Tin mới

Bộ Y tế: Ổ dịch ở Hải Dương diễn biến khó lường, Hà Nội có thể tiếp tục ghi nhận ca mắc mới

Thứ ba, 18/08/2020 17:06

Theo Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, ổ dịch thứ 2 mới nổi lên là Hải Dương, đến nay đã phát hiện 11 ca đều liên quan đến quán Thế giới bò tươi (đường Ngô Quyền, TP. Hải Dương)

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 diễn ra sáng ngày 18/8, Bộ Y tế đã nhận định, ổ dịch Covid-19 tại thành phố Hải Dương tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường, trong đó ổ dịch lớn là nhà hàng Thế giới bò tươi (36 Ngô Quyền, TP Hải Dương), với 11 ca mắc Covid-19 được phát hiện sau ca bệnh 867.

Bộ Y tế: Ổ dịch ở Hải Dương diễn biến khó lường, Hà Nội có thể tiếp tục ghi nhận ca mắc mới 1

Tính đến trưa 18/8, trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã ghi nhận 12 ca mắc COVID-19, là các bệnh nhân: BN867, BN906, BN907, BN908, BN 950 và BN963, BN970, BN971, BN972 và BN973, BN 977 và BN 978. Ảnh: CDC HD

Theo Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, trên cơ sở dữ liệu dịch tễ thu thập được có thể nhận định dịch bắt đầu tại Hải Dương từ nhà hàng Thế giới bò tươi vào khoảng tuần cuối tháng 7/2020 (từ 24- 28/7). Thời điểm này có thể có một nguồn bệnh xuất hiện tại đây.

Bộ Y tế: Ổ dịch ở Hải Dương diễn biến khó lường, Hà Nội có thể tiếp tục ghi nhận ca mắc mới 2

Tỉnh Hải Dương đang đi đúng hướng khi tích cực rà soát, truy vết, tìm những người từng đến Đà Nẵng. Ảnh: FB

Hải Dương đang quyết liệt trong khoanh vùng, dập tắt ổ dịch, truy vết, và xét nghiệm với sự hỗ trợ của các viện, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế. Đến nay, tỉnh này đã thực hiện được khoảng 2.000 mẫu. Riêng ngày hôm qua, lực lượng chức năng đã truy vết được 800 trường hợp là F1.

Sáng nay, Bộ Y tế yêu cầu Hải Dương cũng phải lấy mẫu cả người thuộc diện F2, không đợi khi F1 trở thành F0 (ca bệnh), F2 trở thành F1 mới làm xét nghiệm.

Bộ Y tế: Ổ dịch ở Hải Dương diễn biến khó lường, Hà Nội có thể tiếp tục ghi nhận ca mắc mới 3

Hà Nội yêu cầu nhà hàng, quán cà phê thực hiện nghiêm giãn cách từ 0h đêm nay. Ảnh: TP

Kết quả phân tích gene cho thấy virus trên bệnh nhân BN 867 (có lịch sử di chuyển giữa Hà Nội và Hải Dương) tương đồng với virus gây bệnh đang lưu hành tại Đà Nẵng. Bộ Y tế khẳng định đang nỗ lực hết sức để kiểm soát ổ dịch ở Hải Dương.

"Đối với Hải Dương, chúng tôi nhận định trong những ngày tới sẽ xuất hiện thêm các ca mắc mới. Tổng số mẫu xét nghiệm tại Hải Dương là 2.000, trong đó ngày 17/8 đã truy vết lấy mẫu xét nghiệm 800 ca F1. Chúng tôi yêu cầu Hải Dương làm xét nghiệm với cả F2 và sẽ cử thêm lực lượng hỗ trợ Hải Dương", trên VOV dẫn lời ông Long nói.

Đối với Hà Nội, đến nay đã ghi nhận 11 ca mắc COVID-19, là các ca lẻ tẻ, đều liên quan đến Đà Nẵng. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, vài ngày tới, thủ đô cũng có thể có thêm ca mắc. TP đang triển khai lấy mẫu trên diện rộng.

Bộ Y tế cho hay tới đây sẽ chỉ đạo tất cả các bệnh viện, đặc biệt tại các bệnh viện Trung ương sẽ lập các labo có khả năng, năng lực xét nghiệm lớn, giúp tăng cường hỗ trợ địa phương trong trường hợp địa phương phát hiện dịch.

Bài học từ Đà Nẵng cho thấy, nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ, kịp thời của trung ương cho khối xét nghiệm địa phương, công suất xét nghiệm của thành phố này được nâng lên rất lớn, hoàn toàn chủ động xét nghiệm diện rất rộng.

Liên quan đến ổ dịch Hải Dương, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - GS.TS Đặng Đức Anh cho rằng, giải mã trình tự gene virus gây bệnh Covid-19 ở Hải Dương và Đà Nẵng giống nhau.

"Điều đó cho thấy dịch tại Hải Dương có thể liên quan Đà Nẵng”, trên Zingnews.vn dẫn lời GS.TS Đặng Đức Anh nói.

Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đánh giá, Hải Dương đang đi đúng hướng khi tích cực rà soát, truy vết, tìm những người từng đến Đà Nẵng. Tuy nhiên, ngành y tế của tỉnh này chưa tìm ra F0. Như vậy, nguồn lây vẫn nằm trong cộng đồng.

Từ khóa: Hải Dương Hà Nôi.