện lộ, lọt tin bắt Trịnh Xuân Thanh 1

Bộ trưởng Công an Tô Lâm trả lời tại buổi họp báo chiều 21/12.

Cụ thể, tại buổi họp báo cuối năm của Bộ Công an chiều 21/12, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết sắp tới sẽ xem xét, kiến nghị để quản lý chặt hơn cán bộ, đảng viên trong quan hệ với nước ngoài.
 
Đồng thời cần có quy định chặt chẽ hơn các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa tiền tố tụng, theo tinh thần “đảng viên thì càng phải quản lý khắt khe hơn”.

Trước câu hỏi của các phóng viên là liệu có lộ, lọt tin khiến Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn và tới đây có giải pháp nào để phòng ngừa việc cán bộ, đảng viên, người có chức quyền khi bị phát hiện vi phạm pháp luật trong nước thì bỏ trốn ra nước ngoài.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: “Nội bộ có lộ, lọt tin không thì khẳng định là không có. Nhưng những vụ thế này, từ khâu thanh tra, kiểm tra thì đã khép tội rồi. Đối tượng lại có trình độ, rất nhạy cảm, nghe tình hình là biết ngay”.

Liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch PVC, một công ty con của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN), hay Vũ Đình Duy (cựu tổng giám đốc PVTEX - cũng liên quan đến PVC và các khoản đầu tư của PVN), Bộ trưởng Tô Lâm cho biết trong những vụ việc trên, cơ quan chức năng có theo dõi, chú ý, nắm bắt tình hình.
 
Tuy nhiên, tại thời điểm xảy ra việc bỏ trốn thì chưa khởi tố vụ án, cũng chưa thể áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo tố tụng. Chưa kể, rà soát lại thì các đối tượng này không xuất cảnh “chính ngạch” - tức là xuất cảnh qua cửa khẩu với tên thật, hộ chiếu thật.
 
Trong một diễn biến liên quan, Thiếu tướng Phạm Văn Các, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, cho biết trong lúc 7 bộ, ngành đang kiểm tra, làm rõ nguyên nhân dẫn tới thua lỗ 3.500 tỉ đồng ở PVC thì Bộ Công an cũng vào cuộc, khởi tố vụ án, khởi tố một số bị can.
 
Thời điểm cuối tháng 8, đầu tháng 9/2016, cơ quan tố tụng đang tập hợp hồ sơ, chứng cứ để tiến hành các thủ tục tố tụng với Trịnh Xuân Thanh, lúc đó vẫn là tỉnh ủy viên Hậu Giang thì Thanh xin nghỉ phép để chữa bệnh rồi bỏ trốn. Sau đó Bộ Công an đã khởi tố Thanh, đồng thời phát lệnh truy nã đỏ, gửi tới tất cả các nước để phối hợp bắt giữ.

Theo tướng Các hiện các đường chính ngạch đã được kiểm tra nhưng chưa rõ ông Thanh bỏ trốn qua đường nào. Tuy nhiên, ông cho hay với quyết tâm của Đảng và nhà nước, Chính phủ, Bộ Công an sẽ làm quyết liệt bằng tất cả các biện pháp để truy bắt bằng được.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Tô Lâm trân trọng cảm ơn các cơ quan quản lý báo chí, cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên trong và ngoài ngành Công an thời gian qua đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Công an; mong muốn thời gian tới, báo chí tiếp tục đồng hành và làm cầu nối, công tác dân vận, phối hợp với các cơ quan truyền thông của lực lượng CAND trong công tác tuyên truyền nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. 

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục