Tin mới

Sử dụng nồi áp suất thế nào để không gây nguy hiểm tính mạng?

Thứ bảy, 20/12/2014, 14:50 (GMT+7)

Nồi áp suất là thiết bị gia dụng phổ biến trong gian bếp của mỗi gia đình bởi sự tiện dụng và nhanh chóng trong việc chế biến thức ăn. Tuy nhiên, khi sử dụng nồi áp suất, nguy cơ cháy nổ, tai nạn nguy hiểm đã từng xảy ra đổi với nhiều người.

Nồi áp suất là thiết bị gia dụng phổ biến trong gian bếp của mỗi gia đình bởi sự tiện dụng và nhanh chóng trong việc chế biến thức ăn. Tuy nhiên, khi sử dụng nồi áp suất, nguy cơ cháy nổ, tai nạn nguy hiểm đã từng xảy ra đổi với nhiều người.

Trên thực tế, nguy cơ cháy nổ do sử dụng nồi áp suất không đúng cách là hoàn toàn có thể xảy ra khi người tiêu dùng bất cẩn. Vụ tai nạn mới nhất do nồi áp suất nổ là vào ngày 27/10 tại cơ sở làm bánh tráng Trung Tính (đường 435, ấp Phú Hòa, xã Phú Hòa Đông, Củ Chi, TP.HCM) khiến 2 người bị thương.

Theo PGS. TS Hoàng Đình Chiến, Khoa Điện - Điện tử, Đại học Bách khoa TP HCM chia sẻ trên VnExpress : "Nồi áp suất cần đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật, roan không bị lão hóa, nồi phải kín hơi, nắp nồi không bị cong vênh, van xả phải an toàn, không bị nghẹt. Trong quá trình sử dụng, cần đặc biệt lưu ý đến van xả. Phải giữ sạch van, không để hoen rỉ, có thể kiểm tra bằng cách nhấp lên nhấp xuống, nếu thấy không đảm bảo thì cần phải thay mới. Việc thay thế cũng tuân thủ quy trình kỹ thuật, đúng loại, đúng cỡ, không tự động thay thế bằng dụng cụ khác".

                                                                     

Không mở vung khi áp suất trong nồi còn lớn để tránh nổ (ảnh minh hoạ)

Về cơ chế, nồi áp suất là loại nồi nấu có nắp đậy kín. Khi nấu, hơi trong nồi tăng cao nhưng không thoát ra ngoài được nên áp suất tăng lên và kéo theo nhiệt độ trong nồi tăng cao. Khi áp suất đến ngưỡng chịu đựng thì phải có một bộ phận là van hạ áp, hay còn gọi là xu-páp đảm bảo việc cân bằng áp suất. Nếu van xả có vấn đề thì rất dễ gây nổ khi có áp suất lớn.

Khi đang đun nấu ở nhiệt độ cao, nồi áp suất có thể lên tới khoảng 150 độ C. Vì vậy, khoogn tự tiện mở nắp nồi. Để đảm bảo an toàn, khi đun chín thức ăn rồi, cần phải ấn nút van lớn để xả hơi giúp giảm áp suất đi, sau đó từ từ vặn ra để thoát áp suất. Có thể dùng một cây đũa gỗ lắc lắc van cho xì hơi từ từ, giúp cân bằng áp suất rồi mới mở nắp ra.

 Trước khi sử dụng, phải đậy nắp kỹ, vặn nắp đúng chiều để đóng thật kín, kiểm tra lại các van xem nó có nghẹt không. Nếu thấy hơi thoát ra từ nắp và thân, nghĩa là nắp đậy chưa kín, cần phải kiểm tra lại.

-Lượng nước cạn nhanh hơn thời gian sôi bên ngoài, bốc hơi nhanh hơn bình thường nên phải lưu ý thời gian nấu, không để cạn nước, dẫn đến cháy hỏng nồi. Nếu cần, nên dùng đồng hồ hẹn giờ để nhắc nhở thời gian.

Trước khi sử dụng, phải đậy nắp kỹ, vặn nắp đúng chiều để đóng thật kín, kiểm tra lại các van xem nó có nghẹt không. Nếu thấy hơi thoát ra từ nắp và thân, nghĩa là nắp đậy chưa kín, cần phải kiểm tra lại.

Lượng thức ăn khi cho vào nồi không được quá nhiều. Đặc biệt với những loại thực phẩm có độ nở to, tạo bọt nhiều... thì thường được giới hạn không quá 2/3 dung tích nồi.

Thoa Nguyễn

Tổng hợp/Nguoiduatin

Xem thêm video trên Tin Mới: Trương Ngọc Ánh sánh bước cùng chồng cũ trên thảm đỏ

 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news