Chặt cây Hà Nội: Bãi tập kết cây “bí mật” bị phát hiện

Một loạt điểm tập kết “cụ” xà cừ vừa được phát hiện tại nhiều địa điểm ở ngoại thành Hà Nội. Nhiều nghi vấn cho rằng đây là nơi tập kết những cây xà cừ bị đốn hạ thời gian qua.>>21 câu hỏi vụ chặt 6.700 cây xanh sắp được Hà Nội trả lời>> Chặt cây ở Hà Nội: Đột ngột dừng họp báo, PV ngỡ ngàng>> Chặt 6.700 cây xanh: Yêu cầu Sở Xây dựng Hà Nội kiểm điểm

Một loạt điểm tập kết “cụ” xà cừ vừa được phát hiện tại nhiều địa điểm ở ngoại thành Hà Nội. Nhiều nghi vấn cho rằng đây là nơi tập kết những cây xà cừ bị đốn hạ thời gian qua.

 

 

Trong buổi họp báo do UBND TP Hà Nội diễn ra ngày 20/3, nhiều PV của các báo, đài đặt câu hỏi cho ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội xoay quanh việc: Những gốc xà cừ cổ thụ bị đốn hạ sẽ được đưa về đâu? Xử lý thế nào, giá bán ra sao và do đơn vị nào chịu trách nhiệm bán? Số tiền bán gỗ sẽ được sẽ được xử dụng vào mục đích gì?...

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chưa trả lời mà chỉ đạo Sở Xây dựng trả lời báo chí câu hỏi trên cùng 20 câu hỏi khác mà các PV đặt ra. 

Chặt cây Hà Nội: Bãi tập kết cây “bí mật” bị phát hiện 5

Cho đến nay, băn khoăn về hàng loạt cây xà cừ cổ thụ trên đường Nguyễn Trãi, Nguyễn Chí Thanh, Bưởi… và nhiều tuyến đường khác trên địa bàn thủ đô bị chặt hạ hiện được tập kết ở đâu vẫn là một dấu hỏi lớn.

Chặt cây Hà Nội: Bãi tập kết cây “bí mật” bị phát hiện 6

Chặt cây Hà Nội: Bãi tập kết cây “bí mật” bị phát hiện 7

Số gỗ nằm trong bãi tập kết được canh phòng cẩn thận.

Các PV báo chí đã chất vấn nhiều lãnh đạo của Hà Nội nhưng vẫn chưa có câu trả lời chính thức.

Mới đây, báo Tiền Phong đưa tin, PV tờ này đã lần theo những hạt mạt cưa, lá rơi trên đường, kết quả đã xác định được một số điểm tập kết. Cụ thể, khoảng 17h ngày 20/3, PV phát hiện chiếc xe tải 31F - 9023 chạy hướng Quốc lộ 21. Sau một đoạn đường dài đeo bám, PV thấy chiếc xe này rẽ vào làng Chuông, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai. Chủ một xưởng gỗ tại làng Chuông cho biết, mấy ngày qua có rất nhiều xe chở gỗ về đây, chủ yếu là xà cừ. Theo chủ xưởng gỗ này, xà cừ thường được mua với giá khoảng 6 đến 7 triệu đồng/m3, tùy chất lượng từng cây. Trước đó, khoảng 20h ngày 19/3, PV phát hiện một xe tải chở đầy gỗ tươi lưu thông hướng Giải Phóng - Thường Tín.

Tiếp tục truy tìm, các PV phát hiện 1 bãi tập kết gốc, thân cây vừa chặt hạ tại khu vực Cầu Diễn, Bắc Từ Liêm. Bãi tập kết có diện tích chừng 10ha, được quây kín tôn, cổng khóa chặt và luôn có “lính gác” túc trực chẳng khác gì doanh trại quân đội.

Chưa hết, gần đó còn có 1 bãi tập kết khác có diện tích chừng 500 m2. Hầu hết số gỗ tại đây là gốc xà cừ lớn.

Video: Bên trong bãi tập kết xà cừ

 

 

Liên lạc với một lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên công viên cây xanh Hà Nội, vị này cho biết chiều nay (23/3) công ty sẽ trả lời về số cây bị chặt hạ, hiện đang được lưu giữ tại bãi tập kết của công ty.

Trước đó chiều 20/3, UBND TP Hà Nội đã có công văn yêu cầu Sở Xây dựng trả lời 21 câu hỏi mà báo chí đặt ra tại buổi họp báo cùng ngày. Hạn trả lời cuối là ngày 25/3.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin...

Thuận Phong (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục