Tin mới

Chỉ mình vua ở, tại sao cung Càn Thanh lại có đến 27 cái giường?

Thứ bảy, 28/07/2018, 15:39 (GMT+7)

Nguồn cơn dẫn đến điều lạ lùng này bắt nguồn từ một đêm kinh hoàng cách đây vài trăm năm.

Nguồn cơn dẫn đến điều lạ lùng này bắt nguồn từ một đêm kinh hoàng cách đây vài trăm năm.

Chỉ mình vua ở, tại sao cung Càn Thanh lại có đến 27 cái giường? 1

Ảnh minh họa.

Càn Thanh cung là một trong những chính điện bên trong Cố Cung. Dân gian thường gọi chung cung này cùng điện Giao Thái và Khôn Ninh cung là "Hậu tam cung".

Nơi đây vốn là tẩm cung của 16 vị Hoàng đế thời Minh – Thanh. Trong đó, cả 14 vua nhà Minh cùng 2 vua nhà Thanh (Thuận Trị, Khang Hy) đều chọn Càn Thanh cung làm nơi nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, tòa cung điện ấy lại sở hữu một bí mật khiến hậu thế không khỏi ngạc nhiên. Sự thật là có tới 27 chiếc giường được đặt tại nơi này.

Vì sao Hoàng đế mỗi thời chỉ có một, nhưng tẩm cung lại phải đặt nhiều giường tới vậy?

Nguyên nhân bắt nguồn từ một cuộc cung biến xảy ra dưới thời nhà vua Gia Tĩnh (vị Hoàng đế thứ 12 của nhà Minh), sử cũ gọi là "Nhâm Dần cung biến".

Chỉ mình vua ở, tại sao cung Càn Thanh lại có đến 27 cái giường? 2

Vụ cung biến xảy ra trong thời kỳ trị vì của vua Gia Tĩnh chính là nguyên nhân khiến Càn Thanh cung sau này được bố trí tới 27 chiếc giường. (Tranh minh họa).

Sử sách ghi lại, Gia Tĩnh Hoàng đế khi còn tại vị chẳng mấy quan tâm tới triều chính, không thiết triều sớm, cả ngày chỉ chú tâm vào việc cầu tiên, luyện đao, nuôi đạo sĩ, vơ vét của cải từ bách tính.

Vì thế, dân chúng Minh triều thời bấy giờ rất mực oán hận Hoàng đế. Thế nhưng, vị vua này chẳng những không được lòng dân mà còn khiến những người trong cung đem lòng uất ức, và cuộc cung biến Nhâm Dân chính là "giọt nước tràn ly".

Nhâm Dần cung biến xảy ra vào ngày 21 tháng 10 năm Gia Tĩnh thứ 21 (1542), do một nhóm 16 cung nữ mang theo hung khí xông vào Càn Thanh Cung với mưu đồ lấy mạng Hoàng đế.

Có ý kiến cho rằng, nguyên nhân của cuộc cung biến này bắt nguồn từ việc Gia Tĩnh sáng nào cũng yêu cầu cung nữ phải lấy nước sương sớm để dùng cho việc cầu tiên, tu đạo. Không ít người đã bị công việc vất vả này làm cho kiệt sức, từ đó sinh lòng oán hận.

Một số nhà sử gia hiện đại thì khẳng định, Nhâm Dần cung biến chẳng qua chỉ là chiêu "mượn dao giết người" của một nhóm quan lại bất mãn trong triều có ý đồ dùng cung nữ để trừ khử Hoàng đế, lập nên một ông vua khác biết nghe lời hơn.

Chỉ mình vua ở, tại sao cung Càn Thanh lại có đến 27 cái giường? 3

Vị Hoàng đế "cuồng đạo" này có nằm mơ cũng không nghĩ tới việc mình suýt bỏ mạng nơi tẩm cung vì một nhóm cung nữ. (Ảnh minh họa).

Năm ấy, nhóm cung nữ này đã nhân lúc đêm khuya, đem theo một số hung khí (dải lụa, trâm cài tóc…) vào Càn Thanh Cung để hạ sát Gia Tĩnh.

Lúc đầu, họ có ý đồ dùng lụa thắt cổ nhà vua nhưng lại thắt nhầm nút chết nên kế hoạch bất thành. Ngay sau đó, nhóm người đã sử dụng trâm, thoa cài tóc để tấn công Gia Tĩnh.

Khi ấy, có một cung nữ đã phản bội lại nhóm người này, chạy tới tẩm cung cấp báo cho Hoàng hậu, Gia Tĩnh nhờ vậy mới giữ được một mạng.

Sau khi sự việc bại lộ, 16 cung nữ bị xử tội bằng phương thức hết sức tàn bạo. Vụ cung biến này còn liên đới tới 2 sủng phi của nhà vua lúc bấy giờ, khiến cho không ít gia tộc phải chịu thảm án.

Chỉ mình vua ở, tại sao cung Càn Thanh lại có đến 27 cái giường? 4

Càn Thanh cung từng là nơi xảy ra cuộc cung biến năm Nhâm Dần dưới thời vua Gia Tĩnh. (Ảnh: Nguồn Baidu).

Cung biến không thành, Gia Tĩnh thoát chết. Nhưng dư âm của nó vẫn khiến cho nhà vua không khỏi bàng hoàng và khiếp sợ.

Bởi Hoàng đế có nằm mơ cũng không dám nghĩ tới việc các cung nữ chân yếu tay mềm kia lại dám liên thủ với nhau để lấy mạng ông ngay trong tẩm cung.

Sau sự việc này, Gia Tĩnh không dám lưu lại Càn Thanh cung, vội vã dời tẩm cung của mình tới Tây Uyển. Mãi tới lúc sắp qua đời, nhà vua mới chuyển về cung điện cũ của mình.

Kể từ đó trở đi, Càn Thanh cung luôn bày 27 chiếc giường để đảm bảo an toàn tối đa cho Thiên tử. Việc Hoàng đế ngủ trên chiếc giường nào mỗi đêm là bí mật chỉ có thái giám thân cận bên người mới biết.

Dù vậy, Hoàng đế vẫn là một địa vị nguy hiểm, long sàng vẫn là nơi khó nằm. Có lẽ, mọi bậc đế vương từng nghỉ ngơi trong Càn Thanh cung ít nhiều đã từng đã từng lo sợ, sợ rằng giấc ngủ của mình ở nơi tẩm cung này bỗng nhiên trở thành giấc ngàn thu…

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news