Tin mới

Cách khử vị đắng và chất độc trong măng tươi

Thứ ba, 30/12/2014, 16:09 (GMT+7)

Măng tươi là loại thực phẩm phổ biến dùng để nấu kèm với nhiều món ăn của người Việt. Tuy nhiên, trong măng có chứa một lượng chất độc có thể gây nguy hiểm cho tính mạng con người khi không sơ chế đúng cách. Vì vậy. Cách tốt nhất là phải khử chất độc và vị đắng trong măng trước khi cho chế biến thành món ăn.

Măng tươi là loại thực phẩm phổ biến dùng để nấu kèm với nhiều món ăn của người Việt. Tuy nhiên, trong măng có chứa một lượng chất độc có thể gây nguy hiểm cho tính mạng con người khi không sơ chế đúng cách. Vì vậy. Cách tốt nhất là phải khử chất độc và vị đắng trong măng trước khi cho chế biến thành món ăn.

Cách 1

Măng tươi nên để cả vỏ rồi xếp vào trong nồi, thêm vài trái ớt đã bỏ hạt, cho nước vo gạo vào ngập hết măng. Cho nồi lên bếp, đun lửa vừa, khi thử thấy măng mềm thì tắt lửa. Chờ măng nguội, vớt ra lột vỏ, xả lại vài lần bằng nước sạch, măng sẽ không còn vị đắng.

Cách 2

Măng tươi mới được hái về, bóc bỏ vỏ. Luộc nhiều lần qua nước sôi rồi xả lại bằng nước sạch. Khi nào măng mềm nghĩa là chất đắng cũng đi hết, bạn có thể bắt đầu chế biến món ăn.

Cách 3

Măng hái về lột vỏ, cắt thành từng lát nhỏ, cho vào nồi luộc chung với lá bồ ngót. Khi măng đã chín, tắt bếp và chắt hết nước nóng trong nồi, cho nước lạnh vào, vớt bỏ lá bồ ngót và xả lại bằng nước lạnh là được.

Cách 4

Bóc hết bẹ lá (vỏ măng), rửa sạch đất cát rồi tùy theo từng loại măng độc nhiều hay ít, măng thường hay măng đắng mà có cách xử lý khác nhau. Có thể cắt thành lát mỏng hoặc xé nhỏ thành sợi đem ngâm vào nước sạch qua đêm cho bớt độc rồi rửa lại trước khi chế biến thành các món ăn.

Cách 5

Với các loại măng độc, măng đắng nên ngâm bằng nước vôi trong; luộc bỏ vài lượt để bỏ bớt những nước đầu cho tới khi thấy nước trong rồi mới đem chế biến. Trong khi luộc, nấu nên mở vung cho chất độc bay hơi.

Xem video hướng dẫn khủ độc và vị đắng trong măng

 

 

Cách 6

Măng hái về bóc vỏ, cắt thành từng lát nhỏ, bỏ thêm nắm lá rau ngót rồi cho vào nồi luộc qua một lần. Khi măng đã chín, nhấc xuống chắt hết nước nóng đi, rồi đổ nước lạnh vào, vớt bỏ lá rau ngót và xả lại với nước lạnh một lần nữa là có thể đem chế biến món ăn.

Thoa Nguyễn (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news