Tin mới

Cách bảo quản khoai tây không bị mọc mầm - Kịch độc cho sức khỏe

Thứ năm, 27/10/2016, 14:44 (GMT+7)

Khoai tây là một trong những thực phẩm phổ biến thường dùng trong các bữa ăn hàng ngày cũng như các bữa cổ. Tuy nhiên một số gia đình thường mua nhiều để hạn chế số lần đi chợ và tích trữ khoai tây ăn dần. Do đó việc bảo quản khoai tây được lâu, không bị mọc mầm là việc làm quan trọng, cần thiết mà mọi người cần biết.

Khoai tây là một trong những thực phẩm phổ biến thường dùng trong các bữa ăn hàng ngày cũng như các bữa cổ. Tuy nhiên một số gia đình thường mua nhiều để hạn chế số lần đi chợ và tích trữ khoai tây ăn dần. Do đó việc bảo quản khoai tây được lâu, không bị mọc mầm là việc làm quan trọng, cần thiết mà mọi người cần biết.

 

1.Cách chọn khoai tây

Để khoai tây được lâu và không bị mọc mầm thì việc lựa chọn khoai rất quan trọng. Dưới đây là cách lựa chọn khoai tây ngon.

-Lựa chọn những củ còn lành lặn, không bị sứt hay dập

-Chọn khoai tây còn tươi, cầm nặng tay

-Lựa chọn những củ khoai có kích thước đều nhau

-Những củ khoai có vỏ màu vàng sẽ bở và ngon hơn khoai có vỏ màu trắng, trắng ngà

bảo quản khoải tây

2.Bảo quản khoai trong chỗ khô và tối

Bảo quản khoai tây trong chỗ khô và tối để hạn chế cơ hội cho khoai tiếp xúc với ánh sáng, độ ẩm bởi đây là hai yếu tố khiến khoai nhanh mọc mầm. Thông thường khoai thường được treo ở tầng hầm hoặc cất ở gầm tủ bếp.

3.Bảo quản khoai ở nơi thoáng, có nhiệt độ ổn định

Khoai tây cần được bảo quản ở nơi thông thoáng và tuyệt đối không được để khoai ở chỗ kín. Vì khi khoai được cất giữ kín sẽ bóc hơi, khiến khoai nhanh mọc mầm hoặc hư thối. Nên đựng khoai vào túi lưới hoặc cho vào các dụng cụ đựng có lỗ để khoai luôn được khô thoáng.

khoai tây mọc mầm

4.Bảo quản khoai trong nhiệt độ mát

Điều kiện bảo quản khoai tây tốt nhất là ở nhiệt độ từ 6 – 10 độ C. Ở nhiệt độ này khoai sẽ giữ được lâu và chất lượng khoai cũng được đảm bảo.

Không nên để khoai tây trong tủ lạnh vì nhiệt độ thấp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cũng như mùi vị của khoai. Đặc biệt khoai tây để trong tủ lạnh, khi nấu lên khoai sẽ dễ chuyển sang màu nâu hoặc đen và có vị quá ngọt, không tốt cho sức khỏe.

5.Thường xuyên kiểm tra nếu khoai tây bị mọc mầm

Khi đã cất trữ, bảo quản khoai tây, ta phải thường xuyên kiểm tra khoai định kỳ để kịp thời loại bỏ các củ hư, củ thối, củ mọc mầm, tránh để lây lan sang các củ khác.

khoai tây mọc mầm

Một vài dấu hiệu dưới đây cho thấy cần phải loại bỏ củ khoai tây ngay để tránh làm hư hại các củ khác.

-Vỏ khoai tây chuyển sang màu xanh, củ khoai sẽ bị mềm và có dấu hiệu héo

-Khoai tây bị mọc mầm

-Khoai tây bị mục nát hoặc bị thối

Trên đây là những mẹo để bảo quản khoai tây được lâu mà vẫn đảm bảo hương vị cũng như chất lượng. Hi vọng chia sẻ trên sẽ giúp ích mọi người trong việc cất trữ khoai tây đúng cách.

Phượng Chi

 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news