Cá hố khổng lồ dài 3 m dạt vào bờ biển Phan Thiết

Chiều 28-4, người dân thôn Tiến Hải, xã Tiến Thành, TP Phan Thiết (Bình Thuận) phát hiện một con cá hố dài gần 3 m, nặng gần 10 kg chết trôi dạt vào bờ biển.

Theo các ngư dân, cá hố thường sinh sống ngoài khơi và ven bờ, ở độ nước sâu từ 45-60 sải tay. Cá tập trung thành đàn, nổi lên mặt vào mùa sinh sản, kiếm mồi rồi xuống sâu hơn. Cá trưởng thành sau hai năm, đạt độ dài 30 cm và có thể lớn, dài đến trên 2 m, nặng 5 kg và sống trên 15 năm.  

Ông Võ Minh (72 tuổi), là lão ngư sống lâu năm tại địa phương cho biết đây là lần đầu tiên ở vùng biển Tiến Thành có cá hố ông lớn như vậy dạt vào. Theo tín ngưỡng của ngư dân địa phương, cá hố có kích thước lớn được ngư dân tôn sùng và gọi là cá hố ông hoặc ông ngài. Khi cá chết người dân gọi là lụy và tổ chức nghi thức mai táng theo tín ngưỡng như cá voi.

Đến tối cùng ngày người dân vạn chài thôn Tiến Hải đã tổ chức nghi thức cúng và an táng cá hố cạnh lăng vạn thờ cúng của thôn.

 

Vào khoảng 16h30 ngày 28/4, người dân đội 4, thôn Tiến Hải, xã Tiến Thành, TP Phan Thiết phát hiện một con cá hố dài gần 3m, nặng khoảng 7kg chết trôi dạt vào bờ biển ngay trước lăng vạn là nơi thờ cúng của ngư dân trong thôn.

Ông Võ Minh, 72 tuổi, là lão ngư sống lâu năm tại địa phương cho biết, đây là lần đầu tiên ở vùng biển Tiến Thành có cá hố Ông lớn như vậy dạt vào.

Theo tín ngưỡng của ngư dân địa phương, cá hố có kích thước lớn được ngư dân tôn sùng và gọi là cá Hố Ông hoặc Ông Ngài. Khi cá chết người dân gọi là lụy và tổ chức nghi thức mai táng theo tín ngưỡng vạn chài như cá voi hay cá Ông.

Đến 18h30 ngày 28/4, người dân vạn chài thôn Tiến Hải đã tổ chức nghi thức cúng và an táng cá hố Ông ở bên cạnh lăng vạn thờ cúng của thôn.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục