Tin mới

Bộ Y tế: Không cho phép xét nghiệm Covid-19 dịch vụ theo yêu cầu

Thứ bảy, 11/04/2020, 19:15 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Theo thông tin khẩn từ Bộ Y tế, các phòng xét nghiệm thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc và khẳng định Covid-19 không được xét nghiệm dịch vụ theo yêu cầu, chỉ được thực hiện theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa có công văn khẩn số 1983/CV-BCĐ gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị không thực hiện dịch vụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 theo yêu cầu.

Công văn nêu rõ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Sở Y tế các tỉnh, thành phố đã đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực, sinh phẩm cho phòng xét nghiệm trên địa bàn để đảm bảo có thể xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại chỗ.

Bộ Y tế: Không cho phép xét nghiệm Covid-19 dịch vụ theo yêu cầu 1

Ảnh minh họa

Ban Chỉ đạo cho biết, đến nay, cả nước đã có 110 phòng xét nghiệm đủ năng lực xét nghiệm COVID-19. Trong đó, ngành y tế có 95 phòng, các ngành khác (Nông nghiệp, Quốc phòng) có 15 phòng; 36 phòng xét nghiệm đủ năng lực khẳng định.

Để đảm bảo đầu tư cho công tác xét nghiệm đạt hiệu quả, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành thực hiện mua sắm, đầu tư máy móc, trang thiết bị xét nghiệm phải được cân nhắc kỹ.

Việc mua sắm phải phù hợp với nhu cầu và hiệu quả sử dụng, tránh lãng phí vì trong bối cảnh diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, các máy xét nghiệm, trang thiết bị và sinh phẩm có nguồn cung ứng hạn chế và giá thành cao.

Trong giai đoạn hiện nay, các phòng xét nghiệm thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc và khẳng định SARS-CoV-2 theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, không thực hiện xét nghiệm dịch vụ theo yêu cầu.

Theo Bộ Y tế, phương pháp xét nghiệm phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch ở nước ta là sử dụng xét nghiệm RT- PCR với test kit do Học viện Quân y sản xuất, đảm bảo khả năng cung cấp chủ động cho xét nghiệm phòng, chống dịch, không phụ thuộc vào nguồn cung từ bên ngoài. Bộ Y tế đang thẩm định và cấp phép cho một số đơn vị đăng ký.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Từ khóa: Covid-19 Bộ Y tế