Tin mới

Bộ VH-TT-DL chấn chỉnh việc nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật, có những tiêu cực trong giới

Thứ sáu, 04/06/2021, 20:20 (GMT+7)

Trước việc một số nghệ sĩ, diễn viên tham gia hoạt động quảng cáo có nội dung không đúng sự thật, sử dụng mạng xã hội truyền tải thông tin chưa xác thực..., Bộ VH-TT-DL đã có văn bản đề nghị chấn chỉnh.

Ngày 4/6, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Tạ Quang Đông đã kí văn bản số 1854/BVHTTDL-NTBD gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam về việc tăng cường công tác quản lý trong hoạt động văn hóa nghệ thuật.

Nội dung văn bản nêu rõ: Trong những năm qua, hoạt động văn hóa nghệ thuật (VHNT) trên toàn quốc cơ bản được thực hiện đúng quy định của pháp luật. Nhiều sản phẩm VHNT chất lượng được sáng tạo góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Bộ VH-TT-DL chấn chỉnh việc nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật, có những tiêu cực trong giới 1
Hình ảnh Vân Dung trong clip quảng cáo khiến nhiều người tranh cãi. Ảnh chụp màn hình

Bằng trí tuệ, tài năng, tình yêu nghề và uy tín của mình, các văn nghệ sĩ đã không ngừng lao động sáng tạo nghệ thuật, tích cực tham gia các hoạt động xã hội và có nhiều đóng góp cho cộng đồng, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng.

Tuy nhiên, gần đây một số nghệ sĩ, diễn viên, người biểu diễn tham gia hoạt động quảng cáo có nội dung không đúng hoặc gây nhầm lẫn về Công dụng của sản phẩm; sử dụng MXH truyền tải thông tin chưa xác thực, thiếu kiểm chứng, xúc phạm cá nhân.

Bộ VH-TT-DL chấn chỉnh việc nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật, có những tiêu cực trong giới 2
Sản phẩm do MC Quyền Linh quảng cáo, khiến cho Cộng đồng mạng bất bình. Ảnh: FB

Một số tổ chức, cá nhân phổ biến, lưu hành bản ghi âm, ghi hình có nội dung không phù hợp với thuần phong, mỹ tục, truyền thống của dân tộc, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, nhân phẩm, làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng, làm xấu đi hình ảnh của người nghệ sĩ và gây bức xúc trong nhân dân.

Để kịp phát huy những mặt tích cực, đồng thời chấn chỉnh các hiện tượng tiêu cực nêu trên, Bộ VH-TT-DL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở VH-TT-DL phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông và cơ quan có liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động diễn ra trên địa bàn.

Bộ VH-TT-DL chấn chỉnh việc nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật, có những tiêu cực trong giới 3
Nam Thư từng phải lên tiếng xin lỗi vì quảng cáo tiền ảo. Ảnh: FB

Các đơn vị cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về nghệ thuật biểu diễn, quảng cáo, an ninh mạng đến các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Các cơ quan chức năng ở địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định tại Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ về hoạt động nghệ thuật biểu diễn, pháp luật về quảng cáo và các quy định pháp luật có liên quan.

Lãnh đạo các đơn vị quản lý các nghệ sĩ, diễn viên (công lập và ngoài công lập) tăng cường phổ biến quy định pháp luật, định hướng cho đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên thuộc đơn vị nâng cao nhận thức, trách nhiệm, uy tín của bản thân đối với cộng đồng, xã hội; có quy chế quản lý, xử lý trách nhiệm đối các trường hợp có sai phạm.

Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tăng cường chỉ đạo các tổ chức thành viên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác quản lý hội viên.

Bộ VHTTDL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố và Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam quan tâm phối hợp thực hiện.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news