Giò heo nấu giả cầy là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người Việt ở khắp 3 miền. Mỗi nơi, món giả cầy lại được chế biến với hương vị khác nhau nhưng vẫn có một vị đậm đà khó lẫn.
Nguyên liệu:
- 1 cái móng giò, 400g thịt chân giò
- 1 ít tương (loại tương mặn, không phải tương bần các bạn nhé)
- Mẻ, đường, mắm tôm, bột canh, mỳ chính
- Riềng, sả, 1 miếng quế
- Rau sống ăn kèm
Thực hiện:
Xem video hướng dẫn
+ Móng giò đem nướng trên than hoặc nếu không có than bạn có thể nướng trên bếp ga.
+ Chặt miếng vừa phải để thịt dễ ngấm gia vị.
+ Riềng, sả đập dập thái nhỏ. Ớt thái nhỏ.
+ Ướp chân giò với mắm tôm, mẻ, mật mía, ớt; riềng sả đã thái nhỏ trong nồi khoảng 10 – 15 phút.
+ Sau đó cho nồi lên bếp đảo săn thịt.
+ Khi thịt săn, ngấm mắm muối cho nước sôi xăm xắp rồi đậy vung đun nhỏ lửa, để sôi âm ỉ khoảng 2 giờ để thịt được chín mềm.
+ Khi thịt chín mềm, nước còn sền sền sệt, nêm lại mắm muối cho vừa ăn, rắc dọc hành, bắc nồi xuống, múc ra bát ăn nóng kèm rau
Lưu ý:
Nếu đun bằng nồi áp suất, chỉ nên cho một chút nước vì nước ít bốc hơi. Khi giả cầy nấu gần xong, có thể cho thêm một ít giềng đã giã ở bước một để giả cầy thơm ngon hơn.
Thoa Nguyễn