Cây xoài 300 năm tuổi được công nhận Cây di sản Việt Nam

Gốc xoài cổ nhất Bạc Liêu được xác định có từ hơn 300 năm trước, cao 15 m và che bóng mát tới 300 m2.Ngày 20/5, UBND TP Bạc Liêu (Bạc Liêu) tổ chức lễ đón bằng công nhận cây xoài cổ thụ 334 năm tuổi (tại ấp Biển Tây B, xã Vĩnh Trạch Đông) là Cây Di sản Việt Nam. Cây xoài này nằm trong khu nghĩa địa Thọ Sơn, do Ban trị sự miếu Huỳnh Thiên Thượng Đế quản lý.

Theo nhà chức trách, cuối thế kỷ 17, các lưu dân Trung Quốc thời nhà Minh không phục nhà Thanh, đã di cư đến các vùng biển khu vực Tây Nam Bộ.

Trong đó, cha mẹ ông Lưu Kỳ Kia đến ấp Biển Tây B định cư, đã thấy tại đây có cây xoài to bằng một người ôm. Khu vực này nước mặn quanh năm, nhưng dưới gốc xoài lại có mạch nước ngầm, giúp thân cây phát triển tươi tốt. Cư dân trong vùng đã đào hố lấy nước ngọt sử dụng. Vào thời đó, xung quanh cây xoài là rừng rậm, có một con cọp thường xuất hiện, được người dân gọi là thần Hổ. Sau này, cọp không còn nhưng cứ đến ngày 28/7 âm lịch hàng năm, mọi người luộc đầu heo mang đến dưới gốc xoài để cúng thần Hổ.

Để xác định tuổi của cây xoài di sản, cơ quan chức năng dựa vào lịch sử hình thành vùng đất Bạc Liêu xưa. Chu vi thân cây tại độ cao 1,3 m là 6,05 m, đường kính 1,92 m, có đặc điểm hình thái bạnh vè, chu vi bạnh vè đạt 6,3 m, thuộc họ đào lộn hột.

"Xoài ra trái vào dịp thanh minh hàng năm. Trái xoài chỉ to bằng quả cóc, dính với nhau thành từng chùm, chứ không riêng lẻ nên bà con trong vùng gọi là xoài cóc", chị Nguyễn Thị Lan, một trong những người quản lý nghĩa địa Thọ Sơn cho biết.

 

Ngày 20/5, tại xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), UBND thành phố Bạc Liêu tổ chức công bố quyết định và đón bằng công nhận cây xoài cổ thụ 300 năm tuổi tại ấp Biển Tây B, xã Vĩnh Trạch Đông là Cây di sản Việt Nam. 

Cây xoài cổ thụ được công nhận là Cây di sản Việt Nam nằm tại địa phận ấp Biển Tây B, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu, cách trung tâm thành phố khoảng 7km. Cây thường được người dân địa phương gọi là cây xoài 300 tuổi, có tên khoa học là Mangifera Indica L, thuộc họ Anacardicae (họ đào lộn hột). 

Cây có chiều cao 15m, đường kính 1,92m, tán tỏa bóng mát rộng đến 300m2. Đây là cây xoài cổ thụ có tuổi thọ lớn nhất tại Bạc Liêu, được chăm sóc, bảo tồn phục vụ khách du lịch đến tham quan, nghiên cứu. Tại buổi lễ, đại diện Cục Môi trường miền Nam đã công bố quyết định và trao bằng công nhận của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận cây xoài cổ thụ là Cây di sản Việt Nam. 

Theo bà Trần Thị Lan Phương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu, việc cây xoài cổ thụ được công nhận là Cây di sản Việt Nam là niềm tự hào chung của nhân dân tỉnh Bạc Liêu. Việc công nhận góp phần thiết thực trong việc bảo tồn nguồn gen quý, quảng bá du lịch Bạc Liêu đến với bạn bè quốc tế và các địa phương trong cả nước, đồng thời là điểm nhấn quan trọng thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái của tỉnh.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục