Tin mới

Cách nấu chè đỗ đen bằng nồi cơm điện ngon cho ngày hè

Thứ năm, 19/03/2015, 14:10 (GMT+7)

Chè đậu đen là món ăn giải nhiệt tuyệt vời cho những ngày hè nắng nóng. Hãy cùng vào bếp và nấu cho cả gia đình bạn món chè đậu đen nhé. Nếu bạn không có nồi áp suất, hãy dùng nồi cơm điện để nấu.

 

Chè đậu đen là món ăn giải nhiệt tuyệt vời cho những ngày hè nắng nóng. Hãy cùng vào bếp và nấu cho cả gia đình bạn món chè đậu đen nhé. Nếu bạn không có nồi áp suất, hãy dùng nồi cơm điện để nấu.

Nguyên liệu:

400gram đậu đen.

Lưu ý chọn những hạt đậu to đều, vỏ mỏng bóng, màu sắc đậm, cắn thử thấy giòn là đậu ngon và còn mới. Đậu có màu nhạt, hạt to nhỏ không đều nhau, cắn thấy mềm là đậu cũ

- Dừa tươi

- Đường cát

-Bột vani

-Lá dứa

Cách làm:

Bước 1:

Đỗ đen đãi sạch, nhặt bỏ những hạt nổi rồi ngâm qua đêm, cho vào nước ngâm đỗ 1 thìa cà phê muối.

                                                    

Chè đậu đen giải nhiệt cho ngày hè thơm ngon (ảnh minh hoạ)

Nếu ngâm đậu (từ 5 – 8 giờ) trước khi nấu, bạn có thể tiết kiệm được khoảng 15 phút so với cách nấu thông thường. Còn nếu bạn rang đậu (khoảng 5 phút) thì khi ninh nhừ, hạt đậu vẫn còn nguyên, không bị vỡ nát.

Sau khi vớt đậu ra thì đổ vào nồi, cho nước lạnh vào ngập hạt đỗ chừng 2 đốt ngón tay và đun lên.

Cách nấu nhanh nhất là bạn cho đậu vào nồi áp suất và ninh nhỏ lửa. Nếu không có nồi áp suất bạn có thể dùng nồi cơm điện. Ki nồi đỗ sôi khoảng 10 phút, bạn rút phích cắm và để đậu trong nồi ủ rồi cắm phích điện và đun tiếp cho đến khi dừ.

Một cách khác nữa cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể là khi chè sôi hãy tắt bếp. Để khoảng 10 phút sau tiếp tục bật bếp nấu với lửa nhỏ, hạt đậu sẽ nở và mau dừ hơn.

Sau khi hạt đỗ đã chín mềm, bạn dùng thìa hổng lỗ vớt hết đỗ ra một cái nồi khác và để lại nước đậu trong nồi.

Bước 2:

Bỏ 300gram đường cát trắng vào nồi hạt đậu và đảo đều rồi đun lên cho đến khi đường ta hết thì tắt bếp. Sau đó đậy vung cho đường ngấm hết vào đậu chừng 1-2 giờ.

Sau đó, chút đậu vào nồi nước hầm lúc trước và đậy vung đun lên, bỏ thêm đường vào nồi và nếm thử thấy ngọt vừa miệng ăn là được. Làm như vậy, nồi chè của bạn sẽ ngọt đậm đà cả cái lẫn nước.

Muốn chè sánh và thơm, bạn hãy hòa chút bột sắn dây và thêm bột vani hay lá dứa vào. Đảm bảo nồi chè đậu của bạn sẽ rất thơm ngon.

Bước 3:

Dừa tươi nạo bỏ lớp vỏ giấy bên ngoài rồi dùng dao bào bào thành từng sợi mỏng để bỏ vào bát chè khi dùng.

Vậy là bạn đã hoàn thành món chè đậu đen thơm ngon, thanh nhiệt và rất đơn giản.

Chúc các bạn thành công!

Xem video: Hướng dẫn nấu chè đậu xanh nha đam

 

 

 

 

Thoa Nguyễn

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news