Bộ GD-ĐT đề nghị các ngành, địa phương chỉ đạo không được tăng học phí

Trong bối cảnh đời sống và kinh tế của người dân đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19, Bộ GD-ĐT đề nghị các bộ ngành, địa phương chỉ đạo các cơ quan liên quan, các cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý giữ ổn định mức học phí.

Mới đây, Bộ GD-ĐT đã có văn bản số 1505/BGDĐT-KHTC gửi các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố và các cơ sở giáo dục đào tạo về việc đề nghị chỉ đạo và quán triệt thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo năm học 2020-2021, 2021-2022 và công tác chỉ đạo điều hành giá năm 2021.

Bộ GD-ĐT đề nghị các ngành, địa phương chỉ đạo không được tăng học phí 1
Bộ GD-ĐT đề nghị các ngành, địa phương chỉ đạo không được tăng học phí

Nội dung công văn nêu rõ: Thời gian qua, theo phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, còn một số địa phương, cơ sở giáo dục chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản của Bộ GD-ĐT. Có nơi để xảy ra tình trạng cơ sở giáo dục thực hiện một số khoản thu ngoài quy định, đặc biệt là tăng mức học phí quá cao trong bối cảnh đời sống và kinh tế của người dân đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19 và cần có sự chia sẻ của toàn xã hội.

Bộ GD-ĐT đề nghị các ngành, địa phương chỉ đạo không được tăng học phí 2
Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc giữ nguyên mức học phí nhằm chia sẻ khó khăn, góp phần giảm gánh nặng về tài chính cũng như nỗi lo tăng học phí cho phụ huynh và học sinh. Ảnh minh hoạ

Trước tình hình trên, Bộ GD-ĐT đã lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương về dự thảo nghị định thay thế Nghị định 86/2015/NĐ-CP [Nghị định quy định về vấn đề học phí và sẽ hết hiệu lực sau khi kết thúc năm học 20202-2021-PV] và báo cáo Chính phủ xem xét cho phép giữ nguyên mức học phí của năm học 2021-2022 không tăng so với năm học 2020-2021.

Bộ GD-ĐT đề nghị các ngành, địa phương chỉ đạo không được tăng học phí 3
Năm học 2021-2022, thêm nhiều trường đại học thông báo tăng học phí, tăng vọt ở các trường bắt đầu áp dụng cơ chế tự chủ tài chính. Ảnh minh hoạ

Từ năm học 2022-2023 trở đi, mức học phí được điều chỉnh tăng theo lộ trình phù hợp với chỉ số giá tiêu dùng và tốc độ tăng trưởng kinh tế để từng bước thực hiện lộ trình tính đủ chi phí theo quy định của Luật Giáo dục, Luật Giá và Nghị định số 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập.

Bộ GD-ĐT đề nghị các bộ ngành, địa phương trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan liên quan, các cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý giữ ổn định mức học phí của năm học 2021-2022 như năm học 2020-2021. Sau khi Chính phủ duyệt ban hành nghị định thay thế Nghị định 86, các bộ ngành, địa phương, cơ sở giáo dục cần rà soát thực hiện theo đúng Nghị định mới được ban hành.

Bộ cũng đề nghị các địa phương khi phê duyệt phương án tự chủ tài chính của các cơ sở giáo dục trực thuộc phải bao gồm nội dung về phương án thu-chi tài chính, thuyết minh rõ căn cứ, cơ sở xây dựng mức thu học phí và lộ trình tăng học phí hàng năm.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục