Tin mới

Bộ Y tế thông báo 3 thay đổi trong chiến lược chống dịch COVID-19

Thứ sáu, 05/02/2021, 14:06 (GMT+7)

Sáng 5/2, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thông báo về 3 thay đổi trong chiến lược chống dịch COVID-19, trong đó điểm mới đáng chú ý F1 là nhóm trẻ dưới 5 tuổi có thể cách ly tại nhà.

Theo tin tức trên PLO, Zingnews.vn, tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương có ca nhiễm Covid-19 vào sáng 5/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông báo ba thay đổi trong chiến lược chống dịch.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua chúng ta thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung. Do đặc tính mới của chủng virus, Bộ Y tế sẽ thay đổi lại phương thức giúp gia đình có trẻ em yên tâm hơn. Bộ Y tế đề nghị các địa phương cần phải phân loại 2 nhóm trẻ để thực hiện cách ly.

Cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế với các địa phương có ca nhiễm COVID-19. Ảnh: PLO
Cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế với các địa phương có ca nhiễm COVID-19. Ảnh: PLO

Theo đó, nhóm trẻ dưới 5 tuổi có thể cách ly tại nhà nghiêm ngặt do chính quyền địa phương chịu trách nhiệm và có điều kiện đi kèm như chỉ được một người trông; người chăm sóc phải có sức khỏe tốt và gia đình đó không có người già, không có bệnh lý nền.

Với trẻ trên 6 tuổi trở lên, các địa phương cần áp dụng mô hình phân kỳ cách ly tập trung. Trẻ sẽ được áp dụng cách ly tập trung trong bảy ngày đầu và lấy mẫu ngày 1, ngày 3 và ngày 7.

Khi có kết quả âm tính, trẻ sẽ được cách ly tại nhà theo quy định rất nghiêm ngặt với sự giám sát của chính quyền địa phương.

Học sinh trường Tiểu học Xuân Phương, Nam Từ Liêm, được lấy mẫu xét nghiệm sau khi có phụ huynh mắc Covid-19. Ảnh: V.H.
Học sinh trường Tiểu học Xuân Phương, Nam Từ Liêm, được lấy mẫu xét nghiệm sau khi có phụ huynh mắc Covid-19. Ảnh: V.H.

Hiện Bộ Y tế đã thực hiện phương án này tại Cẩm Giàng, Hải Dương và một số địa phương khác.

Bộ trưởng Bộ tế cũng cho biết, do nhu cầu cần xét nghiệm diện rộng tại Quảng Ninh và Cẩm Giàng (Hải Dương), nên Bộ cho phép có thể gộp 10 - 16 mẫu trong một lần xét nghiệm, gộp theo hộ gia đình thậm chí có thể lên tới mẫu 16.

Nếu phát hiện mẫu gộp dương tính thì cách ly cả gia đình đó luôn, sau đó lấy mẫu xét nghiệm lại từng người để phân loại F0, F1.

Lãnh đạo Bộ Y tế khuyến cáo thành phố lấy ở khu có người nhiễm trước, sau đó lấy rộng ra các hộ khác. Ảnh: LĐ
Lãnh đạo Bộ Y tế khuyến cáo thành phố lấy ở khu có người nhiễm trước, sau đó lấy rộng ra các hộ khác. Ảnh: LĐ

Liên quan đên tình hình giao lưu hàng hóa tại các vùng có dịch đến các địa phương khác rất khó khăn, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, quan điểm Thủ tướng là không ngăn sông cấm chợ, lưu thông hàng hóa, vì vậy Bộ trưởng đề nghị các địa phương nếu đảm bảo công suất xét nghiệm có thể vận chuyển hàng hóa ra ngoài tỉnh thông qua kiểm soát chặt hàng hóa và người chuyên chở hàng hóa.

Tuy nhiên, phải kiểm soát chặt hàng, người chở và người đi kèm. Bộ đã có hướng dẫn, tuy nhiên có điểm thay đổi là tất cả tài xế vận chuyển hàng hóa, người đi kèm phải làm xét nghiệm 2 ngày/lần, quá trình vận chuyển phải áp dụng các biện pháp chống dịch: đeo khẩu trang, mở cửa, không đóng kín, ghi chép lại hành trình, hạn chế tiếp xúc…

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news