Tin mới

Bộ NN&PTNT đề nghị công an xác minh xe sang đeo phù hiệu "hộ đê" hòng trốn phí BOT

Thứ ba, 25/09/2018 20:16

Trước tình trạng nhiều xe biển trắng, thậm chí là xe hạng sang như Cadillac, Lexus, cũng đeo biển “xe hộ đê” hòng trốn phí BOT trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Bộ NN&PTNT đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ.

Trước tình trạng nhiều xe biển trắng, thậm chí là xe hạng sang như Cadillac, Lexus, cũng đeo biển “xe hộ đê” hòng trốn phí BOT trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Bộ NN&PTNT đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ.

Bộ NN&PTNT đề nghị công an xác minh xe sang đeo phù hiệu 'hộ đê' hòng trốn phí BOT 1

Nhiều xe sang cũng mang phù hiệu "xe hộ đê".

Sau khi nhận được phản ánh của báo chí về tình trạng nhiều xe đeo phù hiệu "Xe hộ đê", hòng trốn phí BOT khi đi lại trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, ngày 25/9, Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ NN&PTNT đã có văn bản lên tiếng.

Bộ NN&PTNT đề nghị công an xác minh xe sang đeo phù hiệu 'hộ đê' hòng trốn phí BOT 2

Theo quy định về việc quản lý và sử dụng biển "Xe hộ đê": "Tổ chức, cá nhân có trách nhiệm sử dụng đúng mục đích và chỉ được sử dụng khi thi hành nhiệm vụ".

Theo Cục Ứng phó và khắc phụ hậu quả thiên tai cho biết, qua rà soát trên toàn quốc đến thời điểm hiện tại chỉ có 568 xe được cấp phù hiệu “Xe hộ đê” trên tổng số 858 xe được đề nghị.
 
Đặc biệt, Cục này khẳng định không cấp phù hiệu đối với xe mang các biển kiểm soát: 30E-558.19, 30E-850.86, 14A-048.67, 15A-154.68, 15A-326.89, 29D-307.95, 29U-5069 như thông tin phản ánh trên báo chí.
 
Cũng theo Cục Ứng phó và khắc phụ hậu quả thiên tai, đối với các địa phương, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai đã có văn bản quán triệt việc cấp và sử dụng biển xe ưu tiên do địa phương cấp. Theo quy định, xe được cấp phù hiệu "Xe hộ đê" chỉ được sử dụng khi đang thi hành nhiệm vụ trong điều kiện có thiên tai, mưa lũ. Cá nhân, tổ chức được cấp phải chịu trách nhiệm sử dụng đúng mục đích khi thi hành nhiệm vụ.
 
Trong khi đó, thống kê của Công ty Quản lý và khai thác đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, trong năm 2016 đã ghi nhận 37.538 lượt "Xe hộ đê" lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng được miễn phí BOT. Năm 2017, “Xe hộ đê” được miễn phí 25.103 lượt và 8 tháng đầu năm nay, số lượng miễn phí cho "Xe hộ đê" là 4.294 lượt xe, chiếm 25% so với cùng kỳ năm 2017.
 
Đáng lưu ý, trong số xe kể trên, có nhiều xe biển trắng thuộc dòng xe sang ghi rõ cơ quan cấp phù hiệu: Cục Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai, như xe Cadillac biển số 15A-154.68; xe Lexus biển số 29A-127.27… cũng được gắn biển "Xe hộ đê".

Trước tình trạng trên, chiều nay (25/9), Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng đã ký văn bản gửi Bộ Công an đề nghị chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xác minh các chủ xe sử dụng phù hiệu "Xe hộ đê" giả để xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời phối hợp với Bộ để ngăn chặn tình trạng xe sử dụng phù hiệu giả, hòng trốn phí BOT.

Đức Hoà (tổng hợp)