Bộ Y tế lại trả lời vòng vo về dịch Sởi

(Tinmoi.vn) Tại buổi họp báo chiều 18/4, Bộ Y tế vẫn trả lời vòng vo về dịch sởi. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long không phủ nhận cũng không công bố dịch.

 

 

(Tinmoi.vn) Tại buổi họp báo chiều 18/4, Bộ Y tế vẫn trả lời vòng vo về dịch sởi. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long không phủ nhận cũng không công bố dịch.

Tại buổi họp báo, câu hỏi được PV quan tâm nhất đó là "Bộ Y tế có giấu dịch không?". Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Bộ Y tế khẳng định công khai, minh bạch mọi thông tin và không hề giấu dịch”.

Ông Long cho biết, ngay sau khi phát hiện có ca sởi ở 3 tỉnh miền núi phía Bắc (Lai Châu, Hà Giang, Yên Bái), Bộ Y tế đã tổ chức chống dịch, đề nghị dập tắt dịch sởi và tiêm vét vắc xin sởi cho trẻ ở các địa phương.

Bộ Y tế lại trả lời vòng vo về dịch Sởi 5
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long không phủ nhận cũng không công bố dịch.

Và sau khi sởi bùng phát mạnh mẽ, thì dù công hay không công bố, Bộ Y tế vẫn tìm các biện pháp chuyên môn để khống chế bệnh sởi. Đến thời điểm này, tất cả những công điện, thông báo đều nói có dịch sởi.

“Không công bố không có nghĩa là không có dịch. Hiện chúng ta đã và đang có dịch sởi” – Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định thêm.

Lý giải thêm về việc này, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, hiện nay nhiều nước không gọi công bố dịch nữa mà dùng từ thông báo dịch. Nếu dịch bệnh diễn ra, quốc gia không thể kiểm soát được sẽ là thông báo tình trạng khẩn cấp, áp dụng các biện pháp hành chính chặt chẽ như đóng cửa trường học, hạn chế họp chợ, giao thông, cưỡng chế và cách ly.

Cũng trong buổi họp báo chiều 18/4, Bộ Y tế công bố, số trẻ tử vong do sởi và các bệnh liên quan đến sởi đã lên tới con số 116.

T.M

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục