Cách sử dụng tủ lạnh đúng cách tiết kiệm điện, tăng tuổi thọ

Để dùng tủ lạnh vừa tiết kiệm điện năng vừa tăng tuổi thọ, các bạn nên lưu ý từ lúc mua về, quá trình sử dụng và cả vệ sinh tủ cần đúng cách dưới đây.

Để dùng tủ lạnh vừa tiết kiệm điện năng vừa tăng tuổi thọ, các bạn nên lưu ý từ lúc mua về, quá trình sử dụng và cả vệ sinh tủ cần đúng cách dưới đây.

Lưu ý khi dùng tủ lạnh khi mới mua về

Nếu bạn cắm điện và dùng tủ lạnh ngay khi vừa vận chuyển tủ lạnh trong quá trình vận chuyển dễ gây tình trạng sốc điện. Vì vậy, nên lưu ý một số điểm sau đây khi mới mua tủ lạnh về:

- Vị trí tủ lạnh cần để nơi hợp lí, tránh gần các thiết bị nhà bếp như bếp ga, máy giặt...hạn chế việc di chuyển tủ nhiều lần.

Cách sử dụng tủ lạnh đúng cách tiết kiệm điện, tăng tuổi thọ 1

Không đặt quá nhiều thức ăn vào tủ giúp tủ không làm việc quá tải (ảnh minh họa)

- Bề mặt đặt tủ lạnh phải chắc chắn, bằng phẳng để tủ được ổn định trong suốt quá trình sử dụng

- Đặt tủ lạnh ổn định, không cắm điện trong ít nhất 2 giờ.

- Sau 2 giờ, bạn cắm điện và để số nhỏ nhất cho tủ chạy không tải trong 24 giờ. Tức là, bạn sẽ không đặt thực phẩm hay bất cứ thứ gì vào tủ. Điều này nhằm đảm bảo tủ sẽ quen dần với chế độ làm việc, không đột ngột làm việc quá tải để làm lạnh một lượng lớn thực phẩm, gây hỏng tủ. Đồng thời cũng giúp thức ăn của bạn không bị ám mùi nhựa và lượng không khí không tốt bị thải ra từ chiếc tủ mới.

- Sau mỗi 4 tiếng, bạn mở cửa tủ để hơi lạnh thoát ra mang theo mùi nhựa của tủ lạnh mới ra ngoài mang đến không khí tươi mới, sạch sẽ cho tủ.

- Sau 24 giờ tủ chạy không tải, bạn dùng khăn ẩm lau sạch toàn bộ bề mặt bên trong tủ.

- Bắt đầu cho thực phẩm vào tủ và sử dụng bình thường.

Tiết kiệm điện khi dùng tủ lạnh

Ngoài việc sử dụng những chiếc tủ lạnh công nghệ mới có chức năng tiết kiệm điện năng, một số thói quen tốt trong cách sử dụng tủ hàng ngày cũng giúp bạn tiết kiệm điện đáng kể.

- Không để thực phẩm nóng vào tủ để tránh tình trạng tủ phải tiêu thụ một lượng điện đáng kể để cân bằng lại nhiệt độ lạnh cần thiết trong tủ.

- Không đặt quá nhiều thức ăn vào tủ giúp tủ không làm việc quá tải. Giữa các thực phẩm đặt vào tủ lạnh cần có khoảng cách thông thoáng để hơi lạnh có thể đi qua, làm lạnh đều mọi thứ, dẫn đến ít tiêu tốn điện năng hơn.

- Không mở tủ quá nhiều và quá lâu.

- Sử dụng các vật dụng đựng thực phẩm bằng kim loại thay vì bằng nhựa. Vì dụng cụ kim loại có khả năng dẫn nhiệt tốt, thực phẩm được làm lạnh nhanh hơn giúp tủ lạnh ít tiêu tốn điện năng hơn.

Vệ sinh tủ lạnh đúng cách trong quá trình dùng

- Ngắt nguồn điện, đưa hết thực phẩm ra ngoài.

- Dùng khăn mềm lau nhẹ nhàng bề mặt bên trong tủ lạnh. Tránh dùng bất cứ vật sắc nhọn nào để cạo, cạy tuyết và các vết bẩn trong tủ để không làm hỏng dàn lạnh trong tủ.

- Lau sạch mặt ngoài tủ lạnh và khu vực xung quanh tủ lạnh để tránh tình trạng chuột bọ làm hỏng các chi tiết máy, dây diện của tủ lạnh.

Dã Quỳ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục