Tin mới

Chủ tịch Hà Nội nói về các trường hợp mắc Covid-19 đang được cách ly ở khách sạn Hòa Bình

Thứ ba, 24/03/2020, 09:44 (GMT+7)

Lãnh đạo TP Hà Nội đã lý giải việc cách ly nhiều người tại khách sạn Hoà Bình từ 18/3, trong khi đến 20/3, Bộ Y tế mới có văn bản hướng dẫn.

Tối ngày 22/3, Bộ Y tế công bố ca nhiễm Covid-19 thứ 108 của Việt Nam là một bệnh nhân nam 19 tuổi và ca nhiễm thứ 113 là bệnh nhân nữ 18 tuổi, cùng có địa chỉ ở Hà Nội và đều là du học sinh Việt Nam tại Anh về nước trên chuyến bay VN54 ngày 18/3.

Hai bệnh nhân này xét nghiệm sàng lọc lần 1 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội ngày 18/3 cho kết quả âm tính, nên sau đó được cách ly tập trung tại khách sạn Hòa Bình, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tuy nhiên, thời điểm đó, Bộ Y tế chưa có văn bản hướng dẫn, cho phép cách ly tại khách sạn, Hà Nội cũng chưa có quyết định chính thức về việc thực hiện cách ly tại khách sạn.

Lý giải về việc này, tại buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, từ 0h ngày 14/3, Chính phủ cấm xuất, nhập cảnh với công dân từ các nước châu Âu và sáng 18/3 cấm nhập cảnh với công dân các nước ASEAN. Tuy nhiên, sáng 18/3 vẫn có chuyến bay từ London về Việt Nam, có khách nước ngoài nằm trong diện hướng dẫn cách ly của Bộ Y tế.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh VTC News

Ban Chỉ đạo trung ương giao ngay cho Hà Nội. Trong tình huống đó, Hà Nội lựa chọn khách sạn Hòa Bình của Tổng công ty Du lịch Hà Nội (thuộc sự quản lý TP Hà Nội) để đưa số hành khách nước ngoài về đây, tin tức từ VTC News cho hay.

Về thắc mắc “tại sao đưa về khách sạn từ ngày 18/3 trong khi 20/3 mới có hướng dẫn của Bộ”, ông Chung lý giải, thành phố chỉ biết danh sách hành khách các chuyến bay thông qua Cụm cảng hàng không miền Bắc, khi các hãng cất cánh ở nước sở tại đi về Việt Nam. Khi đó chủ yếu khách đã lên rồi nên thành phố phải phản ứng nhanh để đảm bảo các yêu cầu.

Theo ông Chung, sau sự việc này, Hà Nội đã thống nhất với Ban chỉ đạo của Bộ có hướng dẫn và quyết định để bảo đảm công khai, minh bạch và đảm bảo tính pháp lý. Trong quá trình chỉ đạo dịch lần này không giống dịch nào cả, nên phản ứng kịp thời theo tinh thần đó.

Trong một diễn biến liên quan, theo tin tức từ Người Lao Động, UBND TP Hà Nội đã có quyết định thành lập cơ sở cách ly y tế tập trung cho người nước ngoài tại khách sạn Hòa Bình (phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) phục vụ công tác cách ly phòng, chống dịch bệnh Covid-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả.

Cụ thể, UBND TP Hà Nội quyết định thành lập cơ sở cách ly y tế tập trung cho người nước ngoài (người có hộ chiếu ngoại giao, chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao) tại khách sạn Hòa Bình phục vụ công tác cách ly phòng, chống dịch bệnh Covid -19 do người được cách ly tự nguyện chi trả.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 thành phố ủy quyền Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm quyết định cho phép khách sạn Hòa Bình được thực hiện cách ly tập trung trong phòng, chống dịch bệnh Covid -19 do người được cách ly tự nguyện chi trả.

Sau khi kết thúc nhiệm vụ, ban hành quyết định kết thúc nhiệm vụ cho khách sạn và cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung cho người được cách ly; Ban hành quyết định thành lập Ban điều hành cơ sở cách ly tập trung theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hiện trên địa bàn Hà Nội có 39 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 30 trường hợp phát hiện trên các chuyến bay, 9 trường hợp lây nhiễm chéo.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Từ khóa: khách sạn Covid-19