Ca sĩ Quang Dũng: "Không can thiệp quyền nuôi con"

"Ai cũng mong muốn con mình có cuộc sống tốt đẹp và tương lai tươi sáng"

 

Ca sĩ Quang Dũng: 'Không can thiệp quyền nuôi con' 1
 • cuộc sống đẹp đẽ như vậy, khi rời xa và đổ vỡ mình tiếc lắm. Nhưng những chuyện đó giờ cũng đã đi qua, tôi muốn xây dựng cho mình một hình ảnh mới và bản thân phải vững vàng hơn trong từng quyết định.

  Tôi là người sống vì gia đình nhiều lắm. Mình ra đời sớm. Năm 11, 12 tuổi đã phải kiếm tiền cho gia đình nên bây giờ có được cuộc sống sung túc, mình thấy cuộc sống mỗi ngày đều ý nghĩa hơn.

  Ca sĩ Quang Dũng: 'Không can thiệp quyền nuôi con' 9

  “Tôi nghĩ, người cũ có tương lai sáng sủa và hạnh phúc là điều tốt. Mình không nên ganh tỵ, hơn thua hoặc so sánh thế này thế khác. Tư tưởng đó dở và nhỏ mọn quá”.

  Lần đầu tiên ra đời kiếm sống, anh đã làm công việc gì?

  Khi còn là cậu học sinh nhỏ tuổi, buổi sáng tôi đi học còn buổi chiều chạy đôn chạy đáo bán quần áo tại chợ, nếu có thêm thời gian, tôi cũng nhận giao hàng cho các cửa hàng gần nhà. Đôi khi thấy mình nhỏ, người ta không bằng lòng lắm nhưng nhờ siêng năng chăm chỉ, mình cũng tạo được niềm tin nơi họ.

  Những ngày cuối năm này cũng khiến tôi nhớ lại khoảng thời gian cơ cực đó. Dịp giáp Tết, tôi xin phụ việc bán bánh mứt cho những nơi gần chợ. Ngày đó pháo chưa bị cấm nên tôi cũng nhận lời bỏ mối pháo cho các cửa hàng tạp hóa, một số trường học. Hết Tết, lại quay về công việc bán hàng cũ. Công việc tuy không vất vả lắm nhưng mất khá nhiều thời gian, tôi lại phải lo việc học nữa. Nhưng nghĩ đến việc kiếm ra tiền bằng công sức mình, tôi vui lắm.

  Anh có nhớ lúc ấy mình đã sử dụng số tiền ấy vào việc gì?

  Nhớ chứ, tuy không nhiều nhưng tôi dành tất cả số tiền kiếm ra đó cho mẹ để phụ giúp lo cho anh chị em trong nhà. Một phần cũng vì lúc đó còn khá nhỏ, mình cũng không biết xài tiền vào việc gì cả.

  Anh cảm thấy thế nào khi cầm trên tay số tiền mình vừa kiếm được?

  Bản thân tôi và cả mẹ đều rất vui. Bên cạnh sự ngây ngô của tuổi 11-12, điều luôn khiến tôi ghi nhớ và trăn trở chính là sự cố gắng của chính mình. Mình phải vươn lên bằng mọi giá. Ý thức bản thân phải vì gia đình, phải kiếm thật nhiều tiền để cuộc sống gia đình bớt cơ cực đã được hình thành từ rất sớm trong tôi. Và mãi đến tận bây giờ ý thức đó vẫn chưa bao giờ bị dập tắt.

  Ngay từ nhỏ đã sống vì gia đình, còn bây giờ với cậu con trai Bảo Nam đang sống tại Mỹ, anh dành thời gian cho bé thế nào để làm tròn nghĩa vụ của một người bố?

  Ca sĩ Quang Dũng: 'Không can thiệp quyền nuôi con' 10

Quang Dũng không muốn can thiệp quyền nuôi con của Jennifer Phạm.

Cha con gặp nhau khá thường xuyên mỗi khi tôi đi lưu diễn, bởi nơi chúng tôi ở chỉ cách nhau 5 phút đi xe.

Bảo Nam có ý nghĩa thế nào với anh khi gia đình nhỏ giờ đây không còn Jennifer nữa?

Mỗi năm, tôi đều đặn một tháng sang Mỹ thăm con và một tháng về lại đây. Đã làm cha làm mẹ thì con cái chính là động lực lớn nhất để mình sống và phấn đấu.

Jennifer đang có ý định đưa Bảo Nam về Việt Nam định cư, anh có ủng hộ?

Ai cũng mong muốn con mình có cuộc sống tốt đẹp và tương lai tươi sáng. Tôi ủng hộ mọi quyết định của mẹ bé.

Anh nghĩ Bảo Nam khi về trong gia đình mới với Jennifer có bị ảnh hưởng gì không?

Có ảnh hưởng cũng không là vấn đề gì, tôi luôn tin rằng Jennifer sẽ lo cho Bảo Nam một cách tốt nhất.

Vậy sao anh không đón Bảo Nam về sống chung với mình?

Quyền nuôi con là của mẹ bé, tôi không can thiệp được.

Anh có sợ việc xa cách sẽ làm Bảo Nam không còn dành tình cảm cho mình và quên đi bố ruột, đặc biệt là khi bé đang có một cuộc sống rất đủ đầy bên cạnh bố dượng?

Với tôi, việc lo cho con cái là cả một đời, không chỉ là nghĩa vụ nhất thời. Mình phải ý thức rõ ràng trách nhiệm làm cha, để mỗi ngày trôi qua mình được nhìn thấy sự lớn khôn trưởng thành của con.

Cuộc sống của tôi và Bảo Nam hiện rất hòa hợp và sâu sắc chứ không như mọi người suy đoán và tưởng tượng đâu, không có xa cách hay điều kiện gì cả. Giữa tôi và Jennifer luôn mong muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Tôi luôn tin tưởng, trân trọng sự yêu thương, tử tế giữa tôi và gia đình của Jennifer.

Anh bảo mình e ngại truyền thông và showbiz nhưng có lần bộc bạch rằng muốn cho Bảo Nam theo nghiệp ca hát?

Trong suy nghĩ của tôi, nghệ thuật đã mang lại quá nhiều hạnh phúc, không chỉ với riêng bản thân mà còn cho cả gia đình. Đó là điều mà bất cứ nghệ sĩ nào cũng mong muốn. Thành ra tôi cũng muốn con mình có được cái duyên như vậy, cũng sẽ nhận được sự ưu ái và hạnh phúc lớn lao mà mình từng may mắn có. Bản thân là nghệ sĩ, dù sao đi nữa cũng phải là người hạnh phúc để có thể truyền cảm hứng đó đến đông đảo khán giả.

Nghĩa là anh nhận ra những tố chất gì ở Bảo Nam để trở thành nghệ sĩ?

Mong muốn cũng chỉ là mong muốn vì hiện giờ cháu cũng chỉ mới 5 tuổi, chưa bộc lộ được nhiều đâu.

Ca sĩ Quang Dũng: 'Không can thiệp quyền nuôi con' 11

“Quả thật, tôi rất kén show và đây là điều cần thiết. Vì khi show phù hợp với tính cách và phong cách âm nhạc thì khán giả nơi đó mới chính là của mình”.

Chẳng lẽ bây giờ Quang Dũng hồi teen?

Thời gian qua, thường xuyên xuất hiện tại hải ngoại, phải chăng Quang Dũng không còn mặn mà với các chương trình trong nước nữa?

Trong năm vừa qua, tôi thu xếp thời gian ở Mỹ lâu hơn nên nhận show diễn hải ngoại nhiều hơn. Tranh thủ vừa đi show, vừa có thời gian dành cho con cái. Tôi cũng có tham gia một số show ở Việt Nam nhưng khá chọn lọc.

Có vẻ môi trường âm nhạc tại hải ngoại phù hợp với anh hơn?

Cũng không hẳn. Thật ra lợi thế của tôi là dòng nhạc trữ tình và tình ca. Số đông khán giả tại hải ngoại vẫn luôn sống trong hoài niệm về quê hương, đất nước. Điều đó vô tình lại rất phù hợp với phong cách của Quang Dũng.

Trong nước bây giờ cũng có rất nhiều chương trình biểu diễn nhạc xưa và dòng nhạc này rộ lên như một xu thế. Có khá nhiều ca sĩ hát nhạc xưa, các chương trình vì thế cũng mang nhiều giá trị thưởng thức hơn. Giống như tại Hà Nội, những đêm nhạc đều là sự trở lại của tình ca. Tình ca có giá trị, hay đúng hơn là những bài hát có giá trị thì thời nào hay môi trường nào cũng đều hát được.

Hay bởi vì Quang Dũng đã qua thời đỉnh cao nên “bay show” hải ngoại sẽ hợp lý hơn chăng?

Tôi vẫn chạy show trong nước nhưng hầu hết là những chương trình tại Hà Nội, mang giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ âm nhạc cao. Theo tôi thấy, trong năm qua tại Sài Gòn ít có show diễn phù hợp với mình, hầu hết là khá trẻ trung, thiên về giải trí, khác hẳn với các buổi biểu diễn tại thủ đô. Hà Nội dường như đang theo hướng ngược lại với phong cách nghệ thuật ở trong Nam khi có nhiều show thiên về thưởng thức và kén gián giả.

Nghĩa là anh quá kén show?

Quả thật, tôi rất kén show và đây là điều cần thiết. Vì khi show phù hợp với tính cách và phong cách âm nhạc thì khán giả nơi đó mới chính là của mình.

Luôn trung thành với hình tượng cũ là quý ông hát tình ca, điều gì khiến anh ngại thay đổi?

Tôi đi hát đến nay đã gần 20 năm rồi, từ những ngày đầu tiên mình đã chọn dòng nhạc này và sống chết cùng nó. Rõ ràng chất giọng và nhất là tính cách của mình quá phù hợp với nhạc trữ tình. Thời gian đi hát ngần ấy năm cũng đã đủ nói lên cá tính của tôi, không dễ gì có thể xây dựng được tính cách đó. Thế nên bây giờ liệu thay đổi hay làm mới có phù hợp hay không?

20 năm qua tôi vẫn đi hát, chạy show liên tục, nhiều người cho rằng mình một màu, chậm chậm, đều đều thậm chí là cũ kỹ quá. Tuy vậy, nét tính cách riêng đó đã được khán giả chấp nhận, nói đúng hơn tính cách đó là lợi thế của riêng Quang Dũng.

Giả sử 5 hay 10 năm đi hát còn tạo dựng được những cú sốc hay những sự thay đổi nhất định để đa dạng hơn, nhưng đã 20 năm rồi chẳng lẽ bây giờ lại hồi teen? Hát nhạc trẻ trung thì không phù hợp lắm (cười).

Cảm ơn Quang Dũng đã chia sẻ!

Theo Mốtcuocsong

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục