Cá sủ Vàng 2,8kg ở Quảng Bình được trả giá 500 triệu đồng

Con cá sủ vàng nặng 2,8 kg, được thương lái trả đến nửa tỷ đồng, nhưng ngư dân Quảng Bình vẫn chưa đồng ý bán.
Chiều 25/11, chính quyền xã Thanh Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) cho biết, gia đình anh Nguyễn Tiến Nhật đang nuôi giữ một con cá sủ vàng quý hiếm vừa được đánh bắt từ biển lên.
Vào sáng hôm trước, anh Nhật câu được một con cá được cho là sủ vàng quý hiếm tại khu vực cầu cảng Gianh. Theo quan sát, con cá dài khoảng 50 cm, trên lưng vảy màu đậm và trắng dần ở dưới bụng, vây cá màu đỏ.
Thông tin nhanh chóng lan rộng khiến hàng trăm người đổ về nhà anh Nhật, xem con cá hiếm này. Chính quyền xã phải cắt cử lực lượng công an giữ gìn trật tự tại khu vực nhà anh Nhật.
Đã có thương lái định giá con cá này đến nửa tỷ đồng nhưng gia đình anh Nhật vẫn chưa bán. Gia cảnh anh Nhật khó khăn, bố mẹ mất sớm nên 4 anh chị em tự nuôi nhau khôn lớn.
Qua xác minh, ông Hoàng Viết Thông, Phó chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Bình khẳng định, con cá anh Nhật bắt được chính là sủ vàng quý hiếm. Loài này chưa được đưa vào danh mục bảo vệ của nhà nước nên người dân vẫn được phép đánh bắt và mua bán.
Cá sủ vàng phân bố chủ yếu ở Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Sri Lanka, Trung Quốc. Chúng được thương lái săn lùng và trả giá cao bởi giá trị trong dinh dưỡng và y học. Bong bóng cá dùng làm chỉ khâu tự hủy trong phẫu thuật, trong khi thịt cá dùng làm thực phẩm bổ dưỡng.

 

Từ khi câu được con cá sủ vàng, tôi thấy rất vui, hồi hộp, thậm chí là mất ngủ vì lo cá bị chết. Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Tiến Nhật, người vừa may mắn câu được con cá sủ vàng có giá trị.
Sáng 24.11, trong lúc đi câu cá, Nguyễn Tiến Nhật, (37 tuổi, trú thôn Thanh Khê, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) đã câu được con cá sủ vàng nặng 2,8 kg, dài khoảng 50cm.Theo anh Nhật, những ngày này không phải ra khơi đánh bắt cá nên anh tranh thủ đi câu kiếm thêm thu nhập. Sáng hôm đó, anh vừa quăng mồi được một lúc thì phát hiện một con cá lớn cắn câu.Khi câu được cá, anh đã rất vui mừng gọi về thông báo cho vợ. Sau đó, hàng trăm người dân, có cả các thương lái cùng đến xem rồi họ gửi ảnh nhờ thương lái các nơi xác nhận và họ cho biết đó là cá sủ vàng.“Tôi phải lùa cả tiếng đồng hồ mới bắt được con cá vào vợt. Mới đầu, thấy cá có màu vàng, tôi cũng nghi đây là cá sủ vàng nhưng chưa chắc chắn, vì tôi từng nghe nhiều người nói đến cá sủ vàng và cũng đã nhìn thấy trên mạng,” anh Nhật cho biết.
Sau khi biết đó là cá sủ vàng, anh Nhật đã thả vào lồng ở ngoài biển gần một ngày để người dân đến xem rồi mới đưa về nhà. Vì lượng người đến xem rất đông nên chính quyền địa phương đã cử lực lượng công an xã đến để bảo vệ, tránh xảy ra lộn xộn.Hiện, con cá này đang thả vào bồn chứa nước mặn có sục khí oxi ở nhà anh Nhật, nếu có ai hỏi mua mà được giá thì tôi sẽ bán”, anh Nhật nói.Được biết, anh Nhật có vợ và hai đứa con. Anh theo nghề đi biển đã 17 năm, những ngày không phải ra khơi, anh lại đi câu cá kiếm tiền nuôi các con ăn học. Hôm nào may mắn thì câu được 2-3 kg cá, nhưng có hôm chỉ được một vài con. Nhiều thì vợ chồng anh mang ra chợ bán, còn ít thì để ăn.Ông Nguyễn Văn Lào, Chủ tịch xã Thanh Trạch cho biết: “Đây là lần đầu tiên một người dân địa phương câu được cá sủ vàng, loài cá rất quý hiếm và có giá trị sử dụng trong y học. Hôm 24/11, lượng người đến xem rất đông nên chúng tôi đã cử lực lượng công an đến để bảo đảm an ninh”.Sau khi có thông tin anh Nhật câu được cá sủ vàng, có người đã gọi điện trả giá chừng 550 triệu đồng để mua. Tuy nhiên, có vẻ như chê con cá này nhỏ nên người này chưa thấy liên lạc lại. 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục