Cận cảnh "kho báu" trong con tàu chở 21 tấn vàng của Mỹ bị chìm

Năm 1857 con tàu chở 21 tấn vàng từ Panama tới New York bị bão nhấn chìm khiến 425 người thiệt mạng. Năm 2014 công ty thăm dò đại dương Odysey đã tìm kiếm và phát hiện rất nhiều vàng với tổng giá trị  lên đến 150 triệu USD.

Năm 1857 con tàu chở 21 tấn vàng từ Panama tới New York bị bão nhấn chìm khiến 425 người thiệt mạng. Năm 2014 công ty thăm dò đại dương Odysey đã tìm kiếm và phát hiện rất nhiều vàng với tổng giá trị  lên đến 150 triệu USD.

 

 

Tàu SS Central America chở theo 13,6 tấn vàng gặp nạn ngày 12/9/1857, bị nhấn chìm trong bão. "Con tàu chở vàng" chìm dưới vùng biển ngoài khơi cách bang Nam Carolina khoảng 260 km. Năm 1988, vị trí xác tàu được xác định, kéo theo những nỗ lực trục vớt kho báu lên mặt nước. Tuy nhiên, chỉ 5% giá trị kho báu vàng khổng lồ này được khai quật.

 

Cận cảnh 'kho báu' trong con tàu chở 21 tấn vàng của Mỹ bị chìm 5

Thompson là người dẫn đầu nhóm thợ lặn thám hiểm của Columbus và phát hiện kho báu trên SS Central America. Ảnh: AP

Theo Live Science, Odyssey là công ty thăm dò đại dương của Mỹ được cấp phép tiếp tục khai quật khu vực này trong năm nay. Trong lần tìm kiếm đầu tiên hồi tháng 4, nhóm thợ lặn lấy được 5 thỏi vàng và hai đồng tiền vàng từ xác con tàu đắm. Đến nay họ đã thu thập được hơn 15.500 đồng xu bằng vàng và bạc cùng 45 thỏi vàng.

Cận cảnh 'kho báu' trong con tàu chở 21 tấn vàng của Mỹ bị chìm 6


Họ đồng thời phát hiện nhiều đồ trang sức quý, quặng vàng; đồ vật có từ thế kỷ 19 như lọ thủy tinh, thuốc lá nhai; một số đồ cá nhân như lọ nước hoa, mặt dây chuyền vàng, vòng đeo tay mạ vàng...

Cận cảnh 'kho báu' trong con tàu chở 21 tấn vàng của Mỹ bị chìm 7

Vàng trong tàu SS Central America được trưng bày tại Long Beach, California, Mỹ năm 2010. Ảnh: AP

Tàu SS Central America có hành trình từ New York đến San Francisco, được sử dụng trong giai đoạn "cơn sốt vàng California" của Mỹ lúc bấy giờ. Vào thời điểm bị chìm, con tàu chở theo nhiều thỏi vàng và đồng tiền vàng Double Eagle. Vụ đắm tàu đã khiến nhiều ngân hàng của Mỹ lao đao, kéo theo cuộc khủng hoảng năm 1857 và tình trạng suy thoái kinh tế kéo dài ba năm.

Dã Quỳ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục