Tin mới

Cách kho cá riềng xả tuyệt ngon

Thứ hai, 29/12/2014, 15:27 (GMT+7)

Cá kho riềng xả thơm lừng, nóng hổi cho bữa cơm ngày lạnh cho cả gia đình bạn thì còn gì tuyệt vời hơn, Hãy vào bếp với công thức kho cá ngon mà vô cùng đơn giản dưới đây nhé.

Cá kho riềng xả thơm lừng, nóng hổi cho bữa cơm ngày lạnh cho cả gia đình bạn thì còn gì tuyệt vời hơn, Hãy vào bếp với công thức kho cá ngon mà vô cùng đơn giản dưới đây nhé.

Nguyên liệu:

- 3-4 khúc cá tuỳ vào khẩu vị của gia đình bạn: Có thể chọn cá trắm, cá trôi hoặc cá trê

- Thịt lợn ba chỉ: 100 gram (chỉ cần vài miếng nhưng nếu có thịt ba chỉ cùng kho với cá thì sẽ rất thơm)

- Riềng: 1 nhánh to chừng bằng 3 ngón tay chụm vào, xả tươi 3 cây.

- Hành khô: 2 nhánh

- Ớt: 2 quả

- Mắm, muối, nước hàng, hạt tiêu, xì dầu, dầu hào

- Nấm hương: vài cái

Thực hiện:

Bước 1: Sơ chế

- Cá mua về rửa sạch, đánh vẩy, lưu ý loại bỏ màng đen trong bụng cá, đây là bộ phận tanh nhất của con cá. Rửa sạch với nước rồi xát cá với muối, để vậy vài phút rồi rửa sạch lại bình thường.

                                                     

Cá kho giềng xả và chút ớt tươi thơm ngon cho bữa cơm gia đình bạn

Sau đó, cắt khúc và để cho ráo nước trước khi chế biến.

- Hành khô, giềng bóc vỏ, xả tươi bóc bỏ lớp già rồi cho vào xay nhuyễn hoặc giã tuỳ bạn.

- Sau khi cá ráo nước thì tiến hành ướp gia vị với tỷ lệ sau: 3 thìa mắm, 2 thìa bột canh, 1 muỗng đường, 1 chút bột tiêu, một chút xì dầu, dầu hào.

- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi bỏ vào nồi ướp chung với cá. Thêm 2 quả ớt bỏ hạt thái nhỏ rồi thả vào nồi cá, cách này vừa khử mùi tanh vừa khiến món cá kho của bạn có vị cay cay ngon miệng.

-  Bỏ hành khô, giềng xay, xả vào nồi. Thêm nước hàng xâm xấp mặt cá rồi ướp trong vòng 30 phút trước khi đặt lên bếp kho.

Bước 2: Kho cá

Bắc nồi cá đã ướp lên bếp đun lúc đầu ở lửa to cho sôi lên rồi đun khoảng 5 phút ở lửa vừa cho cá thấm gia vị. Lưu ý là đừng đảo gì cả nhé cả nhà vì đảo vào lúc nào rất dễ làm nát cá.

Sau đó đổ nước xâm xấp mặt cá. Lưu ý là đổ nước ấm chứ không đổ nước lạnh. Nếu đổ nước lạnh sẽ làm tanh cá. Lúc này mới cho nấm hương vào. Sau đó đun sôi lên rồi nêm nếm lại gia vị. Sau đó cho lửa nhỏ ninh lưu riu khoảng 30-45 phút tới khi nước cạn, miếng cá chắc là được.

Món cá kho ăn chung với các loại rau thơm cùng với cơm trắng khi còn nóng rất ngon.

Chúc các bạn thành công!

Xem video: Cách nấu cháo trứng gà tía tô giải cảm

 

 

Thoa Nguyễn

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news