Bộ Tài chính: Đã xác định rõ danh tính 19 đại gia Việt trong hồ sơ Panama

Liên quan đến tài liệu Panama đã tiến hành xác minh các thông tin theo kế hoạch đề ra. Tổ công tác thuộc Bộ Tài chính đã khớp nối được các thông tin liên quan đến 19 cá nhân, tổ chức Việt Nam được nêu tên trong hồ sơ Panama công bố hồi đầu tháng 5.

Liên quan đến tài liệu Panama đã tiến hành xác minh các thông tin theo kế hoạch đề ra. Tổ công tác thuộc Bộ Tài chính đã khớp nối được các thông tin liên quan đến 19 cá nhân, tổ chức Việt Nam được nêu tên trong hồ sơ Panama công bố hồi đầu tháng 5.

Bộ Tài chính: Đã xác định rõ danh tính 19 đại gia Việt trong hồ sơ Panama 1

Các tổ chức, cá nhân Việt trong danh sách Panama

Theo thông tin trên báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn thuộc Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính, cho biết Tổ công tác liên quan đến tài liệu Panama đã tiến hành xác minh các thông tin theo kế hoạch đề ra. Đến nay đã khớp nối được các thông tin liên quan đến 19 cá nhân, tổ chức Việt Nam được nêu tên trong hồ sơ Panama công bố hồi đầu tháng 5.

Điều tra từ 19 đơn vị này, Tổ công tác rà soát bước đầu thấy có 30 đơn vị liên quan đến các đơn vị này và đưa vào diện rà soát.

“Tổ công tác hiện nay mới dừng ở giai đoạn rà soát thông tin, chưa có căn cứ để kết luận gì về việc các cá nhân, tổ chức này có vi phạm gì hay không” - ông Nguyễn Văn Phụng nói.

Ông Phụng cho biết thêm, các thông tin được nêu trong hồ sơ rất sơ sài, chỉ bao gồm tên tiếng Anh không dấu, sắp xếp trật tự không theo cách đặt tên của người Việt, và địa chỉ kèm theo ở Việt Nam có khi đến xác minh thì lại không có thực.

Do vậy, để rà soát tìm ra những cá nhân, tổ chức cụ thể, Tổ công tác phải chia thành nhóm nhỏ, nhận diện từng cái tên được nêu trong hồ sơ, để khớp nối với các dữ liệu hiện có bằng các biện pháp thủ công.

Với 189 cái tên được nêu trong hồ sơ Panama, Tổ công tác phải rà soát khoảng 300.000 cái tên, do phải lần lượt đảo các chữ trong hồ sơ để ghép thành những cái tên mới. Từ 30 tên khớp nối được, Tổ công tác tiếp tục tìm ra những cá nhân, doanh nghiệp có thực hiện giao dịch với những 30 cá nhân, tổ chức này để tìm kiếm…

“Không phải ai có tên trong hồ sơ cũng đều xấu, đều có vi phạm pháp luật về rửa tiền, trốn thuế. Vấn đề này phải được tiến hành một cách rất thận trọng, đảm bảo nguyên tắc tôn trọng pháp luật, đảm bảo sự minh bạch nhưng không tổn hại đến môi trường đầu tư Việt Nam” - ông Nguyễn Văn Phụng nêu quan điểm.

Sau khi hồ sơ Panama được tiết lộ vào đầu tháng 4 vừa qua, Cục An ninh Tài chính - Tiền tệ và Đầu tư (A84, Bộ Công an) đã cử cán bộ sang làm việc với Tổng cục Thuế để nắm thông tin và phối hợp tìm hiểu.

Theo thông tin trên Tiền phong, sau khi có danh sách 189 cá nhân và 19 tổ chức Việt Nam được công bố, chiều 10/5, Tổng cục Thuế cũng họp đánh giá và lập tổ xác minh. Sáng 11/5, Bộ Tài chính cũng họp về nội dung này và giao các đơn vị liên quan tìm hiểu, xác minh và theo dõi sát diễn biến vụ việc.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Sự kiện

Hồ Sơ Panama

Panama đột kích công ty luật Mossack Fonseca
Panama đột kích công ty luật Mossack Fonseca

Tổng chưởng lý Panama ngày 12/4 cho biết cảnh sát đã đột kích vào văn phòng của công ty luật Mossack Fonseca để tìm kiếm bằng chứng về các hoạt động bất hợp pháp của công ty này.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục