Tin mới

Cha mẹ sẽ bị phạt 1 triệu đồng nếu lấy tiền lì xì Tết của con

Thứ ba, 07/01/2020, 16:30 (GMT+7)

Nếu như chưa được sự đồng ý của con, cha mẹ sẽ lấy tiền lì xì của con sẽ bị phạt 1 triệu đồng.

Thông tin mới nhất trên báo Thời đại Trí thức trẻ cho hay theo luật phát quy định, tiền lì xì Tết được cho là tài sản riêng của con.

Do đó, nếu như cha mẹ lấy tiền lì xì Tết của con mình thì sẽ bị xử phạt từ 500.000 đồng - 1 triệu đồng.

Cụ thể, theo quy định tại Khoản 1 Điều 75 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì: "Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con". Như vậy, tiền lì xì Tết cũng được coi là tài sản riêng của con theo quy định này.

Ngoài ra, theo quy định điểm a, Khoản 2 Điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; chống Bạo lực gia đình, hành vi chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình bị xem là hành vi bạo lực về kinh tế và sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Nếu như cha mẹ lấy tiền lì xì của con mà chưa được sự đồng ý sẽ bị phạt 1 triệu đồng. Ảnh: Internet

Điều này đồng nghĩa với việc, cha mẹ mà yêu cầu con mình đưa tiền lì xì cho mình thì có thể sẽ bị xử phạt với số tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo điểm a Khoản 2 Điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Việc cha mẹ yêu cầu con đưa tiền lì xì để quản lý không phải là hành vi xấu.

Đối với trường hợp này, 2 bên có thể cùng trao đổi, thoả thuận để quản lý, sử dụng tiền lì xì một cách hợp lý, đúng quy định tại Điều 76 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Cụ thể:

"1. Con từ đủ 15 tuổi trở lên có thể tự mình quản lý tài sản riêng hoặc nhờ cha mẹ quản lý.

2. Tài sản riêng của con dưới 15 tuổi, con mất năng lực hành vi dân sự do cha mẹ quản lý. Cha mẹ có thể ủy quyền cho người khác quản lý tài sản riêng của con. Tài sản riêng của con do cha mẹ hoặc người khác quản lý được giao lại cho con khi con từ đủ 15 tuổi trở lên hoặc khi con khôi phục năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp cha mẹ và con có thỏa thuận khác".

Thay vì buộc các con phải đưa tiền lì xì cho mình quản lý, các bậc làm cha làm mẹ nên hướng dẫn con cách quản lý, sử dụng khoản tiền may mắn này cho phù hợp.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news