Buôn hành, chăn lợn kiếm tiền tỉ mỗi năm

Từ bỏ bằng đại học để về quê, nhiều người đã kiếm tiền tỉ mỗi năm từ bằng con đường kinh doanh mạo hiểm mà không phải ai cũng làm được.

Từ bỏ bằng đại học để về quê, nhiều người đã kiếm tiền tỉ mỗi năm từ bằng con đường kinh doanh mạo hiểm mà không phải ai cũng làm được.

Từ chăn dê... thành tỉ phú

Là con thứ 6 trong gia đình có đông anh em, anh nghĩa đã trải qua một tuổi thơ đầy khó khăn như những người cùng thời. Trong một phút nông nổi, anh gây ra tai nạn giao thông, gây gổ và làm thương tích cho người khác. Sau khi bị tòa án tuyên phạt 33 tháng tù giam, những ngày tháng trong tù làm anh suy nghĩ rất và nghiệm ra rất nhiều điều về cuộc sống.

Buôn hành, chăn lợn kiếm tiền tỉ mỗi năm 1

Anh Nghĩa bên mặt hàng bạc tỉ của mình.

Sau khi tại ngoại, anh quyết định vào núi chăn dê thuê cho người khác và nhặt phân bò bán kiếm tiền. Chăn được nửa năm, chủ trả cho anh 3 con dê là tiền công. Anh  đã bán 3 con dê cộng thêm tiền nhặt phân bò được 32 triệu đồng, lấy vốn đi buôn bán.  Ban đầu khi vốn còn ít, anh mua hành, ớt, tỏi, táo, nho, cà chua đem ra các địa phương khác bán.

Bằng những cố gắng và cái duyên buôn bán, công việc kinh doanh của anh ngày càng thuận lợi hơn. Năm 2007, anh Nghĩa thành lập Công ty TNHH một thành viên Nông sản Anh Trung, do anh làm giám đốc, chuyên thu mua nông sản tại địa phương. Công ty được mở giúp cho anh mở rộng được mạng lưới thu mua của mình, từ đó có thêm nhiều mối làm ăn thu được nhiều lợi nhuận.

Hiện nay, anh đã mua được thêm 2 chiếc ô tô để vận chuyển hàng hóa đem đi bán. Sau khi trừ các khoản chi phí, lãi ròng của công ty đạt trung bình 500 triệu đồng/năm. Công ty của anh còn tạo được việc làm cho 36 lao động, với thu nhập 4 triệu đồng/người/tháng và 200 lao động làm theo thời vụ.

Kĩ sư đi chăn lợn

Đỗ Mạnh Hùng, chàng trai sinh năm 1991 ở Thái Thụy, Thái Bình kiếm gần 1 tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi lợn rừng Thái Lan. Năm 2013, tốt nghiệp đại học, Hùng được nhận vào làm cho một công ty viễn thông lớn với mức lương cao. Tuy nhiên, với suy nghĩ dù lương có cao cũng vẫn là đi làm thuê, Hùng trăn trở nhiều đêm tìm hướng đi để có thể làm chủ một sản nghiệp của chính mình.

Buôn hành, chăn lợn kiếm tiền tỉ mỗi năm 2

Chàng kĩ sư bỏ việc về chăn lợn rừng Thái Lan.

Tuy nhiên, Hùng muốn làm điều khác biệt hẳn chứ không phải là thành lập công ty theo đúng chuyên ngành mình được học. Và ý tưởng chợt đến với anh khi anh đọc được về những mô hình trang trại hiện đại trên internet. Sau đó, anh lặn lội đi tìm hiểu thực tế các mô hình trang trại chăn nuôi ở Cần Thơ, Long An, Bến Tre… để học cách chăn nuôi.

Với 100 triệu đồng tiết kiệm sau 3 năm làm việc, Hùng đã về quê để mở trang trại. Ban đầu chưa có kinh nghiệm và không biết nuôi con gì, Hùng thả gà, vịt, ngan nhưng đều thất bại. Nhất là năm 2013, sau một cơn bão đi qua đã thổi bay toàn bộ nóc nhà, cơ ngơi trống trơn đổ nát, vật nuôi chết gần hết, Hùng mất trắng 300 triệu đồng. Chán nản, mệt mỏi nhưng không bỏ cuộc, Hùng đã ngồi lại rút kinh nghiệm và làm lại từ đầu.

Vay mượn khắp nơi, Hùng đầu tư 400 triệu đồng để mua 54 con lợn rừng nhập từ Thái Lan. Giống lạ, hướng đi mới đã giúp anh chàng kĩ sư thành công. Đến nay, trang trại đã được mở rộng tới 3 hecta, trung bình mỗi tháng xuất bán 40-50 con lợn, đem về thu nhập hơn 100 triệu đồng, tính ra anh lãi hơn 1 tỷ đồng mỗi năm.

Nhân Văn ( Tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục