Chiêu thức lừa đảo của công ty Khải Thái: Đưa ra mức thưởng hàng trăm triệu đồng

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ công an, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái (số 3 – 6, tầng 18 Tòa nhà CharmVit, Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Hà Nội) thành lập vào tháng 11/2011, được điều hành bởi Hsu Ming Jung tên tiếng anh là Saga. Hsu Ming Jung đã câu kết với một số đối tượng người Việt Nam thành lập công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái.

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ công an, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái (số 3 – 6, tầng 18 Tòa nhà CharmVit, Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Hà Nội) thành lập vào tháng 11/2011, được điều hành bởi Hsu Ming Jung tên tiếng anh là Saga. Hsu Ming Jung đã câu kết với một số đối tượng người Việt Nam thành lập công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái.

Với vỏ bọc là một doanh nghiệp kinh doanh vàng tài khoản phát đạt, công ty liên tục mở chi nhánh tại các tòa nhà văn phòng hạng sang và tuyển dụng hàng trăm cộng tác viên.

Sau khi qua đào tạo ngắn hạn, các cộng tác viên được giao ngay nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng có khả năng tài chính để thuyết phục, dụ dỗ tham gia gửi tiền để công ty đầu tư kinh doanh và được hưởng mức lãi suất cao (từ 3-3,5% /tháng, tương đương 36 đến 42%/ năm).

Đặc biệt, để tạo động lực cho các nhân viên, cộng tác viên, công ty đưa ra chế độ thưởng hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng cho các nhóm huy động được khoản tiền lớn.

Với chiêu thức này, công ty đã huy động được 478 tỷ đồng của các nhà đầu tư ủy thác. Tuy nhiên, sau khi huy động được hàng trăm tỷ đồng, công ty không đầu tư kinh doanh bất kỳ lĩnh vực nào mà chỉ lấy tiền người sau trả lãi cho người trước và rút tiền ra để chiếm hưởng.

Ngày 26/08/2014, C50 đã xác lập chuyên án đấu tranh với hành vi kinh doanh trái phép bằng hình thức huy động vốn trái phép thông qua hợp đồng ủy thác đầu tư của Công ty TNHH tư vấn và đầu tư Khải Thái, do đồng chí Trung tướng Trần Trọng Lượng – Phó Tổng cục trưởng là Trưởng ban Chuyên án, lực lượng tham gia gồm có lãnh đạo Cục, lãnh đạo phòng nghiệp vụ và cán bộ, chiến sĩ C50, C45.

Ngày 1-10, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự tiến hành phá án.

Chiêu thức lừa đảo của công ty Khải Thái: Đưa ra mức thưởng hàng trăm triệu đồng 5

Các đối tượng đứng đầu và điều hành Khải Thái đã bị bắt khẩn cấp.

Cơ quan công an đã đồng loạt thực hiện lệnh khám xét tại 3 địa điểm của Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Khải Thái, bắt khẩn cấp 6 đối tượng gồm: Hsu Ming Jung hay còn gọi là Saga - Tổng giám đốc; Nguyễn Mạnh Linh - Giám đốc; Đoàn Thị Luyến - Giám đốc điều hành trụ sở chính; Đinh Thị Hồng Vinh - Giám đốc điều hành Văn phòng Long Biên; Tăng Hải Nam - Giám đốc điều hành Văn phòng Cầu Giấy và Trịnh Hòa Bình - Kế toán trưởng.

Kết quả quá trình khám xét đã thu giữ hơn 56 tỷ đồng tiền mặt (VNĐ) và một lượng lớn ngoại tệ chưa kiểm đếm, 03 xe ô tô hiệu Mercedes và nhiều tài liệu, tang vật có liên quan của vụ án.

Ngày 11/10/2014 Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 6 bị can về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đang tích cực truy xuất dữ liệu trong các máy tính của công ty và tập hợp các tài liệu có liên quan để sớm làm rõ số lượng người tham gia đầu tư, lượng tiền mà các đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt và khẩn trương truy xét, thu hồi theo quy định của pháp luật, đồng thời mở rộng điều tra, làm rõ các đối tượng khác có liên quan trong Chuyên án.

Tại buổi lễ trao thưởng cho các cá nhân, tập thể vào sáng nay (14/10), Trung tướng Trần Trọng Lượng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm đánh giá, đây là vụ án đầu tiên được phát hiện và điều tra về lừa đảo thông qua đầu tư sàn giao dịch vàng. Với sự chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên của lãnh đạo Tổng cục và sự chủ động, nỗ lực, cố gắng, Ban chuyên án đã bắt giữ thành công các đối tượng chủ chốt, thu giữ nhiều tang vật và lượng tiền mặt lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực công nghệ cao.

PV - Nguời đưa tin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục