Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: "Tôi cũng không đồng tình chi 34.000 tỷ đồng làm mới SGK"

(Tinmoi.vn) "Nếu cần phải có đến 34.000 tỷ đồng chỉ để biên soạn chương trình, SGK mới thì tôi cũng không đồng tình, cũng thấy là lãng phí, phi lý", Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã trả lời trong chương trình “Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời” ngày 20/4.

(Tinmoi.vn) "Nếu cần phải có đến 34.000 tỷ đồng chỉ để biên soạn chương trình, SGK mới thì tôi cũng không đồng tình, cũng thấy là lãng phí, phi lý", Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã trả lời trong chương trình “Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời” ngày 20/4. 

Trả lời chất vấn của độc giả về con số 34.000 tỷ đồng cải cách chương trình, làm mới sách giáo khoa gây tranh cãi trong dư luận thời gian qua, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nêu quan điểm: Nếu cần phải có đến 34.000 tỷ đồng chỉ để biên soạn chương trình, SGK mới thì tôi cũng không đồng tình, cũng thấy là lãng phí, phi lý.

Tuy nhiên, ông Luận cho biết, cần phải nói rõ con số 34.000 tỷ đồng không có trong Tờ trình và những hồ sơ liên quan mà Chính phủ gửi lên UBTVQH. 

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: 'Tôi cũng không đồng tình chi 34.000 tỷ đồng làm mới SGK' 4

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận

"Lần này, Chính phủ đề nghị với QH bàn để ra nghị quyết về chủ trương đổi mới chương trình, SGK phổ thông, tương tự như năm 2000 Chính phủ đã đề nghị và QH đã ra nghị quyết. Kết cấu của Nghị quyết đơn giản chỉ gồm 3 phần: Mục tiêu đổi mới; tiến độ và tổ chức thực hiện quá trình đó thế nào. Trong hồ sơ chúng tôi gửi lên UBTVQH cũng không có con số nào về tiền nong", ông Luận giải thích.

Theo đó, ông Luận cho rằng, con số 34.000 tỷ đồng, sau khi tìm hiểu, thì chúng tôi được biết là được tổng hợp từ kết quả nghiên cứu của nhiều nhóm chuyên gia khác nhau. Trong số 34.000 tỷ đồng này, các nhóm chuyên gia đề xuất không chỉ biên soạn SGK mà còn bao gồm đào tạo lại đội ngũ giáo viên, mua sắm trang thiết bị và nhiều công việc khác. Riêng về biên soạn chương trình và SGK, nhóm chuyên gia đề xuất trên 100 tỷ đồng.

Lý giải việc 100 tỷ đồng và 34.000 tỷ đồng là hai con số khác xa nhau và Bộ trưởng có nói đây là con số của các nhóm nghiên cứu đưa ra nhưng đại diện của Bộ GDĐT lại nhắc đi, nhắc lại con số này trong cuộc họp của UBVTQH và cuộc họp báo thường kỳ của Bộ GDĐT, ông Luận cho rằng: Đây là một sai sót, sơ xuất đáng tiếc.

"Vào những ngày UBTVQH tổ chức cuộc giải trình này, tôi phải đi công tác nước ngoài trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước ASEAN nên không thể tham gia trực tiếp. Tại phiên giải trình này, khi đại diện của Bộ trình bày Tờ trình thì không có nội dung về tiền nong. Con số 34.000 tỷ đồng được nêu lên khi thông tin, giải đáp câu hỏi của các Ủy viên UBTVQH. Để xảy ra sơ xuất này thì trách nhiệm thuộc về Bộ GDĐT và chúng tôi xin nhận trách nhiệm này. Tuy nhiên, vẫn phải khẳng định Tờ trình và hồ sơ gửi sang UBTVQH không có con số này. Đây mới chỉ là công việc bước đầu xin chủ trương còn sau đó sẽ triển khai rất nhiều công việc nữa", Bộ trưởng Luận đưa thêm lý do xuất hiện con số 34.000 tỷ.

H.Minh (ghi)

Xem thêm clip Nữ sinh hành hung bạn giữa lớp

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục